Hội NCT huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Chung tay xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thực hiện phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”. Thời gian qua, Ban Đại diện Hội NCT các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành không ngừng đẩy mạnh các hoạt động, các chương trình công tác cụ thể, thiết thực chăm lo cho NCT.

Thạch Nguyễn
08:39, 22/06/2020

Để NCT phát huy vai trò “ Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện sôi nổi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hội viên NCT; vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hiện toàn huyện có 9.841 hội viên, trong đó 4.600 NCT là dân tộc thiểu số, tham gia sinh hoạt ở 56 Chi hội và 67 tổ hội, Hội NCT huyện đã chỉ đạo các cấp Hội NCT vận động hội viên, con cháu trong gia đình và Nhân dân địa phương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xóa bỏ các hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa. Các cấp hội NCT huyện phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội góp phần bảo tồn những thuần phong mĩ tục của dân tộc, việc mừng thọ đối với NCT là thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc, mỗi năm toàn huyện mừng thọ, tặng quà tổng trị giá trên 250 triệu đồng. Các chi hội cơ sở và gia đình quan tâm tổ chức mừng thọ cho NCT trang trọng, vui vẻ, tiết kiệm tại các nhà văn hóa. Đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể quan tâm, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục đem sức lực, trí tuệ cống hiến cho xã hội.

Trao nhà tình thương cho cụ Nguyễn Thị Kiều Liên, 89 tuổi, ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp.
Trao nhà tình thương cho cụ Nguyễn Thị Kiều Liên, 89 tuổi, ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp.

Cụ Nguyễn Thị Kiều Liên, 89 tuổi, ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp sống neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày được bà con lối xóm và những người xung quanh hỗ trợ cơm nước, nhờ được Hội NCT xã An Hiệp vận động nhà tài trợ ủng hộ xây dựng tặng cụ căn nhà diện tích 60m2, với số tiền 49 triệu đồng. Cụ Liên cho biết: “Hoàn cảnh của tôi có một mình, mua bán sống qua ngày, bây giờ yếu quá đi không được phải ráng ở nhà, rất vui mừng sung sướng không ngờ có được căn nhà như vậy, dù ít nhiều cũng là tổ ấm để tôi sống qua ngày”.

Nhằm giúp cho NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho con cháu, công tác xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho NCT có chiều hướng phát triển, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Phong trào tự luyện tập thể thao đã thu hút đông đảo NCT tham gia với nhiều loại hình đa dạng, phong phú như thể dục dưỡng sinh, cầu lông, đi bộ... Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 33 câu lạc bộ NCT, nổi bật nhất là các câu lạc bộ dưỡng sinh của NCT.

Cụ Lý Ri, hội viên NCT dân tộc Khơme, ở ấp Giồng Chùa B, xã An Hiệp chia sẻ: “Trước đây lộ đất, cầu khỉ khó đi, tôi vận động anh em cùng làm cây cầu khoảng 20 triệu giúp học sinh đi lại dễ dàng và người dân đi thăm ruộng cũng dễ”.

Hội NCT huyện Châu Thành tham gia xây dựng giao thông nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ở ấp Chông Nô, xã An Ninh.
Hội NCT huyện Châu Thành tham gia xây dựng giao thông nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ở ấp Chông Nô, xã An Ninh.

Hội NCT các cấp còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên tham gia trồng cây xanh, quét dọn đường làng, ngõ, xóm, thu gom xử lí rác thải; nạo vét cống rãnh, kênh mương thoát nước, hiến đất, chặt cây cối, hoa màu, giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, góp phần cùng cả huyện thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Cụ Kim Thị Danh, hội viên NCT, dân tộc Khơme, ở ấp Giồng Chùa B, xã An Hiệp cho biết: “Trước đây đường sình lầy, cầu khỉ, tôi vận động làm đường dal và cầu, làm xong học sinh và người dân đi lại rất dễ dàng”.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút đông đảo, cán bộ hội viên NCT tham gia. Qua đó, đã phát huy được vai trò của NCT trong xây dựng đời sống văn hóa, nêu gương sáng trong việc dạy bảo con cháu chăm ngoan học tập, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Ông: Trần Văn Thành, Chủ tịch Hội NCT xã An Hiệp cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, đối với hội tham gia nhiều mô hình, thứ nhất tham gia hỗ trợ gạo hằng tháng cho người già neo đơn, phối hợp cất nhà cho bà Nguyễn Thị Kiều Liên, xây dựng cầu, lộ dal tại ấp Giồng Chùa B”.

Bên cạnh đó, Chi hội NCT ấp Chông Nô, xã An Ninh là đơn vị đi đầu trong tác vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới. Chi hội đã vận động hội viên hiến đất, phát quang, xây dựng đoạn đường dài khoảng 1km tiếp giáp ấp Hòa Quới, xã An Ninh. Ông Tạ Dết, người dân tộc Khơme, Chi hội trưởng Chi hội NCT ấp Chông Nô, xã An Ninh cho biết: “Trước đây đoạn đường này sáng cạp khó khăn, mưa không đi được, chúng tôi vận động NCT, con cháu NCT phát quang cây cối, dọn dẹo vệ sinh, hiến đất, sau đó đầu tư làm lộ, để người dân đi lên xuống ổn định, bảo đảm hơn”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Kiêm Việt Hùng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Châu Thành cho biết: “Huyện Châu Thành được xem là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Sóc Trăng, chiếm khoảng 56% hướng tới, Hội tiếp tục tuyên truyền các nhiệm vụ của địa phương, vận động NCT thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, rà soát các cụ có tuổi tròn 100, 90 và các tuổi tròn khác theo quy định để đề nghị thực hiện chính sách đối với NCT và tổ chức mừng thọ, đặc biệt quan tâm tới NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt chính sách đối với NCT, tổ chức vận động quỹ chăm sóc phát triển NCT, tham mưu tổ chức tổng kết Chương trình hành động quốc gia NCT giai đoạn 2012- 2020”.

Có thể khẳng định, các cấp Hội NCT huyện Châu Thành đã làm tốt công tác phát huy vai trò NCT trong các phong trào thi đua, các chương trình do Trung ương và địa phương phát động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạn đang đọc bài viết Hội NCT huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Chung tay xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video