Hội NCT phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nòng cốt trong mọi phong trào ở địa phương

Trong số trên 2.000 hội viên NCT phường Giảng Võ quận Ba Đình, TP Hà Nội thì có đến 950 đảng viên; 280 hội viên đang trực tiếp tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, tổ dân phố, hòa giải, bảo vệ dân phòng.

Bài và ảnh: Thanh Hà
14:33, 21/01/2020

Với lực lượng đông đảo là những cán bộ trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề, nhiều cương vị công tác, khi nghỉ hưu trở thành hội viên NCT, các cụ lại tiếp tục phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, trở thành lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào của phường và địa bàn dân cư; góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong xã hội.

Nhiều NCT quận Ba Đình được khen thưởng
Nhiều NCT quận Ba Đình được khen thưởng

Ông Trần Ngọc, Chủ tịch Hội NCT phường cho biết: Để tiện quản lí hội viên và triển khai các nhiệm vụ, Hội chia làm 14 chi hội, 34 tổ hội theo đơn vị hành chính. Khi thực hiện đề án của thành phố về sắp xếp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực, sức chiến đấu của các cơ sở Đảng; hiệu quả quản lí điều hành của chính quyền và hoạt động của MTTQ, các đoàn thể, Hội xác định đây là việc làm mới và khó bởi mô hình tổ chức, công tác cán bộ, quản lí, tổ chức điều hành phải thật tập trung và nghiêm túc. Bộ máy phải gọn nhẹ hơn; cán bộ phải thật tinh, năng động và tâm huyết. Song qua 8 tháng triển khai, cùng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của NCT, Đại hội Đảng bộ phường khóa XII được tổ chức đúng tiến độ. BCH Đảng bộ phường có 15 ủy viên thì có tới 7 NCT; bí thư, phó bí thư, ủy viên cấp ủy, tổ trưởng tổ phó tổ đảng; chủ tịch, phó chủ tịch MTTQ, trưởng phó ban công tác Mặt trận đều là hội viên NCT; 63/66 tổ trưởng tổ phó dân phố là NCT, v.v.

Ông Trần Ngọc, Chủ tịch Hội NCT phường Giảng Võ
Ông Trần Ngọc, Chủ tịch Hội NCT phường Giảng Võ

Trong nội bộ tổ chức, Ban Thường vụ, BCH, các chi hội giữ nền nếp sinh hoạt định kì, hiệu quả; hội nghị sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ gắn với tổ chức ngày lễ kỉ niệm của NCT như Ngày NCT Việt Nam (6/6) và Quốc tế NCT (1/10). Hội viên sẵn sàng đảm nhiệm công tác tại địa phương khi có yêu cầu. Tùy vào vị trí công tác, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương NCT khắc phục khó khăn về tuổi tác, sức khỏe tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp các ngành vinh danh, khen thưởng.

Khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT phường Giảng Võ. Ảnh IT
Khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT phường Giảng Võ. Ảnh IT

Trong đời sống xã hội, NCT thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên nghiêm túc thực hiện và nhắc nhở con cháu chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; chung tay xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn trật tự văn minh đô thị… Các phong trào "trả lại vỉa hè cho người đi bộ", "ngõ phố sáng xanh sạch đẹp", "ứng xử văn hóa nơi công cộng", phòng chống tệ nạn xã hội, cưới tang văn minh tiết kiệm, từ thiện nhân đạo… được đông đảo hội viên tích cực hưởng ứng.

Hội tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo bảo đảm chế độ chính sách, quyền lợi cho NCT như bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ, tặng quà nhân dịp lễ tết; khám sức khỏe định kì, khám chữa mắt cho NCT; thăm hỏi khi ốm đau, phúng viếng và lo tang lễ khi hội viên qua đời; hỗ trợ NCT cô đơn, không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn… Quan tâm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, mỗi năm thu 60 - 70 triệu đồng.

Phường Giảng Võ ra quân làm sạch môi trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Ảnh IT
NCT phường Giảng Võ cùng ra quân làm sạch môi trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Ảnh IT

Với phương thức xã hội hóa, Hội tổ chức nhiều chuyến cho hội viên đi tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Thủ đô và đất nước, giao lưu với các đơn vị bạn nhằm nâng cao nhận thức xã hội, kĩ năng công tác và nâng cao đời sống tinh thần. Sau mỗi chuyến đi trở về, hội viên vui hơn, khỏe hơn, đoàn kết gắn bó hơn, lại chung tay xây dựng tổ chức vững mạnh.

Sự chăm lo chu đáo và các phong trào sôi nổi của Hội NCT phường Giảng Võ đã hấp dẫn đông đảo NCT gia nhập tổ chức Hội NCT, coi đó là ngôi nhà chung của lớp người "cây cao bóng cả".

Bạn đang đọc bài viết Hội NCT phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nòng cốt trong mọi phong trào ở địa phương tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề phường Giảng Võ

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương