Học từ nước Nhật

Đêm qua 8/8, Olympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại sau Lễ bế mạc đầy ý nghĩa tại sân vận động Olympic. Những cuộc tranh tài đã kết thúc nhưng nước chủ nhà Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
Học từ nước Nhật
Gỗ sẽ được tái sử dụng

Vượt qua đại dịch

Trước khi lên đường sang Nhật Bản, không chỉ tôi mà khá nhiều người đã lo lắng vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản nói chung và thủ đô Tokyo nói riêng. Thêm vào đó là những thông tin về việc phần lớn người dân Nhật Bản không ủng hộ việc tổ chức Olympic, đã làm gia tăng lo lắng.

Thế nhưng ngay từ đêm trở về sau Lễ khai mạc, dù đã nửa đêm nhưng nhiều người dân Nhật Bản, từ trung niên, thanh niên đến các em thiếu niên đã đứng hai bên đường chụp ảnh, vẫy tay, hò reo khi xe chở chúng tôi và các Đoàn vận động viên các nước đi qua. Sự nhiệt tình ấy của người dân Nhật Bản còn kéo dài trên các cung đường các vận động viên đi thi đấu. Nỗi lo về một Thế vận hội bị người dân nước chủ nhà tẩy chay hay phản đối đã tan biến. Cũng trên các chặng đường đi thi đấu hoặc tại các khu vực trong Làng vận động viên, chúng tôi luôn gặp những nụ cười, những cái cúi đầu lịch thiệp, thân thiện mà người dân Nhật Bản dành cho các vị khách.

Học từ nước Nhật
Tình nguyện viên Bùi Mạnh Khoa làm việc cùng các tình nguyện viên Nhật Bản để hỗ trợ các Đoàn một cách chuyên nghiệp nhất

Ở bất cứ đâu, bất cứ chỗ nào, Nhật Bản cũng cho thấy sự ngăn nắp, sạch sẽ, kỷ cương và khoa học.

Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT Hoàng Quốc Vinh nói với tôi rằng rất ấn tượng vì người Nhật không khoan xuống đường khi cần dựng các cột hay rào chắn. Họ sẽ dùng các trụ cột để tránh ảnh hưởng đến tự nhiên. “Slogan của người Nhật là qui trình “3R” (renew, reuse, recycle) tức là tái sử dụng, tái sinh và làm mới lại. Ở Nhật không cái gì bị bỏ đi một cách lãng phí. Họ luôn tái sử dụng và tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường”, ông Hoàng Quốc Vinh chia sẻ. Điều đó cũng đúng như những gì mà người Nhật đã thực hiện trong việc tổ chức Olympic lần này. Người Nhật hạn chế sử dụng túi nilông và các vật phẩm làm bằng ni lông để bảo vệ môi trường vì thế hầu hết đồ dùng trong nhà ăn đều làm từ giấy. Đặc biệt toàn bộ giường trong Làng vận động viên Olympic cũng được làm bằng giấy, từ những tấm bìa cát tông cứng. Thậm chí vách ngăn giữa các phòng cũng được làm từ nguyên liệu là giấy ép cứng. Ngay khu mua sắm đồ lưu niệm và khu phỏng vấn dành cho báo chí tại Làng VĐV, cổng vào của Làng vận động viên cũng được dựng hoàn toàn bằng gỗ. Số gỗ này ngay sau khi Parlympic kết thúc, sẽ được dỡ để tái sử dụng.

Học từ nước Nhật
Nguyên liệu của chiếc giường làm từ bìa cát tông cũng sẽ được tái sử dụng

Bài học về tính khoa học, chuyên nghiệp, kỷ luật

Dù khó khăn vì đại dịch. Thêm vào đó là việc có tới 10.000/80.000 tình nguyện viên rút lui do lo ngại về đại dịch Covid-19 đã khiến cho kỳ Thế vận hội này khá thiếu nhân lực. Như chia sẻ của anh Bùi Mạnh Khoa - tình nguyện viên người Việt Nam tại Thế vận hội, vì quá nhiều tình nguyện viên rút lui nên các tình nguyện viên còn lại phải gánh thêm công việc, một mình Khoa phải hỗ trợ cùng lúc tới mấy Đoàn. Tuy nhiên sự khoa học, tính chuyên nghiệp của người Nhật cuối cùng cũng khiến cho mọi việc “đâu vào đấy”. Ở một đất nước công nghệ cao nên người Nhật đưa ứng dụng công nghệ vào nhiều việc. Với công tác tổ chức Thế vận hội, nước chủ nhà của Olympic Tokyo 2020 sử dụng phần mềm trong đó sẽ đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các huấn luyện viên, vận động viên cũng như giới báo chí.

Học từ nước Nhật
Trong Làng Vận động viên chỗ nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp

Một nét mới ở ứng dụng này là phần mềm đăng ký xe buýt, giúp các vận động viên, huấn luyện viên hoàn toàn chủ động chọn giờ xe chạy phù hợp với lịch tập và thi đấu của mình. Là huấn luyện viên trưởng thành từ vận động viên, từng tham gia nhiều giải đấu, nhiều Đại hội thể thao lớn, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Boxing Đinh Thị Phương Thanh cho biết, cô đã học được nhiều điều về tính khoa học, chuyên nghiệp, kỷ cương của người Nhật Bản qua kỳ Thế vận hội này. “Dù khó khăn do đại dịch nhưng chúng tôi không gặp trở ngại gì trong suốt quá trình đưa VĐV tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo 2020. Việc ứng dụng khoa học công nghệ của người Nhật Bản vào các ứng dụng của Thế vận hội đã giúp chúng tôi hoàn toàn chủ động. Trước khi dẫn VĐV đi tập hay đi thi đấu, chúng tôi truy cập vào ứng dụng đặt xe là có thể có ngay lịch xe chạy chi tiết. Truy cập vào ứng dụng Olympic chúng tôi cũng có đầy đủ thông tin về lịch cũng như địa điểm tập luyện, thi đấu; phương tiện di chuyển; đối thủ là ai… Tức là mọi thông tin cần thiết cho một giải đấu đều có đầy đủ trên ứng dụng và chúng tôi chỉ cần thực hiện theo, là đã có sự chuẩn bị tốt cho vận động viên. Vì thế các huấn luyện viên có thể tự mình lo cho vận động viên mà không cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Ban tổ chức”, huấn luyện viên Đinh Thị Phương Thanh cho biết.

Một kỳ Olympic đặc biệt đã chính thức khép lại. Đây sẽ là kỳ Olympic ghi dấu ấn, bởi chứng tỏ sức vươn lên mạnh mẽ của các huấn luyện viên, vận động viên và đặc biệt là nước chủ nhà đã vượt qua mọi khó khăn để tổ chức thành công Thế vận hội. Dù đã kết thúc nhưng có lẽ người ta cũng sẽ nhắc mãi về một kỳ Thế vận hội của tình đoàn kết, gắn bó và khơi dậy niềm tin và hy vọng về một ngày thế giới sớm bình yên trở lại!

Thu Sâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.
Giữ vững khí tiết người cộng sản

Giữ vững khí tiết người cộng sản

Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...

Tin khác

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh
Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”
Sáng 7/9, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi họp báo thông tin về “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”; sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022 tại thành phố Tân An và một số huyện, thị xã trong tỉnh Long An.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 26/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phiên bản di động