Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...
Hoạt động Hội NCT các địa phương
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu. 5 năm qua, huyện Mường Tè có trên 15.000 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế; trên 15.000 NCT được khám, tư vấn sức khỏe. Đến nay co 384 NCT từ 80 tuổi trở lên và 269 NCT là người khuyết tật được hưởng bảo trợ xã hội, đảm bảo 100% số NCT trong diện chính sách được hưởng chính sách này. Nhân ngày truyền thống của NCT, ngày lễ tết và nhân “Tháng hành động vì NCT” hàng năm, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà 843 NCT thuộc gia đình chính sách, NCT khuyết tật, NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, số tiền 236,6 triệu đồng. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 1.218 NCT tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi, số tiền 369,9 triệu đồng.

Hội NCT huyện phối hợp tham mưu cho UBND huyện xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò và hằng năm Ủy ban MTTQ huyện ra văn bản kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ quỹ đạt 164,5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân “Tháng hành động vì NCT” và các dịp lễ tết, ngày truyền thống của NCT. Phối hợp với các ngành có liên quan triển khai hiệu quả Chương trình “Mắt sáng cho NCT”, trong 5 năm qua đã tổ chức khám mắt cho 5.408 NCT có bệnh về mắt; phẫu thuật mắt cho 110 NCT; cấp kính thị lực cho 90 NCT.

Các hoạt động vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe cho NCT được Hội quan tâm, tổ chức thường xuyên. Hội duy trì hoạt động của 49 CLB văn hóa văn nghệ, thu hút trên 800 người tham gia; thành lập mới 7 CLB Bóng chuyền hơi, trên 100 hội viên sôi nổi tham gia; 3 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với trên 120 thành viên; 3 CLB Dưỡng sinh tâm thể gồm 13 điểm tập với trên 400 người tham gia.

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

TP Hà Nội. Hội NCT thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ quan tâm kiện toàn tổ chức từ Hội cơ sở đến các Chi hội, Tổ hội và Câu lạc bộ. Trong nhiệm kì đã nhiều lần kiện toàn 9 chi hội, trên cơ sở đó củng cố các tổ hội theo địa bàn dân cư. Giai đoạn 2015 -2020, Hội đã thành lập thêm Câu lạc bộ LTHTGN Tân Xuân, đưa tổng số lên thành 8 CLB “Vui, khỏe, có ích”. Củng cố, kiện toàn Ban Chủ nhiệm CLB thơ Hoa Mai, CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi.

Hội đã ra Nghị quyết chuyên đề về tuyên truyền, vận động NCT trên địa bàn tham gia sinh hoạt Hội, lấy các chi hội là đầu mối vận động, tập hợp hội viên, trên cơ sở đó đã vận động được nhiều NCT tham gia sinh hoạt, số hội viên kết nạp mới năm sau cao hơn năm trước. Tổng số hội viên hiện nay là 2.202 hội viên, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội đạt 94%.

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Tiết mục văn nghệ của NCT thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

Tỉnh Quảng Ninh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và của tỉnh, NCT trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng đợt vận động nguồn lực phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tiêu biểu có bà Nguyễn Thị Đam, 76 tuổi ở tổ 1, khu Cầu Trắng, phường Đại Yên, TP Hạ Long ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19; Hội NCT phường Bạch Đằng, TP Hạ Long vận động 275 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19...Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội, 100% Hội NCT các địa phương đã tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội VI và bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội NCT Việt Nam. Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng và tham gia ý kiến vào văn kiện Đại hội VI và sửa đổi Điều lệ Hội do Hội NCT tỉnh tổ chức, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với nội dung các văn kiện và đề nghị với các cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức Hội ở cả 4 cấp là nguyện vọng của đông đảo NCT cả nước.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, 6 tháng đầu năm Hội NCT các cấp trong tỉnh hoạt động có hiệu quả, tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 góp phần cùng cử tri toàn tỉnh tham gia bầu cử đạt tỉ lệ 99,95%. Hội NCT tỉnh tổ chức thành công Hội nghị tọa đàm kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.
NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.

Tin khác

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động