Hoạt động hội

Thứ tư, 05-12-2018 | 16:26 GMT+7

Ông Túi làm giàu

Có người bảo: "Ông tên Túi thì nhiều tiền lắm nhỉ?". Quả vậy, với mô hình kinh tế tổng hợp từ trồng rừng kết hợp cây ăn quả và chăn nuôi, ông thu lãi ròng 500 triệu đồng/năm. Ở một tỉnh vùng cao đầy khó khăn như Điện Biên, thu nhập của ông Lò Văn Túi, sinh năm 1947, hội viên NCT bản Ngúa, xã Quài Tớ, huyện Tuần Giáo trở thành niềm mơ ước của bao người…

Có thăm trang trại của ông Túi mới thấy hết sự táo bạo, dám nghĩ dám làm của người đàn ông dân tộc Thái chịu thương chịu khó này. Vừa dẫn khách tham quan, ông Túi vừa kể về hành trình gian nan làm giàu của mình. Gia đình ông có 4 nhân khẩu, không trực tiếp lao động sản xuất, mà đều tham gia công tác xã hội, là cán bộ công chức, viên chức, bản thân ông hưởng lương hưu. Tuy nhiên, tiền lương chỉ đủ cho sinh hoạt hằng ngày với mức chi tiêu tằn tiện. Thực tế cuộc sống đã khiến ông không thể cam chịu mức sống bình bình an phận.
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Điện Biên
Sau nhiều đêm trằn trọc suy đi tính lại, phải làm gì để 5,2ha đất lâm nghiệp được giao từ năm 1993 sinh sôi nảy nở, tạo ra tiền của cho bản thân, gia đình. Nghĩ là làm, ông khoanh nuôi bảo vệ một nửa diện tích được giao theo Chương trình 327; diện tích còn lại ông mua cây quế giống ở Yên Bái về trồng. Năm 2016 đã thu hoạch hết diện tích quế trồng theo Chương trình 327; đến nay, diện tích gia đình tự trồng cũng thu hoạch lần thứ hai. Chỉ riêng vỏ quế, hằng năm ông thu hàng chục triệu đồng. Năm 2017, vợ chồng ông bán cả cây, vỏ, lá quế thu 230 triệu đồng; hiện đang duy trì hơn 1ha quế mới trồng được 5 năm.
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Điện Biên. Ảnh IT
Xung quanh nhà, các loại cây ăn quả như xoài, vải thiều, bưởi lúc lỉu quanh năm, mùa nào thức nấy. Do quản lí và bảo vệ tốt đất rừng, tạo điều kiện cho ong mật phát triển, môi trường sinh thái xanh sạch đẹp, ông tận dụng đầu tư 20 tổ ong, thu 100 lít/năm cũng được vài chục triệu đồng. Dưới tán rừng rộng rãi, ông thả gà mái đẻ và xây chuồng nuôi lợn nái, lợn thịt... Trên 1.200m2 ao vừa cung cấp nước tưới cho cây trồng, vừa thả cá trắm, trôi, chép; tiếng sóng khuấy động cả không gian khi cá ăn mồi hoặc khi có tiếng người qua lại. Nhẩm tính nhanh, chỉ khoản chăn nuôi, ông đã thu đến cả trăm triệu đồng. Ấy vậy mà ông còn đầu tư thêm bộ máy xay sát phục vụ gia đình và bà con trong vùng; hơn 1.200m2 ruộng lúa nước đủ để có gạo sạch ăn quanh năm.
Vườn thanh long đến kì thu hoạch ở tỉnh Điện Biên
Ông Túi Nhớ lại: Ngày trước nơi đây là đất đồi, bãi hoang, cây dại mọc tùm lum cao hơn cả đầu người, ai nhìn cũng thấy ngại. Vợ chồng ông đêm ngày phát cây, dọn lối, mua thêm cây quế giống về trồng, ban đầu chỉ với mục đích phủ xanh đất trống là chính. Bởi khi ấy chưa biết trồng cây gì và đầu ra sẽ ra sao. Cứ làm đã. Khó đến đâu tháo gỡ đến đó. Khi quế đến kì thu hoạch thì đầu ra nông dân lại tự lo, do vậy, ông chủ yếu bán lẻ và bán buôn cho tư thương. Tuy còn vất vả, nhưng đời sống đã cải thiện đáng kể.
Từ mô hình kinh tế hộ gia đình, với nghị lực, ý chí quyết tâm, ông cùng gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu; tạo việc làm cho nhiều lao động khi mùa vụ. Bản thân ông gương mẫu và vận động Nhân dân cùng chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đặc biệt, ông đã dành 21 triệu đồng cho 3 hộ nghèo vay không lấy lãi để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Hằng năm, tích cực đóng góp xây dựng các loại quỹ, ủng hộ người nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt…
Chia sẻ tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi của huyện, ông Túi khiêm nhường: "Việc làm của gia đình tôi chưa phải đã điển hình, hiệu quả chưa cao. Song chúng tôi đã cảm thấy hài lòng với cuộc sống ấm no, hạnh phúc hiện tại và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tin tưởng vào chính sách ưu việt của chế độ ta".
Bài và ảnh: Thanh Hà