Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp:

Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 14/4/2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp có Kế hoạch số 49/KH-SYT, nhằm kiểm tra, đánh giá các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh Đồng Tháp. Các cơ sở khám, chữa bệnh đã nghiêm túc thực hiện tốt nội dung Kế hoạch và đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Sở Y tế trong phòng chống bệnh dịch cho đến bây giờ.
Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, nhận bằng Ghi nhận: Sở Y tế Đồng Tháp, là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020, của Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế
Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19
Bằng ghi nhận: Sở Y tế Đồng Tháp, là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020,

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn công tác sàng lọc, phân luồng, bố trí khu cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, giảm lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Ban hành Kế hoạch số 49, ngày 14/4/2020 là nhằm hỗ trợ các bệnh viện trong việc triển khai hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh một cách cụ thể, chặt chẽ hơn”. Như vậy, mục đích chính trong kế hoạch là kiểm tra, đánh giá việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện theo bảng kiểm, ghi nhận cách làm hay đồng thời chấn chỉnh những vấn đề tồn tại nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống và kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện. Đối tượng trong Kế hoạch là tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo Kế hoạch, thời gian thực hiện đã bắt đầu từ ngày 16/4/2020 đến 29/4/2020. Sau khi đạt được hiệu quả nhất định việc thực thi theo nội dung Kế hoạch, Sở Y tế đang nghiên cứu bước tiếp theo. Địa điểm là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thành phần Ban Kiểm tra có số lượng khoảng 4-5 người, Trưởng đoàn là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cùng với thư ký là chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, và thành viên đoàn là Phòng nghiệp vụ Y, Dược. Theo ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Sở Y tế Đồng Tháp đã căn cứ các nội dung Bảng kiểm kèm theo, các bệnh viện tự rà soát và đánh giá các hoạt động chưa hoàn thiện, gửi báo cáo về Sở Y tế. Và, căn cứ vào kết quả đánh giá tự kiểm tra, đánh giá của đơn vị, Sở Y tế đã kiểm tra đột xuất tại bệnh viện và hướng dẫn thực hiện, chấn chỉnh những tồn tại. Được biết, việc tổ chức chiếu theo Kế hoạch số 49 đã được cụ thể bố trí chặt chẽ cho từng đơn vị, cơ sở và các phòng nghiệp vụ.

Theo đó, Phòng Tổ chức cán bộ ban hành Quyết định đoàn kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Phòng Nghiệp vụ Y tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá; cử cán bộ tham dự đoàn kiểm tra, đánh giá. Thư ký Phòng Nghiệp vụ tổng hợp kết quả tự kiểm tra, đánh giá của các đơn vị cùng với kết quả đánh giá thực tế của đoàn kiểm tra tại một số cơ sở khám chữa bệnh; tham mưu Lãnh đạo Sở Y tế chấn chỉnh những tồn tại, tổng kết, rút kinh nghiệm cho tất cả các đơn vị. Các Phòng Nghiệp vụ Dược, Văn phòng Sở có nhiệm vụ cử cán bộ tham dự đoàn kiểm tra, giám sát, chuẩn bị phương tiện kiểm tra thực tế tại đơn vị, các cơ sở khám. Với sự chỉ đạo, lãnh đạo, giám sát của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, rõ ràng các nội dung của Kế hoạch đã được các cơ sở khám, chữa bệnh trong địa bàn thực thi nghiêm túc, có hiệu quả và kéo dài cho đến nay việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Không có gì lạ khi Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã ba năm liền từ năm 2018, 2019 và 2020 là đơn vị được dẫn đầu liên tục trong thực hiện cải cách Hành chính của tỉnh Đồng Tháp. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua.

Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tặng Cờ thi đua: Đơn vị Sở Y tế Đồng Tháp; UBND huyện Hồng Ngự; UBND huyện Châu Thành

Sở Y tế Đồng Tháp là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh Đồng Tháp, có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về y tế, bao gồm: Y tế dự phòng, khám bệnh, chữa sbệnh, phục hồi chức năng, giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần, y dược cổ truyền, trang thiết bị y tế, dược, mỹ phẩm, bảo hiểm y tế, dân số- kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản và công tác y tế khác trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Từ nhiều năm liền, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ cấp tuyến xã đến tuyến tỉnh, ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân Đồng Tháp. Riêng về Dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, Sở Y tế Đồng Tháp đã công báo bằng một Hội nghị tiền đấu thầu công khai. Tất cả các nhà thầu được giới thiệu sản phẩm, đơn vị chuyên môn kiểm soát, rà soát các danh mục và yêu cầu đề xuất cấu hình thiết bị, theo sát yêu cầu thực tế theo đúng danh mục với thỏa thuận của Bộ Y tế. Xuyên suốt thời gian trước và trong thời gian diễn ra đấu thầu công khai, Sở Y tế Đồng Tháp luôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về xây dựng cấu hình thiết bị để phù hợp nhu cầu chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị một cách khách quan và phù hợp với dự toán đã được phê duyệt. Từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19, dưới sự khẩn trương chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đối với đại dịch, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã luôn nghiêm túc, chủ động phối hợp với các ban ngành trong tỉnh, chấp hành nghiêm ngặt các chỉ thị, kế hoạch, nhất là thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.

