Hoạt động hội

Thứ sáu, 10-05-2019 | 15:38 GMT+7

Trái tim đập nhịp thiện tâm

Đã 62 tuổi, ông Lư Hớn Kia, dân tộc Hoa, hội viên NCT phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ vẫn được bầu là đại biểu HĐND quận, phường; đảm nhiệm nhiều cương vị trong hệ thống chính trị như MTTQ, đoàn thể. Đặc biệt, ông còn làm chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh, mua bán các loại khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và bếp gas. Ông là đại biểu được dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2012 - 2017...

Ông Kia tâm sự: Đồng hành, chia sẻ ngọt bùi, cay đắng trong cuộc đời và sự nghiệp có người vợ đảm đang chung thủy, bà Nguyễn Thu Hà. Để thành công trong xu thế hội nhập hiện nay, Công ty Gas Hakia do ông làm chủ luôn kinh doanh đúng pháp luật, bền vững lâu dài. Hiện giải quyết việc làm cho hơn 120 lao động. Chất lượng hiệu quả và uy tín luôn đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, luôn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đóng góp phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương. Với doanh thu mỗi năm trên 100 tỉ đồng, ông dành 2,25 tỉ đồng làm từ thiện.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen Chính phủ cho các cá nhân xuất sắc
Đất nước trên đà phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên cũng còn không ít những cảnh đời bất hạnh đói ăn, thiếu mặc, học sinh nghèo không được đến trường. Trải qua hơn 30 năm qua từ khi còn "dặt dẹo" đầu đường xó chợ vá thùng, sửa chảo, cho đến nay kinh doanh thành đạt ông vẫn liên tục giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp cho công cuộc an sinh xã hội. Đơn giản vì ông quan niệm rằng: "Ai giúp đỡ người khác trong cơn bĩ cực, người đó sẽ nhận được những mùa trái ngọt". Bởi thế, các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động, ông đều tích cực hưởng ứng. Ông bảo, trước đây điều kiện kinh tế hạn hẹp, có ít thì đóng góp ít, bây giờ có nhiều thì đóng góp nhiều hơn.
Vợ chồng ông Lư Hớn Kia - Nguyễn Thu Hà tặng quà NCT nghèo quận Cái Răng. Ảnh IT
Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, doanh nghiệp kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tặng quà cho 300 - 450 hộ nghèo, NCT khó khăn, mỗi suất 300 đến 350 nghìn đồng. Nhân dịp "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", ông luôn đóng góp giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Hưởng ứng phong trào "mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", ông nhận nuôi dưỡng, chăm sóc 8 cụ già neo đơn ở các phường Lê Bình, Thường Thạnh và một số nơi khác.
Ông cũng không tiếc công, tiếc tiền cùng cán bộ, nhân dân địa phương làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa trường học và nhà khám chữa bệnh từ thiện; đóng góp xây dựng nhà đại đoàn kết. Phối hợp với Ban Dân tộc thành phố xây nhà tình thương tặng nhiều hộ nghèo người Hoa. Ủng hộ xây dựng Quỹ Khuyến học, hỗ trợ gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam/điôxin; tặng quà khai giảng và tổng kết năm học, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu cho trẻ em nghèo. Ủng hộ gạo, dầu ăn thường xuyên cho các tổ nhân đạo; ủng hộ quần áo bệnh nhân cho bệnh viện…
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tặng quà ông Lư Hớn Kia. Ảnh IT
Ngoài công tác từ thiện, ông còn thường xuyên hỗ trợ hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại địa phương như Hội NCT, Chữ thập đỏ, Cựu chiến binh, Hội Người mù và các ngành Thể thao, Y tế, v.v. Ông cũng không đứng ngoài cuộc khi địa phương ra quân tuyên truyền về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Những trường hợp bệnh tật, lỡ đường, chết không hòm rương, ông luôn sẵn lòng giúp đỡ.
Từ những việc làm thiết thực, đóng góp không nhỏ cho xã hội, ông được bầu làm đại biểu tiêu biểu của nhiều hội nghị vinh danh; được các cấp, các ngành nhiều lần khen thưởng. Làm ăn uy tín, doanh nghiệp của ông đoạt Cup top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng tại Hà Nội; top 30 doanh nghiệp, doanh nhân Sao Vàng đất Việt tại TP Hồ Chí Minh năm 2013; Cup top 100 sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em và nhiều danh hiệu cao quý khác.
Ông xúc động: Tôi và doanh nghiệp sẽ tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào hoạt động từ thiện; kết hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội ngày càng tốt hơn. Đồng thời vận động thêm các doanh nghiệp, bạn bè chung tay làm nhiều việc có ích cho xã hội, góp phần giảm bớt khó khăn cho người nghèo. Quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để NCT được "sống vui, sống khỏe, sống có ích". Bởi trái tim ông đang ngày đêm đập nhịp "thiện tâm".
Thanh Hà