Hành xử vô trách nhiệm giữa mùa dịch bệnh

Hơn 3 tháng qua, cả đất nước Việt Nam từ các cấp lãnh đạo đến người dân phải nỗ lực căng mình để chống dịch bệnh Covid-19. Vậy mà, không ít người biết mình mắc bệnh đã vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Kim Long
09:20, 26/03/2020

Một số người ở nước ngoài về Việt Nam tránh dịch còn lớn tiếng chê bôi và có những hành vi ứng xử vô văn hóa…

“Không ăn nổi”

Mới đây, một nhóm hành khách cố tình “làm loạn" ở Sân bay Nội Bài, Hà Nội vì chuyện cách li. Từ châu Âu trở về, nhóm hành khách được cơ quan chức năng yêu cầu đợi xe đến đưa đi cách li. Dù cán bộ lên tiếng mong sự thông cảm khi xe quá tải, phải chờ lâu để bảo đảm các khâu khử trùng, song một vị khách tỏ thái độ không hợp tác. Thậm chí, cô còn lớn tiếng đòi hỏi quyền lợi của bản thân và chê đồ ăn là “không ăn nổi"… Việc này đã gây nên cảnh tượng náo loạn tại sân bay Nội Bài, trong khi lực lượng chức năng phải căng mình giải quyết cho mấy chục nghìn người nhập cảnh trong những ngày qua.

Bên cạnh đó, còn có những người trở về từ vùng dịch phải đi cách li quay clip đưa lên mạng chê bôi thức ăn và các điều kiện ở khu cách li không tốt. Hay ở Đà Nẵng, 5 người nhà của bệnh nhân số 35 tự ý trốn khu cách li. Rồi bệnh nhân thứ 100 trở về từ Malaysia còn đi lễ ở thánh đường Hồi giáo tại Quận 8, TP Hồ Chí Minh suốt từ ngày 4/3 đến 17/3 mới cách li… Hoặc các bậc phụ huynh tập trung đông nghìn nghịt bất kể khuyến cáo của các cơ quan chức năng để “tiếp tế” cho con em, họ không nghĩ tới những người ngày đêm vất vả tranh thủ chút thời gian hiếm hoi và vội miếng cơm, chợp mắt ở manh chiếu trải vội dưới đất dành toàn bộ thời gian, sức lực phục vụ con em họ. Mà trong số này có rất nhiều người trẻ chỉ ngang bằng tuổi những cậu ấm, cô chiêu trong các khu cách li! Nghĩ mà đau lòng…

Những cách hành xử và biểu hiện thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa trên khiến nhiều người dân rất bức xúc. Hành vi vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của một số người trong việc khai báo không trung thực bệnh dịch đã đến lúc cần phải xử lí nghiêm khắc để bớt gây hậu quả đáng tiếc cho cộng đồng và xã hội.

Không phải ai cũng thế

Trái ngược với những hành xử thiếu văn hóa trên thì nhiều gia đình có người thân và con em du học từ nước ngoài về Việt Nam tránh dịch trong những ngày qua đã tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và các y bác sĩ Việt Nam.

Anh Trần Thành từ châu Âu trở về Việt Nam tránh dịch Covid-19 trên một chuyến bay trước khi EU đóng cửa biên giới chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc vì được trở về. Cảm ơn Tổ quốc đã dang tay”. Anh Thành sống và học tại Pháp. Anh gọi chuyến bay của mình là chuyến bay nhân đạo khi chỉ có 18 hành khách trên máy bay 300 chỗ ngồi và hãng vẫn phục vụ chu đáo. Anh kể: “Khi máy bay đáp xuống Vân Đồn, Quảng Ninh, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Có người thốt lên: “Sống rồi!”.

Anh tâm sự: “Suốt chặng đường từ sân bay đến nơi cách li, tôi mới hiểu được vì sao Việt Nam phát hiện ca đầu tiên từ rất lâu, ngay sau Trung Quốc nhưng đến giờ này số ca nhiễm rất ít. Đó là vì chúng ta dồn hết tâm trí lực vào cuộc chiến này, với tâm thức phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong khi đó, châu Âu thì lại chọn phương cách khác”.

Còn bạn Vũ Hải Đăng và một số bạn của mình đang học tập ở Đức thì chọn cách ở lại. Trong một cuộc điện thoại, Đăng nói: “Xem trên ti-vi và đọc báo em thấy nhiều người khi trở về có cách ứng xử quá tệ. “Chỉ có đất mẹ mới dang tay đón mình trong những hoàn cảnh như thế này. Họ đang là gánh nặng cho đất nước, cần nói lời cảm ơn từ đáy lòng mình với quê hương chứ không phải đưa ra những đòi hỏi hay trách móc, chê bai trong khi mình đang là người được nhận sự giúp đỡ”.

Bạn đang đọc bài viết Hành xử vô trách nhiệm giữa mùa dịch bệnh tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video