Hội NCT tỉnh Bắc Kạn: Xây dựng tổ chức vững mạnh để chăm lo hội viên

Năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bắc Kạn tiếp tục duy trì tổ chức tốt các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác Hội đạt hiệu quả tích cực, đặc biệt quan tâm xây dựng tổ chức vững mạnh để chăm lo cho hội viên ngày càng tốt hơn.

Thanh Hà
14:41, 23/12/2019

Toàn tỉnh có 122/122 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội với 1.311 Chi hội. Trong năm, đã tuyên truyền vận động kết nạp thêm 1.014 hội viên mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên 28.633 hội viên, chiếm 91% số NCT.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tiếp đoàn đại biểu Hội NCT xã Vy Hương, huyện Chợ Đồn, tỉnh Băc Kạn
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tiếp đoàn đại biểu Hội NCT xã Vy Hương, huyện Chợ Đồn, tỉnh Băc Kạn

Theo ông Hoàng Đức Hoan, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh thì cả tỉnh có 73 Chủ tịch Hội là cán bộ nghỉ hưu làm chuyên trách, 37 Chủ tịch Hội là người có uy tín của tổ chức khác kiêm nhiệm, không phải cán bộ hưu. Các Phó Chủ tịch Hội ở cơ sở đa số đảm nhiệm thêm cương vị Chi hội trưởng. Đến nay, có 118/122 chức danh Chủ tịch Hội cấp xã, phường, thị trấn, còn lại 4 xã chưa bầu được Chủ tịch Hội hoặc chỉ cử người phụ trách. Số Chủ tịch Hội cấp cơ sở do các tổ chức khác kiêm nhiệm chiếm gần 50%. Chủ tịch Hội NCT do lãnh đạo các tổ chức khác kiêm gồm CCB, Hội Khuyến học, MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Xã đội, Công an, cán bộ lâm nghiệp, cán bộ thú y. Hầu hết, số Chủ tịch Hội là cán bộ nghỉ hưu đều được hưởng thù lao 1,5 theo Quyết định 30/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hội NCT tỉnh khen thưởng các hội viên xuất sắc. Ảnh IT
Hội NCT tỉnh khen thưởng các hội viên xuất sắc. Ảnh IT

Cũng theo ông Hoan, khi thực hiện Nghị quyết 13/2018/NQ-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND tỉnh có 12 tổ chức Hội chưa có Chủ tịch Hội mà chỉ phân công phụ trách vì chưa phải hội viên là chưa đúng so với quy định tại Điều 9 Điều lệ Hội NCT Việt Nam (dưới 55 tuổi). Cũng theo Nghị quyết 13, toàn bộ số Chi hội trưởng trước đây được hưởng phụ cấp hằng tháng, nay không được hưởng nữa; kinh phí tập huấn cho số Chủ tịch Hội do tổ chức khác kiêm nhiệm chưa có nên còn lúng túng khi triển khai phong trào. Một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến tổ chức Hội, kinh phí hỗ trợ hoạt động Hội hằng năm còn hạn chế. Một mặt, ở các địa phương địa bàn miền núi đi lại khó khăn, một số cán bộ, hội viên không biết đi xe máy nên việc tham gia sinh hoạt Hội còn hạn chế.

Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT

Tuy nhiên, trong năm qua một số huyện, thành phố đã tổ chức 23 lớp tuyên truyền tập huấn với 400 NCT tham gia; cấp xã, phường thị trấn tổ chức được 242 lớp với 12.173 NCT tham gia. Hội NCT tỉnh tiến hành kiểm tra 8/8 huyện và 8 cơ sở xã, phường, thị trấn. Hội NCT cấp huyện và cơ sở đã kiểm tra được 160 lượt về thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Luật NCT và công tác quản lí quỹ, hội phí. Kết quả kiểm tra cho thấy Hội NCT cơ sở thực hiện nghiêm túc; chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi NCT được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Các đơn thư tố cáo, khiếu nại, thắc mắc của NCT được giải quyết kịp thời, không có vụ việc tồn đọng. Theo báo cáo của các huyện, năm 2019 có 93/122 Hội cơ sở và hơn 97% hội viên đạt danh hiệu "Tuổi cao - Gương sáng".

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT

Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lớp tập huấn về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người và nghiệp vụ công tác Hội cho 90 cán bộ, hội viên NCT xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn; chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, Điều lệ Hội, Luật NCT, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Với các nội dung và phương hướng hoạt động linh hoạt, sáng tạo, vai trò của Hội NCT các cấp từng bước được nâng lên, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Ngoài ra, các cấp Hội duy trì tốt việc xây dựng quỹ và hoạt động có hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Hội NCT tỉnh Bắc Kạn: Xây dựng tổ chức vững mạnh để chăm lo hội viên tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề tỉnh Bắc Kạn

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video