Hội NCT tỉnh Bắc Giang: Sáng tạo trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Ngày 27/3/2012, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định cho phép thành lập Hội NCT tỉnh Bắc Giang; ngày 18/7/2012 có Quyết định thành lập Hội NCT 10 huyện, thành phố. Kể từ đó, Hội NCT tỉnh Bắc Giang có hệ thống tổ chức từ tỉnh đến cơ sở. Đã qua 2 kì Đại hội, các cấp Hội NCT ngày càng phát triển, là địa chỉ tin cậy thu hút NCT tham gia hoạt động Hội tích cực. Hiện nay, tỉ lệ tập hợp hội viên đạt 98,5%. Ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh vừa có những chia sẻ "tâm đắc" với Báo Người cao tuổi về cách làm của Bắc Giang…

08:31, 20/07/2018
PV: Thưa ông, Hội NCT Bắc Giang tạo được uy tín và thu hút được số lượng hội viên tham gia đông đảo, nhiệt tình đến mức "giành" cả hội viên của các Hội chính trị, xã hội khác... Ông có thể chia sẻ cách làm của Bắc Giang?

Ông Dương Văn Trọng: Căn cứ Luật NCT, Hướng dẫn của TW Hội, điều kiện thực tế của tỉnh mà Hội NCT tỉnh đề ra nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm vừa có tầm chiến lược lâu dài, vừa cụ thể hàng năm thực hiện: Đề án Xây dựng, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ NCT. Đề án Phát triển và nâng cao hiệu quả của chân quỹ, quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Kế hoạch xây dựng Hội NCT cơ sở vững mạnh. Kế hoạch Phát huy vai trò NCT tỉnh Bắc Giang trong giáo dục thiếu niên nhi đồng thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy. Kế hoạch quản lí hội viên trên máy vi tính, năm 2018 đã hoàn thành đi vào nề nếp. Kế hoạch biểu dương chủ tịch Hội, Chi hội trưởng NCT tiêu biểu ở cơ sở. Hằng năm vào tháng 7 có kế hoạch những việc trọng tâm trong năm sau gửi Hội NCT các huyện, TP để các huyện chủ động xây dựng kế hoạch ngân sách trình UBND cấp huyện; đồng thời Hội NCT chỉ đạo Hội NCT các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch ngân sách trình UBND cùng cấp.
Ông Dương Văn Trọng

Bên cạnh đó, chúng tôi xác định kinh phí là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Chính vì vậy, Hội NCT các cấp đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Năm 2013 Hội NCT tỉnh tập huấn về Quỹ này tại cơ sở: Chủ tịch UBND xã làm chủ tài khoản, chi theo kế hoạch chi của Chủ tịch Hội NCT xã, sử dụng kế toán, thủ quỹ của UBND xã, hằng năm có quyết toán chi (cái quan trọng là dân chủ, công bằng, tiết kiệm, chặt chẽ). Từ năm 2014, 100% các xã phường, thị trấn có Quỹ. Năm 2017 thu 3,74 tỉ đồng, bình quân 16 triệu đồng/xã cùng với 7 triệu đồng ngân sách, mỗi xã có 23 triệu đồng để hoạt động, cũng gọi là tạm đủ. Chân quỹ 6 tháng đầu năm 2018 thu 73,2 tỉ đồng, bình quân 287.000 đồng/hội viên (tăng 40.000 đồng/hội viên). Các loại Quỹ hội góp phần giải quyết khó khăn về kinh phí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội NCT cơ sở và chi hội.

PV: Khẳng định “cán bộ nhất là Chủ tịch hội NCT các cấp có tính quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội”. Ban Thường vụ Hội và cá nhân ông đã quan tâm và kiện toàn đội ngũ cán bộ thế nào thưa ông?

