Hoạt động hội

Thứ tư, 10-04-2019 | 16:28 GMT+7

Cơ hội vàng ở cao nguyên Mộc Châu

Vừa rót chén trà nóng trao cho khách, ông Chử Văn Hoan vừa ôn lại quãng đời gian khó, đi lên từ hai bàn tay trắng để ngày hôm nay "có của ăn của để". Trong không khí đầm ấm, rôm rả, ông luôn luôn nhắc đến hai từ "cơ hội". Ấy là cái cơ hội khi Nhà nước có cơ chế ưu đãi, khích lệ kinh tế tư nhân phát triển, nhất là ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Quê ông ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Song cũng như nhiều gia đình dưới xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới theo tiếng gọi của Đảng, cái duyên đã khiến ông "bén rễ xanh cây" nơi cao nguyên Mộc Châu xinh đẹp này.
Ông Chử Văn Hoan
Ông Hoan nhớ lại: Là quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông chuyển ngành về công tác tại Xí nghiệp chế biến hàng xuất khẩu huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Những năm 2000, sau khi được nghỉ theo chế độ 613 của Nhà nước, gia cảnh vô cùng khó khăn. Cả hai vợ chồng không có lương, con cái thì đông, ăn bữa no bữa đói, nhiều khi phải độn thêm khoai thêm sắn. Hình như cái heo hút đến lạnh người của miền thâm sơn cùng cốc này cứ đeo đẳng, bám riết lấy gia đình ông. Vợ chồng ông phải tìm đủ mọi cách, song cũng chỉ là chạy ăn từng bữa, ăn xong bữa này còn chưa biết bữa sau sẽ ăn gì. Suy nghĩ trăn trở mãi, chưa tìm được hướng đi thích hợp. Chẳng lẽ cứ phải chịu cảnh nghèo đói mãi?
Thế rồi, một ngày, vợ chồng ông cũng loay hoay, tìm ít lưng vốn mở hàng nước, bán bánh kẹo, tạp hóa nho nhỏ. Hằng ngày, ông ở nhà trông nom, còn vợ ông chạy đôn chạy đáo, lân la đến đặt vấn đề mua thịt lợn chịu từ các lò mổ, rồi đem đi bán lẻ kiếm lời. Cuộc sống cũng dần dần ổn định. Các con ông cũng đủ ấm cái bụng mỗi khi đến trường, thi thoảng được miếng thịt, con cá cải thiện. Nhưng quan trọng hơn, từ trong gian khó, ông bà đã học hỏi, tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm trong buôn bán, kinh doanh. 
Khi Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, cũng là lúc thị trấn huyện ngày thêm đông đúc, tấp nập, thì ông Hoan đã đủ tự tin tạo cho mình cơ hội mới. Khi ấy, đường sá đi lại đã thuận tiện hơn, việc quản lí thị trấn quy củ, nền nếp hơn, du khách đến với Mộc Châu nhiều hơn. Khu vực chợ bảo tàng nơi ông sống là nơi giao thương quan trọng giữa Thủ đô Hà Nội với huyện Mộc Châu và tỉnh Sầm Nưa của nước bạn Lào. Chẳng lúc nào thuận lợi hơn việc mở rộng hoạt động kinh doanh vào thời điểm này. 
Ông Chử Văn Hoan chia sẻ kinh nghiệm làm giàu
Không bỏ lỡ thời cơ, ông Hoan bàn với vợ vay 200 triệu đồng từ ngân hàng để đầu tư đại lí bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như quần áo, đồ điện, đồ gia dụng, v.v. Để bảo toàn vốn và làm ăn có lãi, vợ chồng ông thường xuyên theo dõi đầu vào đầu ra, có tổng kết doanh thu và các khoản chi trong ngày để kịp thời cân đối. Làm ăn có uy tín, giá cả hợp lí, lại vui vẻ hòa nhã nên khách hàng đến với ông bà ngày càng đông, nhiều khách ruột tin tưởng chỉ cần gọi là được chở đến tận nơi. 
Cứ như vậy sau 1 năm tổng kết, vợ chồng ông lại phấn khởi đánh giá hiệu quả kinh doanh "năm nay khá hơn năm trước"; trừ tất cả chi phí, mỗi năm còn thu lãi 250 đến 300 triệu đồng. Lợi nhuận thu được, ông bà lại tiếp tục nhập vào vốn, đầu tư mở rộng quy mô. Chỉ sau 2 năm, ông bà đã trả hết gốc và lãi cho ngân hàng, và còn sửa sang, làm lại nhà cửa, mua sắm trang thiết bị hiện đại, tiện nghi phục vụ cuộc sống.
Thăm mô hình kinh doanh của ông Chử Văn Hoan

Không chỉ làm ăn kiếm lời, thực hiện tốt việc đóng góp ngân sách, ông Hoan còn rất quan tâm hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nên đã đầu tư thời gian, công sức tìm hiểu, kết nối với các cơ sở sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao trong nước như các sản phẩm bóng đèn, phích nước Rạng Đông; gốm sứ Hải Dương; quần áo của Công ty may Việt Tiến; giấy vở, trang thiết bị trường học Hồng Hà… được người tiêu dùng hưởng ứng, đánh giá cao.
Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phạm Văn Hòa, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Mộc Châu cho biết: Ông Hoan là hội viên NCT luôn phát huy vai trò gương mẫu, là trụ cột gia đình. Thường xuyên nhắc nhở, dạy bảo con cháu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; hưởng ứng hiệu quả các phong trào, cuộc vận động do thị trấn, huyện phát động. Các cháu chăm ngoan, tích cực học hành, ngoài giờ học còn giúp đỡ ông bà, cha mẹ.
Trải qua những năm tháng cơ hàn, gian khó, ông Hoan rất đồng cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn. Ông dành nhiều triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt; ủng hộ kinh phí cho các hoạt động của Hội NCT, đội văn nghệ, bóng chuyền hơi, hỗ trợ tết trung thu cho trẻ em… 
Với những thành tích xuất sắc, ông Chử Văn Hoan được vinh danh là NCT làm kinh tế giỏi, hằng năm gia đình ông được công nhận Gia đình văn hóa và các cấp, các ngành nhiều lần khen thưởng. Ông cười: "Ấy là do mình đã biết nắm lấy cơ hội vàng".
Bài và ảnh: Thanh Hà