Hết lòng với nạn nhân chất độc da cam

Đại tá Đặng Ngọc So, 67 tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng ở tiểu khu 6, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) huyện luôn hết lòng với công tác Hội và hội viên.

Bài và ảnh Lê Công A
15:19, 08/01/2020

Sau 30 năm vào sinh ra tử ở chiến trường miền Nam, Campuchia rồi biên giới phía Bắc, đảm nhận nhiều chức danh trong quân đội, ông nghỉ hưu về sống cùng gia đình. Năm 2011 huyện Lệ Thủy tổ chức Đại hội Nạn nhân CĐDC bầu BCH nhiệm kì I (2011 - 2016), ông được bầu làm Chủ tịch Huyện hội và tiếp tục được bầu lại chức vụ này trong nhiệm kì 2 (2016 - 2021).

Ban đầu, Hội có 714 hội viên trực tiếp và gián tiếp, sinh hoạt tại 21 chi hội. Xác định công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhưng nguồn tài chính còn mỏng, cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn xã hội. Ông cùng Ban chấp hành (BCH) bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên và sự chỉ đạo của UBND huyện, tuyên truyền vận động Nhân dân, các ban ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm… chia sẻ giúp đỡ nạn nhân CĐDC. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, chỉ tính riêng nhiệm kì 1 (2011 - 2016) Hội vận động được hơn 2,16 tỉ đồng. Quỹ được cho hội viên còn sức lao động vay vốn không thu lãi để phát triển sản xuất; hỗ trợ hội viên xây 4 nhà, sửa 8 nhà; tặng 28 xe lăn, xe tắc; hỗ trợ xông hơi tẩy độc, tặng 719 suất quà... không xảy ra hiện tượng tiêu cực. Hằng năm, vào dịp Tết cổ truyền, Ngày Vì nạn nhân CĐDC (10/8), ngày Thương binh liệt sĩ (27/7)… ông cùng BCH đưa quà đến tận nhà cho nạn nhân.

Cụ Nguyễn Văn Bình 80 tuổi, nạn nhân trực tiếp tỉ lệ 61% ở Chi hội Hoa Thủy cho biết: “BCH mỗi khi phát tiền cho nạn nhân đều đi 3 người. Nạn nhân nhận tiền xong kí vào sổ. Hội viết phiếu nhận tiền giao cho nạn nhân. Nếu trường hợp nạn nhân không kí được phải có người ủy quyền kí thay, ngoài ra còn dùng điện thoại chụp ảnh, ghi hình làm cơ sở. Cách làm này, chúng tôi thấy rất minh bạch, hội viên rất tin tưởng và số người vào Hội ngày càng tăng”.

Đến nay, Hội Nạn nhân CĐDC huyện có 1.080 hội viên, trong đó có gia đình 2 - 3 nạn nhân. Bên cạnh chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, ông cùng BCH khảo sát những người tham gia kháng chiến trước năm 1975 bị phơi nhiễm mất giấy tờ, hiện có 5.939 người được đề nghị cấp trên xét duyệt.

Tuy bận rộn với công việc nhưng ông luôn chú trọng xây dựng gia đình có cuộc sống khá, gương mẫu thực hiện các phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” và xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, xây dựng nông thôn mới, tiểu khu văn hóa văn minh… hằng năm được công nhận gia đình văn hóa. Riêng ông là người cha, người ông mẫu mực, sống giản dị hòa đồng với hội viên nạn nhân và hoàn thành xuất sắc công tác Hội.

Hai nhiệm kì làm Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC huyện, ông được Tỉnh hội, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, nhưng với ông niềm vui lớn nhất là nhận được sự tin yêu của hội viên.

Bạn đang đọc bài viết Hết lòng với nạn nhân chất độc da cam tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Quảng Bình

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video