Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp:

Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 14/4/2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp có Kế hoạch số 49/KH-SYT, nhằm kiểm tra, đánh giá các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh Đồng Tháp. Các cơ sở khám, chữa bệnh đã nghiêm túc thực hiện tốt nội dung Kế hoạch và đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Sở Y tế trong phòng chống bệnh dịch cho đến bây giờ.
Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, nhận bằng Ghi nhận: Sở Y tế Đồng Tháp, là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020, của Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế
Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19
Bằng ghi nhận: Sở Y tế Đồng Tháp, là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020,

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn công tác sàng lọc, phân luồng, bố trí khu cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, giảm lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Ban hành Kế hoạch số 49, ngày 14/4/2020 là nhằm hỗ trợ các bệnh viện trong việc triển khai hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh một cách cụ thể, chặt chẽ hơn”. Như vậy, mục đích chính trong kế hoạch là kiểm tra, đánh giá việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện theo bảng kiểm, ghi nhận cách làm hay đồng thời chấn chỉnh những vấn đề tồn tại nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống và kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện. Đối tượng trong Kế hoạch là tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo Kế hoạch, thời gian thực hiện đã bắt đầu từ ngày 16/4/2020 đến 29/4/2020. Sau khi đạt được hiệu quả nhất định việc thực thi theo nội dung Kế hoạch, Sở Y tế đang nghiên cứu bước tiếp theo. Địa điểm là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thành phần Ban Kiểm tra có số lượng khoảng 4-5 người, Trưởng đoàn là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cùng với thư ký là chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, và thành viên đoàn là Phòng nghiệp vụ Y, Dược. Theo ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Sở Y tế Đồng Tháp đã căn cứ các nội dung Bảng kiểm kèm theo, các bệnh viện tự rà soát và đánh giá các hoạt động chưa hoàn thiện, gửi báo cáo về Sở Y tế. Và, căn cứ vào kết quả đánh giá tự kiểm tra, đánh giá của đơn vị, Sở Y tế đã kiểm tra đột xuất tại bệnh viện và hướng dẫn thực hiện, chấn chỉnh những tồn tại. Được biết, việc tổ chức chiếu theo Kế hoạch số 49 đã được cụ thể bố trí chặt chẽ cho từng đơn vị, cơ sở và các phòng nghiệp vụ.

Theo đó, Phòng Tổ chức cán bộ ban hành Quyết định đoàn kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Phòng Nghiệp vụ Y tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá; cử cán bộ tham dự đoàn kiểm tra, đánh giá. Thư ký Phòng Nghiệp vụ tổng hợp kết quả tự kiểm tra, đánh giá của các đơn vị cùng với kết quả đánh giá thực tế của đoàn kiểm tra tại một số cơ sở khám chữa bệnh; tham mưu Lãnh đạo Sở Y tế chấn chỉnh những tồn tại, tổng kết, rút kinh nghiệm cho tất cả các đơn vị. Các Phòng Nghiệp vụ Dược, Văn phòng Sở có nhiệm vụ cử cán bộ tham dự đoàn kiểm tra, giám sát, chuẩn bị phương tiện kiểm tra thực tế tại đơn vị, các cơ sở khám. Với sự chỉ đạo, lãnh đạo, giám sát của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, rõ ràng các nội dung của Kế hoạch đã được các cơ sở khám, chữa bệnh trong địa bàn thực thi nghiêm túc, có hiệu quả và kéo dài cho đến nay việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Không có gì lạ khi Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã ba năm liền từ năm 2018, 2019 và 2020 là đơn vị được dẫn đầu liên tục trong thực hiện cải cách Hành chính của tỉnh Đồng Tháp. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua.

