Hoạt động hội

Thứ ba, 12-03-2019 | 09:07 GMT+7

Mô hình chữa bệnh hiệu quả cho NCT

Hội NCT tỉnh Phú Yên phối hợp với Hội Đông y tỉnh phát động “Tháng hành động vì NCT”, tổ chức tháng chữa bệnh miễn phí cho NCT bằng phương pháp Y học cổ truyền chủ yếu là xoa, day ấn giải huyệt, vật lí trị liệu. Hội Đông y tỉnh đã kêu gọi các lương y trên địa bàn tỉnh tình nguyện về Trung tâm ứng dụng thừa kế Y học cổ truyền Tỉnh hội Đông y để chữa bệnh miễn phí cho NCT.

Với tấm lòng thiện nguyện, đạo lí “uống nước nhớ nguồn - ăn quả nhớ người trồng cây”, nhiều lương y tình nguyện mang theo dụng cụ hành nghề, bỏ tiền mua dầu xoa bóp, phục vụ NCT. Tiêu biểu như Lương y Ngô Thái Long đến từ xã Hòa Hiệp Bắc, Lương y Trung Hùng đến từ xã Hòa Xuân Tây, Lương y Nguyễn Sư đến từ xã Hòa Phong, Lương y Đào Nguyên Hưng đến từ phường 7, Lương y Đặng Đồng Liêm đến từ Bình Kiến, Lương y Phạm Thị Trang đến từ phường 7…

Qua một tháng điều trị miễn phí, các lương y đã chữa trị cho 1.130 lượt NCT, phần đông thuộc diện nghèo, cựu chiến binh và gia đình chính sách với số tiền miễn phí 156 triệu đồng. Ông Huỳnh Cừu 84 tuổi, thương binh 3/4 ở phường Phú Thạnh nói: “Chúng tôi đến Trung tâm gặp các thầy thuốc tay bắt, mặt mừng, niềm nở chào đón, chưa chữa đã thấy bệnh tình thuyên giảm”. Bà Ngô Thị Sương ở phường 6, bà Nguyễn Thị Tâm ở phường 8 thì ca ngợi hết lời về cách chữa bệnh bài bản, chuyên môn cao, đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều NCT đánh giá, đã khỏi được bệnh từ 85 - 95%, đặc biệt bệnh nhức mỏi và số tiền miễn phí có ý nghĩa rất lớn đối với những NCT hoàn cảnh khó khăn…

Tuy nhiên, cũng còn nhiều NCT băn khoăn rằng, điều trị hiệu quả tốt, tấm lòng các lương y tốt nhưng việc chữa bệnh miễn phí khó kéo dài bởi không có nguồn thu để bồi dưỡng phần nhỏ công sức, thuốc men bỏ ra cho các lương y.

Về vấn đề này, ông Võ Đào Minh - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh, ông Trần Văn Định - Phó Chủ tịch Hội Đông y, Giám đốc Trung tâm và ông Nguyễn Phi Khanh - Phó Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã cùng NCT bàn bạc nhiều phương án như thu phí một phần, lập hòm công đức, liên hệ bếp ăn từ thiện... nhưng chưa tìm ra giải pháp nào hữu hiệu. Cuối cùng 2 Hội vẫn xác định: Tiếp tục điều trị miễn phí cho NCT, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan, đoàn thể trong ngoài tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ Trung tâm để có khoản tiền chi phí bồi dưỡng các lương y.

Đây là mô hình tốt, có hiệu quả, mang tính nhân văn cao và cần nhân rộng. Vì vậy, mong lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và các nhà hảo tâm… quan tâm giúp đỡ, để mô hình chữa bệnh miễn phí cho NCT ở Phú Yên được duy trì trong thời gian tới.
 Nguyễn Đắc Tấn