Hơi buồn với Vietnam Airlines

Từ ngày nghỉ hưu ít được đi máy bay. Còn nhớ thời đương chức ít nhất mỗi tháng cũng được vi vu một chuyến. Lúc miền Nam, lúc miền Trung, Tây Nguyên, lúc lên Tây Bắc, thậm chí vài năm lại được công du nước ngoài một chuyến.

Những ngày ấy đi đâu chẳng bao giờ phải lo đến chuyện tiền bạc, không những thế đi công tác về còn có quà. Công tác trong nước lúc bịn rịn chia tay, anh em tặng quà, không nhận sợ anh em áy náy và buồn nên đành lòng phải nhận, không những thế về cơ quan còn được thanh toán công tác phí. Còn đi nước ngoài tiền công tác phí là một khối tài sản không hề nhỏ đối với công chức, viên chức thời đó. Đi Liên Xô ít ra cũng mang về được chiếc bàn là, cái nồi áp suất, cái quạt tai voi; sang Đông Đức có chiếc Mifa, chiếc áo lông; qua Bun kiếm được vài hộp thuốc tây về bán cũng thu ối tiền;…Giờ về hưu tuy không đến nỗi túng thiếu, nhưng đi đâu bằng phi cơ là phải “vò đầu bứt tai”, nhiều đêm thao thức tính tính toán toán sao cho “còn có ngày mai”! Thế mới thấu hiểu cái câu: “Đồng tiền liền khúc ruột”; mới ngộ ra cái tư duy, lối sống ích kỉ: “Của mình thì giữ bo bo/ Của người thì thả cho bò nó ăn”. “Tiền chùa”, tiền của người thì vô tư tung hoành, xả láng; còn của mình, tiêu bao nhiêu đau lòng bấy nhiêu!? Do từ ngày về hưu ít được đi máy bay, nên từ sau Tết Kỷ Hợi đến nay không biết vui hay là buồn, bởi mới hơn 2 tháng mà phải (được) “tư cán” 3 chuyến bằng máy bay. Vui là được đi thăm thú bạn bè, thăm lại những nơi từng qua, có dịp khám phá vùng đất mới; còn buồn vì đồng lương hưu có hạn, phải “giật gấu vá vai”, tằn tiện, “bóp mồm bóp miệng”, phải hạn chế các khoản khác cũng tiếc lắm! Thế nhưng, càng buồn hơn, trong 6 lượt đi về của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) có tới 4 lượt (chiếm tỉ lệ 2 phần 3) chuyến bay bị chậm giờ.

