Hoạt động hội

Chủ nhật, 12-05-2019 | 07:37 GMT+7

Thị trấn Tân Sơn Huyện Ninh Sơn, Ninh Thuân: Điểm sáng trong xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

          Thành lập từ tháng 12/2017, là một trong 2 CLB điểm để thực hiện Đề án “Xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh”, theo Đề án của UBND Tỉnh tại Quyết định số 1434/QĐ-UBND ngày 04/6/2017 của UBND tỉnh; CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Thị trấn Tân Sơn, Huyện Ninh Sơn đã sớm cụ thể hóa những nội dung yêu cầu của Đề án, từng bước vượt qua những khó khăn, trở ngại về điều kiện cần thiết của một Câu lạc bộ theo mô hình mới, sớm hình thành và hoàn thiện về tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động đặc thù của Câu lạc bộ, bước đầu đưa Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Thị trấn đi vào hoạt động có nền nếp, thu được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.
Hội nghị tập huấn về công tác điều hành Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau
        Điểm mạnh đầu tiên của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thị trấn Tân Sơn là nhận thức của cấp ủy, Chính quyền, các đoàn thể nói chung, Hội NCT nói riêng của Thị trấn về mục đích, ý nghĩa và những nét đặc thù của mô hình CLB kiểu mới này để từ đó thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao của lãnh đạo thị trấn đối với việc thực hiện Đề án của UBND tỉnh. Tính chất “Liên thế hệ tự giúp nhau” của mô hình CLB kiểu mới này được thể hiện rõ trong tổ chức và hoạt động của CLB. Với số lượng 51 thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của thị trấn bao gồm 70% thành viên là người cao tuổi, 70% là nữ giới, 70% là những người có hoàn cảnh còn nhiều khó khăn (thuộc hộ nghèo và cận nghèo), là những đối  tượng “yếu thế” trong xã hội được vận động để tham gia CLB. 30% số thành viên còn lại bao gồm những người còn trẻ tuổi, có điều kiện tốt hơn về kiến thức và trình độ văn hóa, có điều kiện về kinh tế, còn tại chức trong các cơ quan y tế, văn hóa thể dục thể thao, các cán bộ về chính sách xã hội.v.v… là thành phần nòng cốt để giúp đỡ, hỗ trợ cho số đông thành viên CLB thuộc đối tượng “yếu thế” cần giúp đỡ, thực hiện chức năng “tự giúp nhau” giữa các thành viên trong CLB.
Từ việc nhận thức đúng đắn trên mà chỉ trong một thời gian ngắn, sau hơn 1 năm kể từ ngày thành lập, các hoạt động chủ yếu của CLB đã đi đúng hướng, đặc biệt có hoạt động đã nổi trội rất đáng ghi nhận và biểu dương.
        Các hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh đã thu hút gần như tất cả thành viên thuộc đối tượng “yếu thế” tham gia hoạt động tạo ra bước ngoặt trong đời sống tinh thần của những thành viên CLB lâu nay vốn chịu nhiều thiệt thòi do cuộc sống còn nhiều khó khăn, chưa hề biết đến “hưởng thụ” là gì. 14 thành viên tham gia Tổ văn nghệ sinh hoạt mỗi tháng 2 lần, 23 thành viên tham gia tập thể dục dưỡng sinh mỗi buổi sáng đã tạo nên “nét mới” trong đời sống tinh thần của các thành viên CLB. Tổ hỗ trợ nhau chăm sóc y tế có 5 thành viên là những người có kiến thức về y tế đã phối hợp với Hội Đông y thị trấn thường xuyên tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhiều thành viên trong CLB. Ngoài ra Tổ Y tế còn tổ chức thăm hỏi, động viên một số gia đình thành viên có người mắc bệnh nan y, không có điều chăm sóc y tế đầy đủ. Những hoạt động thăm hỏi, chúc thọ, chúc Tết lẫn nhau trong CLB được thực hiện có nền nếp thể hiện sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau rất thiết thực đã tạo nên tình cảm gắn bó giữa các thành viên CLB. Hoạt động vận động tăng nguồn vốn của CLB được Chính quyền, Hội NCT thị trấn quan tâm tạo điều kiện, Ban Chủ nhiệm CLB đã vận động các nhà hảo tâm tại địa phương hỗ trợ tăng nguồn vốn này lên trên 30 triệu đồng, giúp cho gần 10 thành viên được vay để kịp thời giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống đã tạo được niềm vui, sự gắn kết và tin tưởng vào tính thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
        Trong giai đoạn đầu thực hiện Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên toàn tỉnh với 9 CLB được xây dựng, phần lớn các CLB mới được hình thành còn nhiều lúng túng, khó khăn về tổ chức và còn nhiều bỡ ngỡ trong hoạt động thì với những kết quả bước đầu trong hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thị trấn Tân Sơn được xem là điểm sáng trong việc thực hiện Đề án về CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của tỉnh Ninh Thuận..
Nguyễn Ngọc Minh