Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng; có dấu hiệu không đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Ngày 24/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí phản ánh!
1332 1

Văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Bến Cát.

Căn cứ hồ sơ vụ việc, chúng tôi nhận thấy: Cụ Nguyễn Văn Lóng hiện đứng tên cá nhân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, Tờ bản đồ số 27 thuộc xã Tân Định, huyện Bến Cát, nay là phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong trường hợp này trước khi triển khai thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, thì người bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc là cụ Nguyễn Văn Lóng, chưa được ký nhận bất cứ một quyết định hay thông báo cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát. Như vậy, UBND thị xã Bến Cát chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật Đất đai, quy định vê cưỡng chề kiểm đềm bắt buộc: Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành.

Theo người thân của cụ Lóng, có một lần, đại diện UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội NCT phường Tân Định, đã tổ chức chuyến thăm viếng đột xuất tại nhà cụ Lóng, nhằm mục đích kiểm tra xem cụ Lóng có bị bệnh thật hay không, thì Tổ công tác của phường Tân Định đã ghi nhận: Cụ Lóng chân tay co quắp, miệng nói lắp bắp...Trước tình hình trên, gia đình cụ Lóng cũng đã cung cấp cho Tổ công tác các Giấy ra viện của cụ Lóng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân 115, để chứng minh việc cụ Lóng bị bệnh là có thật, chứ hoàn toàn không phải giả bệnh, để né tránh việc đo đạc, kiểm đếm bắt buộc của chính quyền địa phương.

Trao đổi về vụ việc này, theo luật sư Trần Thế Vinh, tại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, quy định thời gian thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, từ ngày 7/7/2020 đến ngày 31/12/2020. Quyết định này có thể hiểu: Việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc được tiến hành bất kể ngày nào, tính từ ngày 7/7/2020 đến hết ngày 31/12/2020 (trừ ngày Chủ nhật, ngày lễ). Cách hiểu thứ 2: Từ ngày 7/7/2020 đến hết ngày 31/12/2020, cụ Nguyễn Văn Lóng, không đồng ý cho cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc thì phải sau ngày 31/12/2020, chính quyền mới tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc. Vấn đề đặt ra là trong quyết định hành chính không cho phép có 2 cách hiểu khác nhau về một sự việc. Đây là lỗi, là sai sót của người soạn thảo và người ký quyết định, không lẽ chính quyền để xảy ra sai sót còn người dân thì lãnh đủ. Ai phải chịu trách nhiệm về nội dung quyết định này, cần phải làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng xin nói rõ thêm là trong vụ việc này, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ban hành tới....3 quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm băt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Nguyễn Văn Lóng. Theo đó, Quyết định số 790/QĐ- UBND ngày 22/5/2019 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, quy định thời gian thực hiện kiểm đếm bắt buộc từ ngày 22/5/2019 đến ngày 27/5/2029 (6 ngày) nhưng Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 quy định thời gian cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc từ ngày 26/6/2019 đến ngày 26/7/2019 (1 tháng), còn Quyết định 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 quy định thời gian thực hiện kiểm đếm bắt buộc từ ngày 26/6/2020 đến 31/12/2020 (6 tháng). Vậy, trong 3 quyết định trên thì quyết định nào có tính pháp lý cao nhất!?

Có thể thấy rằng, vụ việc cưỡng chế thực hiện kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, do UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ngày 9/9/2020, gây nhiều thắc mắc trong dư luận người đân địa phương, cần được làm rõ và công khai cho người dân được biết.

1335 2

Đoàn cưỡng chế đang làm việc trên phần đất của cụ Lóng.

1337 3

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cụ Lóng

Sau khi Ngày mới Online đăng bài, ngày 24/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có Văn bản số 3292/UBND-KT giao Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã, UBND phường Tân Định và các đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ, công tác tổ chức thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với ông Nguyễn Văn Lóng, báo cáo kết quả thực hiện gửi về UBND thị xã trước ngày 25/9/2020. Dư luận người dân địa phương đồng tình trước tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật của UBND thị xã Bến Cát.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).
Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tin khác

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)
Bản án số 706/2018/DS-ST ngày 30/11/2018 của TAND  quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bị Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, chỉ ra hàng hoạt vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng lẫn nội dung, thể hiện oan sai. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án oan sai để xét xử lại, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án. Vậy mà "2 sếp" của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 vẫn ngang nhiên chống lại Quyết định giám đốc thẩm, quyết liệt cưỡng chế thi hành án…

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?
Bức xúc trước nhiều việc làm không bình thường của bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), bà Đỗ Thị Liên (63 tuổi), xã viên HTX Láng Trung, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Vụ việc kéo dài, chưa được TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, khiến bà bị chèn ép, trù dập, chiếm đoạt tiền góp vốn, đuổi ra khỏi HTX  Láng Trung…

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?
 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động