Việc thực hiện thành công Kế hoạch số 49, ngày 14/4/2020 của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp là một điểm son trong lĩnh vực y tế. Sở Y tế Đồng Tháp đã và vẫn đang tiếp tục triển khai nghiêm túc hiệu quả đã có trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, biểu hiện sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dược thiện cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

Dược thiện cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch não là một nhóm bệnh lí thường gặp và di chứng của nó thường hết sức nặng nề. Trong y học cổ truyền, di chứng tai biến mạch não thuộc phạm vi các chứng như Thiên liệt, Thiên khô... và được trị liệu bằng nhiều biện pháp mang tính chất tổng hợp dựa trên quan điểm “chỉnh thể thi trị”, trong đó có việc sử dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) hết sức độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai

Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai

Ù tai là triệu chứng bệnh khá thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt ở NCT. Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu, bên tai có tiếng vo ve, có khi như tiếng cối xay lúa… Triệu chứng ù tai có thể xảy ra lúc con người mệt mỏi, trong không gian ồn ào hoặc cũng có thể gặp cả ngày, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nam y điều trị chứng tai ù như thế nào?...
Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa phát thông báo thu hồi đối với thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng (số lô 19002, ngày sản xuất 3/9/2019, hạn dùng 3/9/2022) do Công ty TNHH Phil Inter Pharma sản xuất.
Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị Covid-19

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị Covid-19

Y học cổ truyền đóng vai trò không thể thiếu trong việc điều trị Covid-19 kết hợp với y học hiện đại, có thể giúp làm giảm triệu chứng và tỷ lệ biến chứng nặng...
Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 31)

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 31)

Trong kì trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu trúc, mối quan hệ và chủ trị của ba đường kinh dương ở tay. Song song với ba đường kinh dương là ba đường kinh âm ở tay, chúng kết hợp với nhau tạo thành từng cặp. Và trong kì này sẽ cùng tìm hiểu về ba đường kinh âm ở tay...

Tin khác

Lịch trình dày đặc của 2 bệnh nhân COVID-19 đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị

Lịch trình dày đặc của 2 bệnh nhân COVID-19 đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã xác nhận 2 trường hợp bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô đã dương tính COVID-19, có liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website

Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website
Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo trên một số website.

Tiêm Vaccine Covid-19 cho 1.000 chiến sỹ biên phòng biến giới Tây Nam

Tiêm Vaccine Covid-19 cho 1.000 chiến sỹ biên phòng biến giới Tây Nam
Ngày 12/5, Bệnh viện Quân y 175 kết hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêm Vaccine Covid-19 đợt 2 cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên tham gia phòng chống dịch tại khu vực biên giới Tây Nam và chiến sỹ mới.

Test nhanh hàng nghìn mẫu SARS-CoV-2 ở Samsung, Canon Bắc Ninh

Test nhanh hàng nghìn mẫu SARS-CoV-2 ở Samsung, Canon Bắc Ninh
Cơ quan chức năng test nhanh đối với 1.160 trường hợp F2 liên quan đến một ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương đã có kết quả âm tính.

TP Hồ Chí Minh: Khu xạ trị trong ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chính thức hoạt động

TP Hồ Chí Minh: Khu xạ trị trong ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chính thức hoạt động
Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 10/5/2021, Khu xạ trị trong ngày tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (tại thành phố Thủ Đức) đã chính thức đi vào hoạt động, bắt đầu cho lộ trình giải quyết tình trạng quá tải người bệnh hàng chục năm nay ở Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (tại quận Bình Thạnh).

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt Công ty TNHH Viện thẩm mỹ The Face

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt Công ty TNHH Viện thẩm mỹ The Face
Với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định, Công ty TNHH Viện thẩm mỹ The Face đã bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng.
Xem thêm
Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa phát thông báo thu hồi đối với thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng (số lô 19002, ngày sản xuất 3/9/2019, hạn ...
Lịch trình dày đặc của 2 bệnh nhân COVID-19 đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị

Lịch trình dày đặc của 2 bệnh nhân COVID-19 đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã xác nhận 2 trường hợp bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô đã dương tính COVID-19, ...
Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website

Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long vi phạm quy định pháp luật ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Bất ngờ với những lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe

Giàu chất xơ, các vitamin A, C... bí ngòi là thực phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh, làm chậm quá ...
Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Không chỉ chứa nhiều chất béo lành mạnh, trái bơ còn giàu chất xơ, kali, các vitamin C, E... Việc ăn bơ thường xuyên giúp làm đẹp da, tóc, hỗ ...
Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Không chỉ giàu selenium - có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp, mà gạo lứt còn là ...
Phiên bản di động