Hoạt động hội

Thứ năm, 03-01-2019 | 15:27 GMT+7

Gian nan không nản chí già

Đã 70 tuổi, ông Sùng Sái Tòng, người dân tộc Mông ở bản Mô Cổng, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vẫn ngày ngày miệt mài với cây, với rừng; nuôi gia súc, gia cầm để làm giàu. Ông cho biết, cộng các khoản thu từ trang trại, vườn rừng, mỗi năm ông cũng lãi hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí...

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất nghèo khó Phổng Lái, ông Tòng cố gắng học hành, phấn đấu trở thành cán bộ tốt, góp phần xây dựng quê hương. Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 2004, ông nghỉ hưu khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy xã. Không ngừng cống hiến, ông tiếp tục tham gia và làm Chi hội trưởng NCT bản Mô Cổng, nơi ông và gia đình đang sinh sống.
Ông Sùng Sái Tòng tham luận tại Hội nghị Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Sơn La
Ở cương vị mới, cùng với việc quan tâm chăm lo quyền lợi cho hội viên, ông còn khích lệ NCT phát huy sở trường, kinh nghiệm, trí tuệ giáo dục con cháu trong gia đình, cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới. Đảng viên phải đi tiên phong, làm mẫu, làm gương cho thế hệ trẻ và đồng bào học tập, noi theo. Không so đo tính toán thiệt hơn, ông tranh thủ khi còn sức khỏe, tiếp tục tham gia lao động sản xuất, để kinh tế không bị phụ thuộc mà vươn lên trở thành lao động chính, một trong những trụ cột vững chắc trong gia đình. Tích góp được ít vốn liếng, vay thêm của người thân, bạn bè, ông quyết định đầu tư xây dựng trang trại. Song, đất đai hạn hẹp, lấy đâu mặt bằng? Thấy khu vực Há Chua tuy hoang hóa nhưng còn rộng, nếu đầu tư sức người sức của vào cải tạo, chắc chắn đất sẽ sinh sôi, tạo ra của cải vật chất cho con người. Nghĩ là làm, ông làm đơn xin cấp ủy, chính quyền địa phương cho phép nhận 130ha đất trồng và bảo vệ rừng. Ấy vậy mà sau 1 năm khởi nghiệp, cơn rét đậm rét hại, tuyết rơi nhiều ngày làm cây rừng gãy đổ ngổn ngang, chết đi phân nửa. Song, ngồi đó mà tiếc cũng chẳng giải quyết vấn đề gì, ông lại tìm cách xoay xỏa để bù đắp thiệt hại. Ông động viên vợ con, vừa tiếp tục trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc vừa tận dụng những khu đất có thể để trồng cây ăn quả. Lặn lội tìm kiếm, bươn bả khắp nơi, rồi ông cũng được dự án của xã, của huyện hỗ trợ trồng 10ha cây sơn tra, 3ha cây sa nhân dưới tán rừng. Được mùa thu hoạch, chỉ tính hai loại cây ăn trái đã cho ông 350 triệu đồng. Thành công nối tiếp khi ông mạnh dạn đầu tư thêm 2ha chanh leo và nhiều loại cây ăn trái khác, thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La 
Để tăng nguồn thu, ông tận dụng khu đất làm chuồng, nuôi hàng chục con bò, lợn và hàng trăm con gà ngan vịt; 1.000m2 ao thả cá vừa làm nơi trữ nước tưới tiêu vừa thả cá. Ông chia sẻ: Cùng với nguồn thu trông nom quản lí rừng hằng năm, vợ chồng ông thu gần 600 triệu đồng, trừ các khoản đầu tư vẫn còn 350 triệu đồng/năm. Công việc nhiều, việc thuê nhân công lao động là cần thiết. Ông Tòng chọn 6 người khỏe mạnh, chăm chỉ trong bản giúp đỡ khi mùa vụ, chi trả 105 triệu đồng/năm. Quá trình làm việc, ông vừa hướng dẫn kĩ thuật, vừa chỉ bảo cách làm ăn, hỗ trợ giống vốn, giúp họ cùng vươn lên thoát nghèo.
Trang trại nuôi bò ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, ông Sùng Sái Tòng luôn tự nhắc mình hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên; răn dạy con cháu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Với nỗ lực không ngừng trong mọi lĩnh vực, hằng năm gia đình ông đều được bình xét đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu", bản thân ông là "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" và "Tuổi cao - Gương sáng xuất sắc". Vinh dự hơn, ông là một trong những hội viên ưu tú được tham dự và có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Sơn La giai đoạn 2012 - 2017.
Ông cho biết: Dù khó khăn đến đâu cũng không nản chí. Sẽ tiếp tục đầu tư vốn, sức lao động, đẩy mạnh sản xuất, tiếp thu ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để đạt năng suất, chất lượng và doanh thu cao hơn nữa. Đồng thời, ông cũng mong muốn các cấp các ngành tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, nhất là ở vùng sâu vùng xa; hỗ trợ tạo điều kiện để NCT không chỉ "sống vui, sống khỏe" mà còn "sống có ích" cho gia đình, xã hội.
Bài và ảnh: Thanh Hà