Hoạt động hội

Thứ năm, 01-11-2018 | 11:30 GMT+7

NCT quận Hai Bà Trưng: Phát huy vai trò xây dựng nếp sống văn minh

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm của NCT tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, đồng thời thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, vừa qua Ban Đại diện Hội NCT quận Hai Bà Trưng tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Hưởng ứng xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố”.

NCT có vai trò quan trọng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gìn giữ nền nếp, gia phong. Với vị thế là trụ cột để gia đình phát triển, NCT luôn đi đầu trong việc bảo vệ chuẩn mực đạo đức, lối sống, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Đối với làng xóm, khu dân cư, NCT am hiểu văn hóa, thuần phong mĩ tục, quá trình phát triển… vì thế việc bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa luôn cần ý kiến đóng góp của họ. Ở những nơi công cộng hay khi tham gia giao thông, NCT luôn đi đầu trong việc chấp hành các quy tắc nhằm xây dựng nếp sống văn minh.

Nêu ý kiến về các mối quan hệ trong gia đình, ông Nguyễn Đức Phan, phường Quỳnh Mai nhấn mạnh vai trò cốt yếu của gia đình trong cuộc đời mỗi con người. “Tuy nhiên, gia đình hiện nay đã có nhiều thay đổi, nhiều quan niệm lệch lạc. Người ta đua nhau học ngày học đêm nâng cao kiến thức mà quên đi việc trau dồi đạo đức, nhân cách, cách ứng xử trong gia đình, quên đi sự giúp đỡ, chia sẻ giữa ông bà, bố mẹ, con cháu …”. Chính vì những lí do đó, dẫn đến mối quan hệ trong gia đình lỏng lẻo, mọi người ít quan tâm đến nhau, mải mê chạy theo những thú vui và tham vọng cá nhân…

Còn ông Phạm Trần Hùng, phường Nguyễn Du khẳng định: “Văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam được xây dựng từ ngàn đời, Nho giáo có ảnh hưởng lớn trong thiết chế gia đình, khiến các thành viên trong gia đình Việt có mối quan hệ khăng khít, tôn ti trật tự.  Xã hội đang được bổ sung nhiều giá trị tốt đẹp nhưng sự phát triển cũng đang phá vỡ nhiều giá trị truyền thống trong gia đình”. Ông Trần Hùng cũng chỉ rõ, NCT là tấm gương về đạo đức lối sống có vai trò trách nhiệm lớn trong việc dạy dỗ, khuyên bảo con cháu… Bằng kinh nghiệm của mình, NCT cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người thân và cộng đồng.

Ở một góc nhìn khác bà Đào Thị Vân Hạnh nêu lên hiện tượng, hành vi của nhiều người, nhất là giới trẻ khi đi lễ đền, chùa, miếu mạo:  “Bên cạnh những người đi lễ thành tâm còn rất nhiều người thể hiện những hành vi, quan điểm lệch lạc như văng tục, xả rác vô tội vạ, dâng tiền lẻ bừa bãi, đốt vàng mã…”.

Nhằm nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, gìn giữ môi trường văn hóa trong lành đúng với thuần phong mĩ tục của người Việt, NCT cần tuyên truyền, giáo dục con cháu, nhắc nhở người thân có hành vi, ứng xử đúng mực ở những nơi thờ tự tôn nghiêm hay nơi bến tàu bến xe…

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến nói về NCT với văn hóa giao thông, các biện pháp giáo dục hiệu quả cho lớp trẻ tự giác bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị…

Nhằm hưởng ứng hiệu quả trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng bà Ngô Thị Ngọc Bích Trưởng ban Đại diện Hội NCT quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh: “Cần có môi trường để NCT tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục làm những việc có ích trong khả năng tuổi tác của mình. Ngành Văn hóa, Hội NCT Việt Nam và các địa phương giữ vai trò chính tạo ra môi trường ấy. Việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cần tập hợp được nhiều NCT tham gia thông qua các phong trào xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa, phong trào “ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” tạo điều kiện để NCT tham gia giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng”
Kim Long