Hàng vạn người dân tham dự lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Tối 8/5, tại quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niêm 990 năm Thanh Hóa (1029 -2019), với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu và người dân. 

Đinh Huê
09:21, 09/05/2019
Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Việc xác định thời gian xuất hiện danh xưng Thanh Hóa có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử địa phương, có tác động to lớn đối với sự phát triển của Thanh Hóa trong tương lai. Nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất Thanh Hóa địa linh nhân kiệt trong dòng chảy lịch sử dân tộc, các thế hệ hôm nay càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trước thời đại, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển phồn vinh.
Ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc

Ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện trọng đại này. Là vùng đất cổ với nền văn minh Đông Sơn rực rỡ, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, với nhiều tên gọi khác nhau. Từ năm 1029, danh xưng Thanh Hóa chính thức ra đời, qua các triều đại phong kiến nối tiếp nhau, mảnh đất Thanh Hóa địa linh nhân kiệt đã sản sinh cho đất nước nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều đời vua, chúa có công mở mang bờ cõi, giữ gìn nền độc lập. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập và thóng nhất đất nước, quân và dân Thanh Hóa đã đóng góp không nhỏ cho đất nước, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã và đang phấn đấu xây dưng hương ngày càng giàu đẹp, từng bước trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời dạy của Bác Hồ.
Tại buổi lễ trọng đại này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa. Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Thanh Hóa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với truyền thống đấu tranh cách mạng, với bề dày văn hóa, lịch sử, Thanh Hóa nhất định sẽ trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kinh tế, về đời sống thu nhập của người dân...Thủ tướng đề nghị Đảng bộ và chính quyền, nhân dân Thanh Hóa tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất và phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Từ đó góp phầm cùng với cả nước vươn lên trong thời kỳ hội nhập, xứng đáng là vùng đất “địa linh nhân kiệt.”
Thủ tướng nhấn mạnh: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hoá luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá. Người xứ Thanh xưa và nay đã viết nên nhiều trang sử hào hùng của dân tộc, được lưu danh bởi các anh hùng dân tộc như Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, Lê Lợi... Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thanh Hóa được xem là thủ đô văn hóa kháng chiến, được Bác Hồ khen ngợi "... Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng khẳng định: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa đã làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975”.
Thủ tướng đánh giá, cùng với những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thanh Hóa đã đạt được những bước đột phá quan trọng. Nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào vận hành, trong đó có dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Một số hình ảnh về Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước”

Một số hình ảnh về Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước”

Sau phần phát biểu Thủ tướng và lãnh đạo Thanh Hóa là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tái hiện các thời kỳ lịch sử vùng đất xứ Thanh. Chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước” được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng. Chương trình được chia làm 3 chương, gồm: “Địa linh nhân kiệt”; “Truyền thống anh hùng”; “hội nhập và phát triển”, với sự tham gia của 500 nghệ sỹ, diễn viên, trong đó có nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng. Chương trình nghệ thuật đồ sộ, mang đậm tính sử thi, đã nêu bật quá trình hình thành, phát triển của vùng đất, con người nơi khúc giữa dải đất hình chữ S, trải qua suốt một chiều dài lịch sử từ thời Lý, Trần, Hồ, hậu Lê, Trịnh – Nguyễn, cho đến thời kỳ chế độ phong kiến suy tàn, nước nhà bị đô hộ dưới ách Thực dân, Đế quốc, Đảng ta ra đời, lãnh đạo toàn dân đứng lên đấu tranh giành độc lập và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Dù trời mưa nặng hạt nhưng không ngăn được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia buổi lễ

Dù trời mưa nặng hạt nhưng không ngăn được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia buổi lễ

Kết thúc buổi lễ, đại biểu và nhân dân được mãn nhãn với màn bắn pháo hoa tầm thấp, mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng vẫn không ngăn được sự háo hức của hàng nghìn khán giả.
Bạn đang đọc bài viết Hàng vạn người dân tham dự lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện