Hết lòng với nạn nhân chất độc da cam

Đại tá Đặng Ngọc So, 67 tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng ở tiểu khu 6, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) huyện luôn hết lòng với công tác Hội và hội viên.

Sau 30 năm vào sinh ra tử ở chiến trường miền Nam, Campuchia rồi biên giới phía Bắc, đảm nhận nhiều chức danh trong quân đội, ông nghỉ hưu về sống cùng gia đình. Năm 2011 huyện Lệ Thủy tổ chức Đại hội Nạn nhân CĐDC bầu BCH nhiệm kì I (2011 - 2016), ông được bầu làm Chủ tịch Huyện hội và tiếp tục được bầu lại chức vụ này trong nhiệm kì 2 (2016 - 2021).

Hết lòng với nạn nhân chất độc da cam

Ban đầu, Hội có 714 hội viên trực tiếp và gián tiếp, sinh hoạt tại 21 chi hội. Xác định công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhưng nguồn tài chính còn mỏng, cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn xã hội. Ông cùng Ban chấp hành (BCH) bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên và sự chỉ đạo của UBND huyện, tuyên truyền vận động Nhân dân, các ban ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm… chia sẻ giúp đỡ nạn nhân CĐDC. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, chỉ tính riêng nhiệm kì 1 (2011 - 2016) Hội vận động được hơn 2,16 tỉ đồng. Quỹ được cho hội viên còn sức lao động vay vốn không thu lãi để phát triển sản xuất; hỗ trợ hội viên xây 4 nhà, sửa 8 nhà; tặng 28 xe lăn, xe tắc; hỗ trợ xông hơi tẩy độc, tặng 719 suất quà... không xảy ra hiện tượng tiêu cực. Hằng năm, vào dịp Tết cổ truyền, Ngày Vì nạn nhân CĐDC (10/8), ngày Thương binh liệt sĩ (27/7)… ông cùng BCH đưa quà đến tận nhà cho nạn nhân.

Cụ Nguyễn Văn Bình 80 tuổi, nạn nhân trực tiếp tỉ lệ 61% ở Chi hội Hoa Thủy cho biết: “BCH mỗi khi phát tiền cho nạn nhân đều đi 3 người. Nạn nhân nhận tiền xong kí vào sổ. Hội viết phiếu nhận tiền giao cho nạn nhân. Nếu trường hợp nạn nhân không kí được phải có người ủy quyền kí thay, ngoài ra còn dùng điện thoại chụp ảnh, ghi hình làm cơ sở. Cách làm này, chúng tôi thấy rất minh bạch, hội viên rất tin tưởng và số người vào Hội ngày càng tăng”.

Đến nay, Hội Nạn nhân CĐDC huyện có 1.080 hội viên, trong đó có gia đình 2 - 3 nạn nhân. Bên cạnh chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, ông cùng BCH khảo sát những người tham gia kháng chiến trước năm 1975 bị phơi nhiễm mất giấy tờ, hiện có 5.939 người được đề nghị cấp trên xét duyệt.

Tuy bận rộn với công việc nhưng ông luôn chú trọng xây dựng gia đình có cuộc sống khá, gương mẫu thực hiện các phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” và xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, xây dựng nông thôn mới, tiểu khu văn hóa văn minh… hằng năm được công nhận gia đình văn hóa. Riêng ông là người cha, người ông mẫu mực, sống giản dị hòa đồng với hội viên nạn nhân và hoàn thành xuất sắc công tác Hội.

Hai nhiệm kì làm Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC huyện, ông được Tỉnh hội, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, nhưng với ông niềm vui lớn nhất là nhận được sự tin yêu của hội viên.

Bài và ảnh Lê Công A

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Tin khác

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết
Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Hoàng Đức, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh Đồng Tháp dành cho phóng viên cuộc ...
Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về tâm nguyện của NCT Thủ đô đối ...
Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Hội NCT TP và Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động