Hôm 17/3, trong chuyến bay vào TP Pleiku, trước hôm bay 1 ngày, Vietnam Airlinrs thông báo chuyến bay chậm 20 phút. Lúc làm xong thủ tục vào ngồi chờ ở nhà ga lại nghe loa thông báo, vì máy bay về muộn nên chuyến bay chậm 30 phút, như vậy là chậm 50 phút. Nhưng không chỉ có vậy, khi lên máy bay… vẫn phải chờ. Bởi may bay nổ máy chạy trên sân ga một đoạn lại dừng vài phút. Cứ nhích như thế dăm sáu lần, nhiều hành khách lo lắng không hiểu có sự cố gì mà hãng không thấy thông báo. Còn tôi vì cứ tưởng bay đúng giờ nên hẹn bạn gần 7 giờ tối sẽ có mặt tại điểm “tập kết”, giờ ngồi trên máy bay bứt rứt không yên. Già rồi mà sai hẹn không hay chút nào! Từ khi lên máy bay đến khi máy bay cất cánh phải hơn 30 phút, nghĩa là chuyến bay ấy chậm bằng thời gian của một trận bóng đá. Khi đến nơi, nhìn mâm cơm bạn đợi nguội lạnh mà buồn! Không chỉ riêng chuyến bay có tôi đi hôm ấy chậm giờ. Khi ngồi chờ ở nhà ga, qua thông báo của nhà ga mới biết rất nhiều chuyến bay của nhiều hãng hàng không trong ngày hôm đó bị chậm giờ, thậm chí chuyến lên Điện Biên hôm ấy cũng bị hủy. Chỉ sau chuyến vào TP Pleiku gần 20 ngày, có việc đại sự không lần khần được, nên lại phải tư cán vào Vũng Tàu trên chuyến bay của Vietnam Airlines. Rất may khi vào làm thủ tục lấy vé thì gặp được “bạn vàng”. Bạn vàng hỏi đi đâu? Tôi bảo đi Sài thành. Bạn hỏi tiếp lấy vé chưa? Tôi bảo giờ vào lấy. Thấy thế bạn vàng nói, đưa đây tôi lấy luôn cho. Lấy xong vé, bạn vàng bảo, đi theo tôi. Hơi ngỡ ngàng một chút, nhưng cũng vội tất tả đi theo và vào lối ưu tiên hẳn hoi. Nói ngỡ ngàng là bởi hôm đi Pleiku, một đồng chí khi công tác có cấp hàm tương đương thứ trưởng hẳn hoi làm thủ tục lấy vé cho tôi, nhưng tôi phải trực tiếp đến quầy, cô nhận viên mới trao vé, chứ không cho đồng chí kia nhận hộ. Bằng kinh nghiệm sẵn có, tôi lủi thủi đi theo bạn vàng vào lối ưu tiên, làm theo những gì bạn làm để vào cửa một cách trót lọt và chóng vánh. Được bạn vàng lôi lên phòng VIP, thích ăn gì, uống gì ra quầy lấy “hưởng theo nhu cầu” không mất tiền. Khốn nỗi, do máy bay cất cánh lúc 1 giờ chiều (ngày 5/4), không biết là gặp được bạn vàng, nên trước lúc ra sân bay “quân tử phòng thân” đã ăn trưa nên không còn “tâm hồn ăn uống”, nể bạn lấy lon bia. Nhưng dẫu sao đó cũng là dấu son của chuyến đi, bởi lúc đang nhâm nhi ngụm bia nghe loa thông báo chuyến bay chậm 20 phút… suýt bị sặc! Lên máy bay ngồi, máy bay cũng chậm chạp bò trên đường băng, không vội cất cánh. Chuyến bay ấy chậm hơn 30 phút so với quy định. Chuyến về chiều Chủ nhật (7/4) cũng bị chậm hơn chục phút.

