Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp:

Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 14/4/2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp có Kế hoạch số 49/KH-SYT, nhằm kiểm tra, đánh giá các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh Đồng Tháp. Các cơ sở khám, chữa bệnh đã nghiêm túc thực hiện tốt nội dung Kế hoạch và đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Sở Y tế trong phòng chống bệnh dịch cho đến bây giờ.
Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, nhận bằng Ghi nhận: Sở Y tế Đồng Tháp, là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020, của Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế
Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19
Bằng ghi nhận: Sở Y tế Đồng Tháp, là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020,

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn công tác sàng lọc, phân luồng, bố trí khu cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, giảm lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Ban hành Kế hoạch số 49, ngày 14/4/2020 là nhằm hỗ trợ các bệnh viện trong việc triển khai hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh một cách cụ thể, chặt chẽ hơn”. Như vậy, mục đích chính trong kế hoạch là kiểm tra, đánh giá việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện theo bảng kiểm, ghi nhận cách làm hay đồng thời chấn chỉnh những vấn đề tồn tại nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống và kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện. Đối tượng trong Kế hoạch là tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo Kế hoạch, thời gian thực hiện đã bắt đầu từ ngày 16/4/2020 đến 29/4/2020. Sau khi đạt được hiệu quả nhất định việc thực thi theo nội dung Kế hoạch, Sở Y tế đang nghiên cứu bước tiếp theo. Địa điểm là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thành phần Ban Kiểm tra có số lượng khoảng 4-5 người, Trưởng đoàn là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cùng với thư ký là chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, và thành viên đoàn là Phòng nghiệp vụ Y, Dược. Theo ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Sở Y tế Đồng Tháp đã căn cứ các nội dung Bảng kiểm kèm theo, các bệnh viện tự rà soát và đánh giá các hoạt động chưa hoàn thiện, gửi báo cáo về Sở Y tế. Và, căn cứ vào kết quả đánh giá tự kiểm tra, đánh giá của đơn vị, Sở Y tế đã kiểm tra đột xuất tại bệnh viện và hướng dẫn thực hiện, chấn chỉnh những tồn tại. Được biết, việc tổ chức chiếu theo Kế hoạch số 49 đã được cụ thể bố trí chặt chẽ cho từng đơn vị, cơ sở và các phòng nghiệp vụ.

Theo đó, Phòng Tổ chức cán bộ ban hành Quyết định đoàn kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Phòng Nghiệp vụ Y tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá; cử cán bộ tham dự đoàn kiểm tra, đánh giá. Thư ký Phòng Nghiệp vụ tổng hợp kết quả tự kiểm tra, đánh giá của các đơn vị cùng với kết quả đánh giá thực tế của đoàn kiểm tra tại một số cơ sở khám chữa bệnh; tham mưu Lãnh đạo Sở Y tế chấn chỉnh những tồn tại, tổng kết, rút kinh nghiệm cho tất cả các đơn vị. Các Phòng Nghiệp vụ Dược, Văn phòng Sở có nhiệm vụ cử cán bộ tham dự đoàn kiểm tra, giám sát, chuẩn bị phương tiện kiểm tra thực tế tại đơn vị, các cơ sở khám. Với sự chỉ đạo, lãnh đạo, giám sát của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, rõ ràng các nội dung của Kế hoạch đã được các cơ sở khám, chữa bệnh trong địa bàn thực thi nghiêm túc, có hiệu quả và kéo dài cho đến nay việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Không có gì lạ khi Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã ba năm liền từ năm 2018, 2019 và 2020 là đơn vị được dẫn đầu liên tục trong thực hiện cải cách Hành chính của tỉnh Đồng Tháp. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua.

Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tặng Cờ thi đua: Đơn vị Sở Y tế Đồng Tháp; UBND huyện Hồng Ngự; UBND huyện Châu Thành

Sở Y tế Đồng Tháp là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh Đồng Tháp, có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về y tế, bao gồm: Y tế dự phòng, khám bệnh, chữa sbệnh, phục hồi chức năng, giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần, y dược cổ truyền, trang thiết bị y tế, dược, mỹ phẩm, bảo hiểm y tế, dân số- kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản và công tác y tế khác trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Từ nhiều năm liền, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ cấp tuyến xã đến tuyến tỉnh, ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân Đồng Tháp. Riêng về Dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, Sở Y tế Đồng Tháp đã công báo bằng một Hội nghị tiền đấu thầu công khai. Tất cả các nhà thầu được giới thiệu sản phẩm, đơn vị chuyên môn kiểm soát, rà soát các danh mục và yêu cầu đề xuất cấu hình thiết bị, theo sát yêu cầu thực tế theo đúng danh mục với thỏa thuận của Bộ Y tế. Xuyên suốt thời gian trước và trong thời gian diễn ra đấu thầu công khai, Sở Y tế Đồng Tháp luôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về xây dựng cấu hình thiết bị để phù hợp nhu cầu chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị một cách khách quan và phù hợp với dự toán đã được phê duyệt. Từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19, dưới sự khẩn trương chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đối với đại dịch, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã luôn nghiêm túc, chủ động phối hợp với các ban ngành trong tỉnh, chấp hành nghiêm ngặt các chỉ thị, kế hoạch, nhất là thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.

Việc thực hiện thành công Kế hoạch số 49, ngày 14/4/2020 của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp là một điểm son trong lĩnh vực y tế. Sở Y tế Đồng Tháp đã và vẫn đang tiếp tục triển khai nghiêm túc hiệu quả đã có trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, biểu hiện sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang lan rộng ra 60 tỉnh, thành phố với 13.048 ca mắc mới được phát hiện trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, số ca nhiễm tại cộng đồng 7.160, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số F0.
Cảnh báo tình trạng ngộ độc do rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Cảnh báo tình trạng ngộ độc do rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.
Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vét vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Từ sáng 27/11, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra, cũng như theo lượng vaccine mà Bộ Y tế phân bổ.
Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, ngày 25/11, thành phố ghi nhận 1.310 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong ngày ở mức 4 con số sau 3 ngày liên tiếp trước đó đều có trên 900 ca/ngày.

Tin khác

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề  của hệ tim mạch
Bệnh động mạch vành là sự tích tụ các mảng bám trong các động mạch cung cấp máu giàu oxy cho tim. Mảng bám gây hẹp hoặc tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim. Các triệu chứng bao gồm đau ngực hoặc khó chịu và khó thở. Phương pháp điều trị bao gồm thay đổi lối sống và thuốc nhắm vào các yếu tố nguy cơ hoặc có thể phẫu thuật…

Thanh Hóa: Hai người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Thanh Hóa: Hai người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19
Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Bé 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện vì sai lầm của gia đình

Bé 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện vì sai lầm của gia đình
Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho trẻ vẫn diễn ra.

Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị bệnh run tay run chân ở NCT

Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị  bệnh run tay run chân ở NCT
Bệnh run tay run chân là biểu hiện thường gặp ở NCT bị thoái hoá não, Parkinson hoặc di căn do tai biến. Điều này gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những điều NCT nên làm để bảo vệ sức khỏe

Những điều NCT nên làm để bảo vệ sức khỏe
NCT cần có chế độ ăn uống hợp lí, vận động thích hợp và luôn giữ được thái độ lạc quan trong cuộc sống, chắc chắn sẽ sống thọ, sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Để làm được điều này, NCT cần chú ý một số vấn đề trọng yếu sau:

Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ

Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ
Mới đây, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu tổng hợp thành hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot dùng để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình.
Xem thêm
F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang lan rộng ra 60 tỉnh, thành phố với 13.048 ca mắc mới được phát hiện trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, số ca nhiễm tại cộng đồng 7.160, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số F0.
Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vét vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Từ sáng 27/11, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra, cũng như theo lượng vaccine mà Bộ Y tế phân bổ.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Hành trình lớn cùng con là một hành trình dài, mỗi ngày trôi qua, chứng kiến con mình lớn lên khoẻ mạnh và phát triển toàn diện là mong ước của bao phụ huynh. Tuy nhiên, chăm trẻ không phải là điều dễ dàng đối với bậc làm cha mẹ, nhất là cha mẹ có con không may bị các vấn đề về sức khoẻ. Vậy đâu là giải pháp mới hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất?
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Phiên bản di động