Hiệu quả ấn tượng trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tặng Cờ thi đua: Đơn vị Sở Y tế Đồng Tháp; UBND huyện Hồng Ngự; UBND huyện Châu Thành

Sở Y tế Đồng Tháp là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh Đồng Tháp, có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về y tế, bao gồm: Y tế dự phòng, khám bệnh, chữa sbệnh, phục hồi chức năng, giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần, y dược cổ truyền, trang thiết bị y tế, dược, mỹ phẩm, bảo hiểm y tế, dân số- kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản và công tác y tế khác trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Từ nhiều năm liền, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ cấp tuyến xã đến tuyến tỉnh, ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân Đồng Tháp. Riêng về Dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, Sở Y tế Đồng Tháp đã công báo bằng một Hội nghị tiền đấu thầu công khai. Tất cả các nhà thầu được giới thiệu sản phẩm, đơn vị chuyên môn kiểm soát, rà soát các danh mục và yêu cầu đề xuất cấu hình thiết bị, theo sát yêu cầu thực tế theo đúng danh mục với thỏa thuận của Bộ Y tế. Xuyên suốt thời gian trước và trong thời gian diễn ra đấu thầu công khai, Sở Y tế Đồng Tháp luôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về xây dựng cấu hình thiết bị để phù hợp nhu cầu chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị một cách khách quan và phù hợp với dự toán đã được phê duyệt. Từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19, dưới sự khẩn trương chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đối với đại dịch, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã luôn nghiêm túc, chủ động phối hợp với các ban ngành trong tỉnh, chấp hành nghiêm ngặt các chỉ thị, kế hoạch, nhất là thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.

Việc thực hiện thành công Kế hoạch số 49, ngày 14/4/2020 của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp là một điểm son trong lĩnh vực y tế. Sở Y tế Đồng Tháp đã và vẫn đang tiếp tục triển khai nghiêm túc hiệu quả đã có trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, biểu hiện sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những tác dụng thần kì  của quả đu đủ với bệnh ung thư

Những tác dụng thần kì của quả đu đủ với bệnh ung thư

Đu đủ là một loại quả tuyệt vời bởi nó giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, làm sạch đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ phổi, khớp và cũng là “vũ khí” chống ung thư hiệu quả...
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng tại Việt Nam tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào. Loại thuốc với cơ chế tác dụng mới này vừa có mặt tại Việt Nam.
Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nhiều người khá băn khoăn về việc đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vậy nếu từ chối không tiêm thì có bị phạt hay không?”.
Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine Covid-19 nếu địa phương, đơn vị tiêm chậm

Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine Covid-19 nếu địa phương, đơn vị tiêm chậm

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 6198/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế Bộ Công an; Cục Quân y Bộ Quốc phòng; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Trường Đại học đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vaccine Covid-19.
Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý III, số lượng vaccine COVID-19 về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV.2021 thì dồn dập. Riêng vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47- 50 triệu liều.

Tin khác

Những “chiến sĩ áo trắng” mặt trận chống dịch Covid-19

Những “chiến sĩ áo trắng” mặt trận chống dịch Covid-19
150 y, bác sĩ và điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa Bưu điện TP Hồ Chí Minh (VNPT) đã đồng hành cùng chính quyền và Nhân dân TP trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,7 triệu người

TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,7 triệu người
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 1/8, TP đã tiêm vaccine Covid-19 cho 144.970 người. Như vậy, tổng số người đã được tiêm vaccine trong đợt 5 là 767.885. Tốc độ tiêm chủng tại TP đang cải thiện rõ rệt, số lượng mũi tiêm tăng nhanh hơn và người trì hoãn tiêm trong đợt này cũng giảm nhiều.

Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc do vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc do vi phạm quy định phòng chống Covid-19
Trong khi toàn thành phố Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để tập trung phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 thì Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc lại không tuân thủ các quy định này, dẫn tới việc Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám này.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới để xác định các trường hợp F0, F1, F2

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới để xác định các trường hợp F0, F1, F2
Nhằm hỗ trợ các địa phương nhanh chóng xác định các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, các trường hợp liên quan để sắp xếp việc cách ly y tế phù hợp, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19" thay thế cho quyết định được ban hành trước đó vào tháng 8/2020.

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với tình hình thực tiễn

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với tình hình thực tiễn
Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 5256/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID
Ngày 31.7, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Y dược Cổ truyền nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan việc xây dựng công văn 5944 hướng dẫn sử dụng sản phẩm Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19.
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều ...
Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nhiều người khá băn khoăn về việc đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vậy nếu từ chối không tiêm thì có bị phạt hay không?”.
Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý III, số lượng vaccine COVID-19 về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV.2021 thì dồn dập. Riêng vaccine ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả ...
Phiên bản di động