Hoạt động hội

Thứ năm, 06-12-2018 | 08:29 GMT+7

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tỉnh Quảng Nam: Hội NCT xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt các CLB. Trước đây, kinh phí mua Báo Người cao tuổi hạn chế nên NCT ở các thôn thành lập các nhóm đọc báo cũ trong các quán nước. Khi 6 chi hội có báo, các CLB hình thành và tổ chức đọc báo thường xuyên, sôi nổi.

CLB Thể dục Dưỡng sinh của xã có 130 hội viên cùng 5 CLB ở chi hội hoạt động bài bản, có tổng kết, khen thưởng hằng năm. CLB Thơ “Người Duy Vinh” có gần 30 hội viên, xuất bản 2 tập thơ “Hương sắc tình xuân”, “Gửi cho đời chút hương” và sẽ ra mắt tập thơ mới vào Ngày Thơ Việt Nam 2019. CLB Dân ca bài chòi ra mắt tháng 2/2018, có 25 thành viên và quy chế hoạt động riêng. Để tạo “sức mạnh tổng hợp”, Hội NCT xã dự kiến sáp nhập CLB Thơ và CLB Dân ca bài chòi thành CLB Thi ca vào năm 2019. Các tác phẩm thơ sẽ được chọn lựa, “chuyển thể” thành dân ca bài chòi, phục vụ kịp thời người dân địa phương. Hội NCT xã sẽ mời nghệ nhân bồi dưỡng cách hát bài chòi bài bản cho các thành viên…
Một CLB Dưỡng sinh xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ông Vũ Phương Bắc, Chủ tịch Hội NCT xã chia sẻ: “Ngoài việc tổ chức, xây dựng các CLB, Hội còn vận động kinh phí hỗ trợ, đồng thời kêu gọi hội viên chung tay tổ chức tham quan, du lịch, giúp NCT sống vui, sống khỏe”.

Tỉnh Ninh Thuận: Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2018, Hội NCT tỉnh vận động các nhà hảo tâm Nhóm thiện nguyện vì NCT Hương Từ Bi Ninh Thuận quyên góp tiền và hiện vật xây dựng nhà tình thương cho 2 hộ NCT khó khăn tại phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm và xã Phước Đại, huyện Bác Ái, mỗi nhà trị giá 35 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhóm cũng hỗ trợ cho 5 NCT nghèo bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, mỗi người từ 20 - 30 triệu đồng, đưa tổng số tiền hỗ trợ của Nhóm cho NCT năm 2018 lên trên 200 triệu đồng.

Tỉnh Nam Định: Đến nay, huyện Hải Hậu có 235 CLB văn hóa, thể thao NCT hoạt động hiệu quả, tiêu biểu là các xã Hải Phúc, Hải Phú, Hải Thanh, Hải Bắc…

Ở xã Hải Phúc, CLB văn hóa dưỡng sinh thành lập năm 2010 với 60 thành viên; trong đó đội chèo 16 người, tự mua sắm trang thiết bị biểu diễn, dàn dựng nhiều trích đoạn chèo, kịch và múa dân gian. CLB xã Hải Phú chủ động tìm huấn luyện viên về hỗ trợ các bài tập Thức vũ kinh, thu hút 350 hội viên ở 14/17 chi hội NCT tham gia luyện tập. Hằng năm, CLB biểu diễn văn nghệ, dưỡng sinh trong dịp lễ tết, ngày hội văn hóa thể thao của xã, huyện, các ngày kỉ niệm của Hội NCT và tổ chức dã ngoại trong và ngoài huyện để hội viên được giao lưu với các đội bạn.

Các hoạt động này góp phần duy trì bền vững phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng của huyện, giúp NCT sống vui, sống khỏe và tự tin trong cuộc sống     
Lê Kung Diễm - Nguyễn Ngọc Minh - Nguyễn Đức Hòe