Hoạt động hội

Thứ sáu, 04-01-2019 | 09:21 GMT+7

Giám đốc Quốc gia tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế Băng-la-đét:  Thăm, học tập kinh nghiệm xây dựng CLB LTHTGN tại Việt Nam

Ngày 4/1, tại cơ quan Trung ương Hội Việt Nam, Ban Đối ngoại Hội NCT Việt Nam tiếp và làm việc với bà Ra-be-ya Su-ta-na, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế Băng-la-đét. Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam cùng đi. Chuyến công tác tại Việt Nam lần này nhằm tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng triển khai CLB LTHTGN, đặc biệt là vận động tác động chính sách.

Qua tìm hiểu, bà Ra-be-ya Su-ta-na được biết, Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực được Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng CLB LTHTGN trên toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020 xuất phát từ thành công của mô hình được Dự án hỗ trợ từ những năm 2005.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm
Thảo luận trao đổi, Ban Đối ngoại Hội NCT Việt Nam chia sẻ: Mô hình CLB LTHTGN không chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho NCT còn tăng cường sự phát huy vai trò của NCT. Từ những mô hình ban đầu được xây dựng từ năm 2005, qua quá trình vận động chính sách, được cộng đồng và chính quyền địa phương ghi nhận. Hội NCT đã trình đề xuất xây dựng và thành lập CLB LTHTGN và được Thủ tướng phê duyệt. Sau 2 năm ban hành Quyết định 1533/QĐ-TTg, trên toàn quốc đã có 45/63 tỉnh UBND tỉnh phê duyệt Đề án hoặc Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng.

Về phía Băng-la-đét, hiện nay mới thành lập được 5 CLB LTHTGN và duy trì hoạt động sinh hoạt đều đặn trong 5 tháng qua, hoạt động CLB rất hiệu quả, được cộng đồng đánh giá cao đồng thời tăng cường sự tham gia của phụ nữ cao tuổi.

Bà Ra-be-ya Su-ta-na đánh giá cao hiệu quả của CLB LTHTGN mang lại cho NCT và tin rằng sẽ thuyết phục được Chính phủ Băng-la-đét, các đối tác triển khai nhân rộng mô hình với 300 CLB trong thời gian tới, đồng thời sẽ vận động chính sách xây dựng Đề án được Chính phủ phê duyệt, đưa chỉ tiêu xây dựng CLB LTHTGN vào các mục tiêu phát triển xã hội.
Tin và ảnh: Ban Đối ngoại