Hồi âm bài báo đăng trên Ngày mới: Cơ quan điều tra tạm đình chỉ  vụ TNGT ở Cà Mau

Báo điện tử Ngày mới ngày 1/8/2018 đăng bài phản ánh phiên tòa xét xử vụ án Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ (GTĐB) ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau là khách quan, kịp thời, trung thực, đúng bản chất vụ TNGT, được bạn đọc đồng tình, khen ngợi, ...

Minh Yến
14:36, 21/01/2020

Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và tạm đình chỉ điều tra vụ án năm 2018.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và tạm đình chỉ điều tra vụ án năm 2020

Đâu là sự thật về vụ TNGT?

Do lời khai của nguyên đơn dân sự Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với hiện trường vụ án, vị trí xác nạn nhân có bị dịch chuyển, xe ô tô lấn sang phần đường bao nhiêu mét, vết cày của xe gắn máy trên đường... chưa được làm rõ. Vì vậy, TAND huyện Cái Nước đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Một điều tra viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra TNGT cho biết: Khi tiến hành ghi lời khai của những người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan, thì nội dung lời khai phải làm rõ vị trí của phương tiện giao thông trên mặt đường, hướng chuyển động, tốc độ, các thao tác kỹ thuật, những nhận biết trước, trong và sau khi xảy ra tai nạn. Nếu phát hiện người điều khiển phương tiện khai chưa đúng, mâu thuẫn với dấu vết ở hiện trường, ở phương tiện với lời khai của người bị nạn, người làm chứng...thì phải kiểm tra, xác minh, nghiên cứu đặt câu hỏi cho phù hợp để làm rõ sự thật về vụ TNGT...Nếu cần thiết thì cơ quan điều tra sẽ dựng lại hiện trường. Nội dung dựng lại hiện trường là phải xác định lại vị trí dấu vết, người bị nạn, phương tiện để lại ở hiện trường, xem xét lại những tình huống, hành vi và những tình tiết khi xảy ra vụ TNGT, đo đạc và vẽ lại sơ đồ hiện trường, chụp ảnh để làm cơ sở so sánh, đối chiếu. Chỉ có điều trong vụ TNGT này, các luật sư cho rằng quá trình điều tra, cơ quan chức năng chưa thực hiện đầy đủ quy trình điều tra giải quyết TNGT đường bộ của Bộ Công an, chưa làm rõ sự thật vụ TNGT xảy ra ngày 1/6/2016.

Đáng chú ý là tại phiên tòa, các luật sư đã chứng minh, bác bỏ lời khai và Đơn gửi Công an huyện Cái Nước của ông Dương Văn Công, có nhiều mâu thuẫn và không phù hợp với hiện trường vụ TNGT, không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án, chi tiết nào bất lợi thì ông Công khai không nhớ, không biết. Theo đó, các chi tiết xác định bản chất của vụ án: Ông Công điều khiển xe gắn máy chở mẹ ruột ở phía sau, do thắng gấp, ông tự té xuống đường, xe gắn máy bị hư hỏng, thân thể ông bị xây xát nhưng lại yêu cầu người khác bồi thường tiền sửa xe và tiền mua thuốc; ông Công khai xe tải va chạm với xe máy nhưng thực tế không xảy ra va chạm; ông Công bị té xuống đường ngất xỉu nhưng vẫn nhìn thấy biển số xe gây tại nạn khoảng cách 20m, ông Công không di chuyển xác bà Hậu mà chỉ sửa lại tư thế... thì thật là vô lý. Trong vụ án này, anh Diệp Tứ Thuận- phụ xe, là người chứng kiến toàn bộ vụ việc, đã nhiều lần khẳng định xe vận tải biển số 69C- 01220, không gây ra cái chết đối với bà Lâm Thị Hậu, đề nghị minh oan cho Trần Văn Khang. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra lại tập trung vào lời khai của một số nhân chứng có mặt tại hiện trường sau khi vụ TNGT xảy ra. Chính vì vậy, vụ án cứ kéo dài, không có điểm dừng.

Mới đây, ngày 18/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước đã có Quyết định số 01/QĐTĐCBC-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Khang, đã bị khởi tố bị can theo Quyết định số 68 ngày 26/9/2016 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước về tội Vi phạm quy định về điều khiển GTĐB, quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Quyết định số 02/QĐTĐCVA-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện GTĐB xảy ra ngày 1/6/2016 tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53 ngày 2/8/2016 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước. Lý do: Sau khi tiến hành điều tra xác định đã trưng cầu giám định bổ sung chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, vào ngày 1/12/2018, Công an huyện Cái Nước cũng đã có 2 Quyết định mang số 01/QĐ-CSĐT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao GTĐB xảy ra tại huyện Cái Nước. Lý do: Sau khi tiến hành điều tra xác định trưng cầu giám định chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Dư luận thắc mắc là ngày 1/12/2018, Cơ quan CSĐT ban hành 2 Quyết định có chung số 01/QĐ-CSĐT nhưng ngày 18/1/2020, Cơ quan CSĐT ban hành 2 Quyết định mang số 01/QĐTĐCBC-ĐTTH và số 02/QĐTĐCVA-ĐTTH, thì đâu là Quyết định được ban hànhtheo đúng quy định của pháp luật!?

Tính đến nay đã gần 5 năm, vụ án TNGT xảy ra ở huyện Cái Nước, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước đã có 5 Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND huyện Cái Nước đã 4 lần xin rút hồ sơ để điều tra nhưng vẫn chưa làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Không lẽ vụ án cứ kéo dài không có điểm dừng, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Như vậy, bài báo đăng trên Báo điện tử Ngày mới, kịp thời, trung thực, đúng bản chất vụ TNGT, được bạn đọc đồng tình, khen ngợi.

Bạn đang đọc bài viết Hồi âm bài báo đăng trên Ngày mới: Cơ quan điều tra tạm đình chỉ  vụ TNGT ở Cà Mau tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc