Hoa viên nghĩa trang Bình Dương: Chốn an nghỉ vĩnh hằng

Xã hội hiện đại và sự du nhập của các nền văn hóa đã tạo nên nhiều tôn giáo. Dù khác nhau về niềm tin, tín ngưỡng, nhưng tôn giáo nào cũng vậy, những người trong gia đình vẫn có ước muốn an nghỉ cùng nhau tại một nơi khi qua đời.

Lâm An
11:45, 19/08/2019

Việc tìm kiếm nghĩa trang phù hợp cho cả gia đình hiện nay không quá khó khăn vì có nhiều Nghĩa Trang Hoa Viên ra đời. Tuy nhiên nổi bật lên là Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, nơi đã và đang trở thành nơi gửi gắm niềm tin cao nhất về một cuộc sống vĩnh hằng cho người thân.

Bình Dương vốn được biết đến là vùng đất “của sự hội tụ và phát triển” và ngày nay Bình Dương đã trở thành là một trong những tỉnh thành phát triển nhất nước và tương lai sẽ càng có nhiều bước tiến hơn nữa. Phải chăng nơi đây là vùng đất “vượng khí” với “phong hòa thủy tú” đem lại sự phát triển, thịnh vượng và an lạc? Nếu như vậy thì việc chọn nơi an nghỉ vĩnh hằng nơi đây hẳn sẽ mang lại nhiều phúc lành và vô vàn điều tốt đẹp cho con cháu.

Nằm trên địa bàn phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích 200h, là Hoa viên nghĩa trang đầu tiên ở Việt Nam, do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) xây dựng và quản lí từ năm 2006. Hoa viên nghĩa trang Bình Dương là sự kết hợp hài hòa giữa các công trình mĩ thuật tâm linh với cảnh quan thiên nhiên và được đầu tư nhiều hạng mục mang nhiều giá trị.

Nơi đây có sông Ông Tề, có suối Bông Trang ôm vòng trọn vẹn cuộc đất, nên không gian tự nhiên của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đã mang vóc dáng tứ cấu một cây hướng dương (quẻ càn), mà các nụ hoa là các khu nghĩa trang thành phần, tất cả đều hướng về phía Tây Bắc (quẻ Càn trong hậu thiên bát quái đồ văn Vương khi xưa), hàm nghĩa: luôn tồn tại vươn tới Trời cao! Các cành hoa hướng dương biểu tượng là các con đường trong Hoa viên được thiết kế hội tụ nơi Vĩnh Hằng Môn, đồng thời các cuống hoa hướng dương nhất nhất đều trùng phương vị với trục Thần Đạo, mang sắc thái của sự thịnh vượng và an bình.

Hoa viên được chia thành nhiều phân khu như: Khu tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng, Khu dành cho các đối tượng là người có công cho đất nước và cán bộ cao cấp, Khu dành cho người Hoa, Khu mộ gia đình, người không tín ngưỡng và các đối tượng khác,…Đồng thời còn có các công trình kiến trúc trọng yếu mang đậm nét văn hóa, đa tôn giáo, có giá trị lịch sử, nhân văn của Việt Nam như: Vĩnh hằng môn, Vĩnh hằng đài, Hồ Thủy Long, Đường Nghệ sĩ, Đài Hóa thân hoàn vũ…cùng với các tượng đài, tượng Phật đã tạo nên nét đẹp thanh tịnh của hoa viên này.

Công trình văn hóa Hồn Việt là một trong những khu văn hóa mang giá trị tâm linh nằm trong khuôn viên Hoa viên
Công trình văn hóa Hồn Việt là một trong những khu văn hóa mang giá trị tâm linh nằm trong khuôn viên Hoa viên

Tại đây, ngoài các khu mộ phần được bố cục không gian tâm linh hòa quyện với không gian hoa cỏ thiên nhiên tạo ra bầu không khí an nhiên, thanh thản vừa cho người quá cố vừa cho người thân thuộc mỗi khi tới thăm còn có diện tích lớn của cây xanh và hoa cỏ đẹp giúp cho môi trường xanh sạch đẹp. Tất cả được đặt dưới sự quản lí của đội ngũ nhân viên tận tâm của Hoa viên.

Vĩnh Hằng Đài của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương
Vĩnh Hằng Đài của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Ngoài công tác xây dựng và quản lí Hoa viên, Công ty Cphaco còn hết sức quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Cụ thể, công ty đã dành tặng đất huyệt mộ và chăm sóc trọn đời mộ phần cho mẹ Việt Nam anh hùng sinh sống tại tỉnh Bình Dương; ủng hộ xây dựng tượng đài Bông Trang – Nhà Đỏ, tặng mộ phần cho những người có công trong các lĩnh vực: Nhà văn Sơn Nam, tặng huyệt mộ an táng Anh hùng, Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương và mộ sanh phần cho vợ, tặng huyệt mộ sanh phần cho vợ chồng Anh hùng Nguyễn Văn Tàu…

Bên cạnh đó, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương còn có những hỗ trợ thiết thực cho người dân nghèo vùng sâu vùng xa, các nghệ sĩ nghèo neo đơn ở TP Hồ Chí Minh và ủng hộ đời sống cho người dân vùng lũ lụt, trẻ em nghèo mắc bệnh…Bên cạnh rất nhiều hoạt động tri ân và đóng góp cho cộng đồng, Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương còn là nơi đầu tư và tổ chức các hoạt động tâm linh lớn được diễn ra hàng năm: Vu Lan, Đại lễ cầu siêu nhân tiết Thanh Minh, Tảo mộ…

Đây còn là địa điểm thường xuyên diễn ra các hoạt động gặp mặt, tri ân của cựu quân nhân, cựu chiến binh, các gia đình cơ sở cách mạng do Công ty Cphaco tổ chức và tài trợ.

Th.s Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa, phấn khởi cho biết: “Nhờ vào những đóng góp nhân văn cho xã hội trong suốt hơn 10 năm hoạt động, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã được tỉnh Bình Dương chấp thuận mở rộng thêm 100 ha đất nghĩa trang để tiếp tục đảm nhận sứ mệnh to lớn trong cộng đồng. Chúng tôi tự hào Hoa viên nghĩa trang Bình Dương là nơi hiển thị nghệ thuật phong thủy truyền thống Á Đông, bởi đây vừa là nét văn hóa bố cục không gian sống, vừa là khoa học về quy hoạch bền vững môi trường hiện đại".

Bạn đang đọc bài viết Hoa viên nghĩa trang Bình Dương: Chốn an nghỉ vĩnh hằng tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bình Dương

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao