Học từ nước Nhật

Đêm qua 8/8, Olympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại sau Lễ bế mạc đầy ý nghĩa tại sân vận động Olympic. Những cuộc tranh tài đã kết thúc nhưng nước chủ nhà Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
Học từ nước Nhật
Gỗ sẽ được tái sử dụng

Vượt qua đại dịch

Trước khi lên đường sang Nhật Bản, không chỉ tôi mà khá nhiều người đã lo lắng vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản nói chung và thủ đô Tokyo nói riêng. Thêm vào đó là những thông tin về việc phần lớn người dân Nhật Bản không ủng hộ việc tổ chức Olympic, đã làm gia tăng lo lắng.

Thế nhưng ngay từ đêm trở về sau Lễ khai mạc, dù đã nửa đêm nhưng nhiều người dân Nhật Bản, từ trung niên, thanh niên đến các em thiếu niên đã đứng hai bên đường chụp ảnh, vẫy tay, hò reo khi xe chở chúng tôi và các Đoàn vận động viên các nước đi qua. Sự nhiệt tình ấy của người dân Nhật Bản còn kéo dài trên các cung đường các vận động viên đi thi đấu. Nỗi lo về một Thế vận hội bị người dân nước chủ nhà tẩy chay hay phản đối đã tan biến. Cũng trên các chặng đường đi thi đấu hoặc tại các khu vực trong Làng vận động viên, chúng tôi luôn gặp những nụ cười, những cái cúi đầu lịch thiệp, thân thiện mà người dân Nhật Bản dành cho các vị khách.

Học từ nước Nhật
Tình nguyện viên Bùi Mạnh Khoa làm việc cùng các tình nguyện viên Nhật Bản để hỗ trợ các Đoàn một cách chuyên nghiệp nhất

Ở bất cứ đâu, bất cứ chỗ nào, Nhật Bản cũng cho thấy sự ngăn nắp, sạch sẽ, kỷ cương và khoa học.

Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT Hoàng Quốc Vinh nói với tôi rằng rất ấn tượng vì người Nhật không khoan xuống đường khi cần dựng các cột hay rào chắn. Họ sẽ dùng các trụ cột để tránh ảnh hưởng đến tự nhiên. “Slogan của người Nhật là qui trình “3R” (renew, reuse, recycle) tức là tái sử dụng, tái sinh và làm mới lại. Ở Nhật không cái gì bị bỏ đi một cách lãng phí. Họ luôn tái sử dụng và tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường”, ông Hoàng Quốc Vinh chia sẻ. Điều đó cũng đúng như những gì mà người Nhật đã thực hiện trong việc tổ chức Olympic lần này. Người Nhật hạn chế sử dụng túi nilông và các vật phẩm làm bằng ni lông để bảo vệ môi trường vì thế hầu hết đồ dùng trong nhà ăn đều làm từ giấy. Đặc biệt toàn bộ giường trong Làng vận động viên Olympic cũng được làm bằng giấy, từ những tấm bìa cát tông cứng. Thậm chí vách ngăn giữa các phòng cũng được làm từ nguyên liệu là giấy ép cứng. Ngay khu mua sắm đồ lưu niệm và khu phỏng vấn dành cho báo chí tại Làng VĐV, cổng vào của Làng vận động viên cũng được dựng hoàn toàn bằng gỗ. Số gỗ này ngay sau khi Parlympic kết thúc, sẽ được dỡ để tái sử dụng.

Học từ nước Nhật
Nguyên liệu của chiếc giường làm từ bìa cát tông cũng sẽ được tái sử dụng

Bài học về tính khoa học, chuyên nghiệp, kỷ luật

Dù khó khăn vì đại dịch. Thêm vào đó là việc có tới 10.000/80.000 tình nguyện viên rút lui do lo ngại về đại dịch Covid-19 đã khiến cho kỳ Thế vận hội này khá thiếu nhân lực. Như chia sẻ của anh Bùi Mạnh Khoa - tình nguyện viên người Việt Nam tại Thế vận hội, vì quá nhiều tình nguyện viên rút lui nên các tình nguyện viên còn lại phải gánh thêm công việc, một mình Khoa phải hỗ trợ cùng lúc tới mấy Đoàn. Tuy nhiên sự khoa học, tính chuyên nghiệp của người Nhật cuối cùng cũng khiến cho mọi việc “đâu vào đấy”. Ở một đất nước công nghệ cao nên người Nhật đưa ứng dụng công nghệ vào nhiều việc. Với công tác tổ chức Thế vận hội, nước chủ nhà của Olympic Tokyo 2020 sử dụng phần mềm trong đó sẽ đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các huấn luyện viên, vận động viên cũng như giới báo chí.

Học từ nước Nhật
Trong Làng Vận động viên chỗ nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp

Một nét mới ở ứng dụng này là phần mềm đăng ký xe buýt, giúp các vận động viên, huấn luyện viên hoàn toàn chủ động chọn giờ xe chạy phù hợp với lịch tập và thi đấu của mình. Là huấn luyện viên trưởng thành từ vận động viên, từng tham gia nhiều giải đấu, nhiều Đại hội thể thao lớn, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Boxing Đinh Thị Phương Thanh cho biết, cô đã học được nhiều điều về tính khoa học, chuyên nghiệp, kỷ cương của người Nhật Bản qua kỳ Thế vận hội này. “Dù khó khăn do đại dịch nhưng chúng tôi không gặp trở ngại gì trong suốt quá trình đưa VĐV tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo 2020. Việc ứng dụng khoa học công nghệ của người Nhật Bản vào các ứng dụng của Thế vận hội đã giúp chúng tôi hoàn toàn chủ động. Trước khi dẫn VĐV đi tập hay đi thi đấu, chúng tôi truy cập vào ứng dụng đặt xe là có thể có ngay lịch xe chạy chi tiết. Truy cập vào ứng dụng Olympic chúng tôi cũng có đầy đủ thông tin về lịch cũng như địa điểm tập luyện, thi đấu; phương tiện di chuyển; đối thủ là ai… Tức là mọi thông tin cần thiết cho một giải đấu đều có đầy đủ trên ứng dụng và chúng tôi chỉ cần thực hiện theo, là đã có sự chuẩn bị tốt cho vận động viên. Vì thế các huấn luyện viên có thể tự mình lo cho vận động viên mà không cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Ban tổ chức”, huấn luyện viên Đinh Thị Phương Thanh cho biết.

Một kỳ Olympic đặc biệt đã chính thức khép lại. Đây sẽ là kỳ Olympic ghi dấu ấn, bởi chứng tỏ sức vươn lên mạnh mẽ của các huấn luyện viên, vận động viên và đặc biệt là nước chủ nhà đã vượt qua mọi khó khăn để tổ chức thành công Thế vận hội. Dù đã kết thúc nhưng có lẽ người ta cũng sẽ nhắc mãi về một kỳ Thế vận hội của tình đoàn kết, gắn bó và khơi dậy niềm tin và hy vọng về một ngày thế giới sớm bình yên trở lại!

Thu Sâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).

Tin khác

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”
Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.
Xem thêm
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động