Viết đến đây chợt nhớ đến chuyến “tư du” vào thành phố bên sông Hàn cuối tháng 5/2018. Chuyến bay của Vietnam Aiirlines hôm ấy theo vé lúc mua là 9 giờ sẽ rời Sân bay Nội Bài. Đúng giờ các hành khách của chuyến bay đã có mặt và an tọa trong máy bay chờ giờ cất cánh. Tôi nhìn sang ghế bên cạnh thấy cô gái trẻ cười tủm tỉm, tôi đoán chắc cô ta vui mừng chỉ hơn tiếng đồng hồ nữa sẽ được gặp người yêu. Mừng cho cô gái trẻ! Nhưng mặc cho cô gái háo hức vui, máy bay vẫn nổ máy và vẫn ì ạch lúc đi, lúc dừng trên sân ga, mãi hơn 11 giờ mới dò dẫm ra đến gần chỗ chuẩn bị cất cánh. Nghe tiếng động cơ nặng hơn những tưởng máy bay dồn lực để cất cánh, ai ngờ tiếng máy hụt dần, tiếng loa trong máy bay thông báo, do máy bay trục trặc kĩ thuật phải thay máy bay, hành khách phải quay lại phòng chờ. Trăm người như một thở dài ngao ngán. Đáng ra giờ đó tôi cũng như họ đã có mặt tại Đà Nẵng, tùy theo tính chất mỗi người đã xử lí được bao việc. Lúc vào phòng chờ, mọi người được một suất ăn trưa miễn phí. Tôi không rõ hãng cho ăn những gì, chỉ biết người bạn đồng hành dẫn vào đưa cho bát phở. Ngồi cùng bàn có mấy chị tuổi sồn sồn bình luận về bát phở. Theo họ phở này ở ngoài phố, 10 nghìn không ai ăn. Nghe họ “bình loạn” tôi thấy mất cả ngon, định không ăn nhưng sợ đói tụt huyết áp nên đành nhắm mắt nuốt cho xong bữa. Chuyến bay hôm ấy chậm khoảng 5 giờ, một ngày với nhiều sự sai hẹn, nhưng dẫu sao cũng hiểu thêm thực trạng của Vietnam Airlines, nhất là biết để cảm thông cho những người đi máy bay bị sai hẹn! Hôm vừa rồi thấy nhiều báo đưa tin, chỉ trong 20 ngày (từ 29/2 đến 18/3/2019), 5 hãng hàng không của nước ta có tới 3.628 chuyến bay bị chậm và hủy. Trong đó, Vietjet Air có 1.731 chuyến bị chậm và hủy; Vietnam Airlines có 1.008 chuyến bị chậm và hủy; Jetstar Pacific có 786 chuyến bị chậm và hủy. Về tính nghiêm trọng của các chuyến bay bị chậm và hủy, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá: Việc các hãng hàng không chậm chuyến, hủy chuyến không chỉ gây ảnh hưởng lớn cho hãng hàng không, cho khách hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không, mà còn cho cả nền kinh tế. Nghiêm trọng như vậy, nhưng số lượng chuyến bị chậm và hủy vẫn nhiều là chuyện các cơ quan chức năng và các hãng hàng không nhanh chóng có giải pháp mạnh giải quyết. Không rõ Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác đã có những giải pháp gì khắc phục? Hay chậm chuyến và hủy chuyến trở thành chuyện thường ngày ở các sân bay!? Viết đến đây trong đầu tôi vọng lời của cô tiếp viên ở cuối chuyến bay: Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng Vietnam Airlines. Cảm ơn và hẹn gặp lại! Cái giọng thánh thót như mật rót kia mời chào chắc quý khách nào cũng muốn gặp lại, kể cả ông già như tôi, không chỉ một lần mà muốn gặp nhiều lần lắm chứ. Nhưng gặp lại mà vẫn trễ giờ như các chuyến bay trên thì gặp để làm chi(!?).

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chinh sach cua my voi trung quoc se ra sao neu ong biden thang cu

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…
khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
carnival duong pho mo man an tuong cho le hoi du lich bien sam son 2020

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Đến hẹn lại lên, dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu trong Carnival đường phố sôi động được Sun Group chung tay tổ chức tại Thanh Hóa năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020.
ra soat cong tac chuan bi cho hoi nghi cap cao asean lan thu 36

Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.
vu thue villa bi duoi ra ngoai o huyen phu quoc tinh kien giang vien ksnd huyen thua nhan ong cong ong tuan vi pham phap luat nhung giai quyet chu

Vụ thuê Villa bị đuổi ra ngoài ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Viện KSND huyện thừa nhận ông Công, ông Tuấn vi phạm pháp luật; nhưng giải quyết chư

Sau thời gian dài kiên trì khiếu nại, Viện KSND tỉnh Kiên Giang ra quyết định hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Phú Quốc, yêu cầu giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Tin khác

Hội NCT tỉnh Lào Cai: Giữ vững phong trào trong dịch bệnh Covid-19

hoi nct tinh lao cai giu vung phong trao trong dich benh covid 19
Ngày 22/6, tại thị xã Sa Pa, Hội NCT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Quận Tây Hồ, TP Hà Nội: Con dâu “khai tử” bố mẹ chồng để “cướp” tài sản

quan tay ho tp ha noi con dau khai tu bo me chong de cuop tai san
Cụ Đỗ Văn Hợp và vợ là cụ Nguyễn Thị An (đều 89 tuổi), ở số 60 ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ bức xúc vì bị con dâu cùng với sự “tiếp tay” của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú, Phòng Công chứng số 3 TP Hà Nội và UBND phường Nhật Tân “khai tử” để chiếm đoạt tài sản thừa kế,...

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy

so phan cua nhung co gai tung lam bo nhi cua trum ma tuy khet tieng trinh nguyen thuy
Mặc dù biết Trịnh Nguyên Thủy có vợ có con, cô sinh viên T vẫn chấp nhận làm vợ bé. Miễn sao có tiền để ném vào các cuộc chơi. T chính là một điền hình, một minh chứng cho những cô gái nghèo lên thành phố học tập và làm việc, nhưng lại quen thói ăn chơi, thích hưởng thụ...

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy

so phan cua nhung co gai tung lam bo nhi cua trum ma tuy khet tieng trinh nguyen thuy
Mới ngoài 20 tuổi, học ở một trường đại học có tiếng, vẻ trẻ trung, tràn sức sống của cô sinh viên tên T, đã khiến trùm ma túy Trịnh Nguyên Thủy mê mẩn. Trước khi tẩu thoát, hắn lo cho người tình căn hộ chung cư thuộc loại xịn ở Hà Nội. Trong thời gian trốn sự truy bắt, Thủy vẫn liên lạc với T nhưng không nói đang ở đâu. Hắn chỉ nói với người tình: “Anh đang ở nơi rất xa”.

Vì nước, vì dân đừng “nổ” tầm phào (!)

vi nuoc vi dan dung no tam phao
Gần đây trên một số diễn đàn, có người đưa ra “sáng kiến” nên có ngày vinh danh đàn ông. Nếu tổ chức cuộc “trưng cầu dân ý” về đề xuất trên, không rõ sẽ có bao nhiêu đàn ông đồng tình ngày vinh danh giới mình?

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức: Chúc mừng Ngày NCT Việt Nam 6/6

cac co quan don vi to chuc chuc mung ngay nct viet nam 66
Nhân kỉ niệm 78 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hội NCT TP Hà Nội, Công ty Trường sinh Việt Nam, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái… đến thăm, tặng hoa chúc mừng Hội NCT Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh, lãnh đạo Văn phòng cùng tiếp các đoàn.
Xem thêm
singapore sang che ra khau trang phat hien covid 19

Singapore sáng chế ra khẩu trang phát hiện COVID -19

Mới đây Viện Nghiên cứu khoa học - công nghệ Singapore (AStar) cho ra đời loại khẩu trang thông minh, kiêm chức năng tầm soát người mắc COVID-19.
google doodle ton vinh van dong vien terry fox nha hoat dong nhan dao

Google Doodle tôn vinh vận động viên Terry Fox - nhà hoạt động nhân đạo

Google Doodle ngày 13.9 tôn vinh Terry Fox - vận động viên, nhà hoạt động nhân đạo người Canada.
my tuong niem cac nan nhan vu tan cong khung bo 119

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách ...
my khuynh huong hop tac tich cuc hon voi opec

Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Kể từ khi Saudi Arabia và các nước thành viên A rập khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ ...
nhat ban dung truoc bien dong hau ki nguyen abe

Nhật Bản đứng trước biến động hậu “Kỉ nguyên Abe”

Quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra vào thời điểm có những biến động lớn về địa chính trị trong khu vực và trên ...
libya lieu da den luc saif gaddafi tro lai

Libya: Liệu đã đến lúc Saif Gaddafi trở lại?

Thực tiễn đang diễn ra tại Libya cho thấy hình mẫu chế độ Gaddafi không chỉ còn là ước vọng của người dân Libya mà đã định hình...
Phiên bản di động