Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật là trách nhiệm của toàn dân

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2022, tại tỉnh Nam Định, Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam đã triển khai thực hiện “Dự án hỗ trợ phụ nữ khuyết tật”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò vị thế người phụ nữ nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng trong xã hội hiện đại.


Những năm qua, nhờ có sự lãnh đạo và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ giúp đỡ của các cấp, các ngành và mọi tầng nhân dân trong cả nước việc thực hiện các chính sách hỗ trợ ngời khuyết tật (NKT) nói chung, phụ nữ khuyết tật nói riêng bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. Đã có trên 1 triệu người khuyết tật nặng và phụ nữ khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; khoảng hơn 18.000 NKT và phụ nữ khuyết tật được tiếp nhận và nuôi dưỡng; 90% bà mẹ có thai được khám thai, sàng lọc khuyết tật trước sinh; 60% trẻ em được sàng lọc khuyết tật bẩm sinh; khoảng 60% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi tiếp cận được dịch vụ sàng lọc khuyết tật sớm sau sinh...

- Ông Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ NKTvà trẻ em mồ côi Việt Nam
Ông Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và Trẻ em mồ côi Việt Nam

Trong công tác giáo dục đào tạo, hàng năm đã có trên 90.000 trẻ khuyết tật và trẻ em gái có khả năng học tập đang đi học ở các trường mầm non và phổ thông tại 1.912 cơ sở giáo dục nghề nghiệp…Chương trình hỗ trợ sinh kế cũng từng bước được chú trọng, hàng năm bằng nguồn ngân sách được bố trí thực hiện đề án, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai mô hình hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại 24 tỉnh, thành phố, 138 xã cho 1.320 hộ gia đình có người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật. Chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm đối với người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật và các doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật để tự phát triển sản xuất đạt gần 90 tỷ đồng, với trên 4.000 lượt khách hàng có dư nợ.

Bên cạnh đó, công tác trợ giúp pháp lý cùng các hoạt động văn hóa cộng đồng, các chế độ ưu đãi về các loại thuế phí đối với NKT, doanh nghiệp sử dụng lao động từng bước được quan tâm. Hạ tầng giao thông từng bước được cải thiện, hiện có hơn 300 phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt hỗ trợ cho NKT, phụ nữ khuyết tật dễ dàng tiếp cận; 30% bến xe khách có hạ tầng bảo đảm người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật tiếp cận sử dụng; Có gần 96.000 thôn có nhà văn hóa, sân bãi thể thao phục vụ cộng đồng, trong đó, có phục vụ người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật; tại 45/63 tỉnh, thành phố có phong trào thể thao cho người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật được tiếp cận tham gia.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, đại diện Hội NKT tỉnh Nam Định tham luận
Chị Phạm Thị Minh Nguyệt, đại diện Hội NKT tỉnh Nam Định tham luận tại hội thảo

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế đối với phụ nữ khuyết tật hiện nay đó là họ chủ yếu sống dựa vào gia đình, người thân và các khoản trợ cấp xã hội và phần lớn họ đều thuộc diện hộ nghèo. Vì vậy, bản thân dễ bị mặc cảm tự ti khi giao tiếp với cộng đồng, xã hội. Mặt khác, ít được tiếp cận công nghệ thông tin, các kênh truyền thông…nên Phụ nữ khuyết tật thường gặp nhiều rủi ro trong giao tiếp xã hội, dễ bị lạm dụng lao động, xâm hại tình dục so với những phụ nữ bình thường; Cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế, xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, lao động, việc làm trợ giúp NKT vươn lên hòa nhập cộng đồng còn hạn chế. Trong khi đâu đó vẫn còn nơi này, nơi khác chưa làm hết trách nhiệm trong công tác thực thi phát luật về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NKT.

Theo báo cáo Việt Nam hiện có 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó có 58% là phụ nữ; 29% là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Đến nay, đã có gần 3 triệu người khuyết tật được cấp giấy chứng nhận khuyết tật đang được thụ hưởng các chế độ chính sách ưu đãi của nhà nước. Nhưng đối tượng là NKT và phụ nữ khuyết tật có nhu cầu trợ giúp xã hội rất lớn chiếm hơn 20% dân số cả nước. Con số hơn 3,5 triệu phụ nữ khuyết tật; 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; gần 5% hộ nghèo; 4% hộ cận nghèo; hơn 2,6 triệu đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hơn 1,8 triệu hộ gia đình cần được trợ giúp đột xuất hàng năm; khoảng 234.000 người nhiễm HIV được phát hiện; 204.000 người nghiện ma túy; hơn 48.000 người bán dâm; khoảng 30.000 nạn nhân bị bạo lực gia đình. Nhiều phụ nữ, trẻ em gái bị ngược đãi, bị buôn bán và bị xâm hại tình dục hoặc lang thang kiếm sống trên đường phố.

Em Trần Thị Hoài, Nguyễn Thị Ngọc Tâm, 2/47 phụ nữ khuyết tật tiêu biểu cả nước
Em Trần Thị Hoài và êm Nguyễn Thị Ngọc Tâm, 2/47 phụ nữ khuyết tật tiêu biểu cả nước

Từ những thực tế trên, tại hội nghị nhiều diễn giả cùng các đại biểu là phụ nữ khuyết tật đại diện cho các huyện hội trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan cần quan tâm đến phụ nữ khuyết tật. Chị Phạm Thị Minh Nguyệt, đại diện Hội NKT tỉnh Nam Định chia sẻ về những thuận lợi khó khăn và những kiến nghị đề xuất: Mặc dù, thời gian qua được sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban chấp hành Hội NKT tỉnh, sự nhiệt tình và trách nhiệm của Ban chấp hành Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật, đã giúp câu lạc bộ từng bước hoàn thiện, các hoạt động được tổ chức thường xuyên, qua đó thu hút được nhiều hội viên tham gia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc trong công tác phát triển Hội, như không có nguồn ngân sách, hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn kinh phí thu từ hội viên hàng tháng. Mặt khác, đối với NKT việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn trong khi địa bàn rộng, việc tổ chức cho chị em tham gia hoạt động, tiếp cận với các dự án sinh kế, các dự án phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, Câu lạc bộ Phu nữ khuyết tật tỉnh Nam Định chưa là thành viên của Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định, nên không thể tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi, được tham quan học hỏi các mô hình sản xuất giỏi, cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định và cải thiện đời sống cho các hội viên phụ nữ khuyết tật.

Từ đó, chị Phạm Thị Minh Nguyệt kiến nghị với các cấp, các ngành tạo điều kiện hỗ trợ để Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh Nam Định sớm được công nhận làm thành viên của Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định để Câu lạc bộ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động của phụ nữ nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam đã đánh giá cao vai trò và đóng góp của Phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng trong chiến đấu trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Phụ nữ là người giữ lửa cho mỗi nếp nhà, cho nét đẹp văn hóa nghìn đời của người dân Việt, là những doanh nhân tiêu biểu góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Hơn thế, trong số họ, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật còn là những doanh nhân thành đạt tiêu biểu được Đảng, Nhà nước tôn vinh như chị Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Nghị lực sống. Dù bị mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, sinh hoạt cá nhân phụ thuộc vào người khác, cơ thể đau nhức nhưng chưa một giờ phút nào chị ngừng cống hiến cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam nói chung, phụ nữ khuyết tật nói riêng. Với những đóng góp xứng đáng cho cộng đồng, chị Vân được bình chọn là 1 trong 100 người phụ nữ truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019; Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam với Giải thưởng Sao Đỏ. Hay như các em Trần Thị Hoài, Nguyễn Thị Ngọc Tâm hội viên Hội Phụ nữ khuyết tật tỉnh Nam Định là 2 trong số 47 phụ nữ khuyết tật tiêu biểu trên cả nước. Mới đây, ngày 17/10/2022, các em đã được Nhà nước tặng thưởng vì đã có những đóng góp nhất định trong phong trào trợ giúp người khuyết tật và phụ nữ khuyết tật. Họ tiêu biểu cho ý chí vươn lên, không ngừng phấn đấu học tập, lao động góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Vì vậy, hỗ trợ người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật là trách nhiệm không chỉ của Đảng, nhà nước mà là trách nhiệm của mỗi người dân chúng ta.

Trần Hồng - Tiến Văn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Vi Hồng Nghị, 62 tuổi, hội viên NCT ở thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Kế hoạch số 531/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT) đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Chạy theo lợi nhuận “bẩn” bằng cách tạo ra những video triệu view thu hút lượt theo dõi “khủng”, những người làm nghề tự do nhưng tự phong cho mình nghệ danh “nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội” đang khiến dư luận bức xúc, vì cách hành xử vô văn hóa thông qua các nội dung được sáng tạo một cách đầy kệch cỡm.

Tin khác

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết
NMO - Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn
NMO - Bộ TT&TT vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh
Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Toàn thể các nhóm công tác công tư (PPP) ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022 xây dựng một nền nông nghiệp xanh và giá trị gia tăng...

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake
Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022
Trong khuôn khổ Techfest 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương, tại Lễ tổng kết các hoạt động của Làng công nghệ và định hướng chiến lược Techfest 2022. Tại đây, đội Recycle One đã được xướng tên vinh danh Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”.
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động