Ông Dương Văn Trọng: Chủ tịch Hội NCT các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn hầu hết nguyên là thường trực, thường vụ huyện ủy, thành ủy, thường trực đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn. Kinh nghiệm cũng như uy tín của cán bộ Hội, giúp hoạt động Hội khởi sắc. Bộ máy, cán bộ hội thường được kiện toàn đủ số lượng, nâng cao về chất lượng.

Hội NCT các cấp định kì tổ chức tập huấn cho cán bộ từ chi Hội trở lên về Luật NCT, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các văn bản của các Bộ, Ngành TW, địa phương và Hội NCT để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng.

Theo tôi, cán bộ có năng lực, nắm vững, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Bộ, tỉnh thì mới: Tham mưu; chỉ đạo, hướng dẫn; Phối hợp được... Từ chỗ có con người đủ năng lực mới tập trung xây dựng hội cơ sở vững mạnh. Hội cơ sở rất quan trọng là nơi triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ và các chương trình trọng tâm; nơi gần hội viên nhất; cấp xã mạnh thì cấp huyện mạnh. Vì vậy, chỉ đạo Hội cơ sở không thể chung chung, phải rất cụ thể theo kiểu “cầm tay chỉ việc”.
Tiết mục dự thi Hội thi Tìm hiểu 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng Lần thứ I năm 2018

PV: Thưa ông, luôn xác định quan điểm hoạt động của Hội NCT chủ yếu là xã hội hóa. Nhờ đó, công tác phát huy vai trò NCT tại địa phương cũng có nhiều cách làm sáng tạo thưa ông?

Ông Dương Văn Trọng: Năm 2012, Hội NCT tỉnh xây dựng Đề án về “Xây dựng, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các loại hình câu lạc bộ NCT”. Đến năm 2017, toàn tỉnh có 7.226 CLB NCT các cấp (bằng 1/10 số CLB NCT cả nước), sau 4 năm tăng gấp hơn 2 lần, với 151.380 người tham gia, bình quân 720 CLB/ huyện; 31,4 CLB/xã; 2,9 CLB/chi hội, do đó giúp cho NCT sống vui, sống khỏe, tiết kiệm tiền khám chữa bệnh. Hoạt động của các CLB NCT hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa (nếu tính 2 triệu/CLB thì 7.226 CLB có số tiền hơn 15 tỉ đồng).

Hằng năm các cấp Hội tổ chức 3 cuộc thi: Liên hoan tiếng hát NCT, Hội khỏe truyền thống NCT, Bóng chuyền hơi NCT và 1 cuộc giao lưu thơ “Dã hương ngàn năm” thu hút hàng chục ngàn NCT tham gia. Nhân dịp Tết nguyên đán, các ngày kỉ niệm 6/6, 1/10, “Tháng hành động vì NCT” ở cơ sở tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao; năm 2017 đã tổ chức 352 buổi văn nghệ ở cấp xã và 2.227 văn nghệ ở các chi hội, 393 buổi giao lưu thể thao ở cấp xã và 2.184 buổi giao lưu thể thao ở các chi hội thu hút hàng trăm lượt NCT tham gia.

Hội NCT tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về “Phát huy vai trò NCT tỉnh Bắc Giang trong giáo dục thiếu niên nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” là việc làm thiết thực của NCT trong việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW, có ý nghĩa, tác dụng sâu sắc đối với giáo dục thế hệ trẻ.

Kết quả 100% các xã, phường, thị trấn đã tổ chức hội thi, có 1.734 đôi ông (bà) cháu dự thi thu hút hàng chục ngàn các cháu thiếu nhi tham dự cổ vũ động viên. Thi chung kết tỉnh có 10 cặp ông (bà) cháu dự thi. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa lớn, đem lại kết quả thiết thực, qua đó đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cùng toàn thể Nhân dân về vai trò vị trí của NCT trong giáo dục thế hệ trẻ.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!
Lê Hà (Thực hiện)
Bạn đang đọc bài viết Hội NCT tỉnh Bắc Giang: Sáng tạo trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc giang

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng