Hàn Quốc phát triển công nghệ chẩn đoán giảm trí nhớ nhờ xét nghiệm

16:07, 21/01/2019
Nhóm nghiên cứu của các giáo sư Mook In-hee và Lee Dong-yeong thuộc Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc đã phát triển một công nghệ có thể chẩn đoán mức độ suy giảm trí nhớ chỉ bằng xét nghiệm máu.

Công nghệ này đưa ra chẩn đoán về sự tích tụ trong não loại protein có tên là Tau - một tác nhân chính dẫn tới bệnh Alzheimer.
(Nguồn: dailymail.co.uk)
Bệnh Alzheimer là căn bệnh chiếm khoảng 70% trong số các bệnh gây mất trí nhớ. Nếu phát hiện bệnh muộn, sau khi tế bào não đã bị tổn thương, thì sẽ rất khó điều trị.

Do vậy, việc phát hiện sớm là điều hết sức quan trọng. Phương pháp chẩn đoán căn bệnh này là kiểm tra xem có sự tích tụ của protein Tau trong não hay không.

Nhóm nghiên cứu của 2 giáo sư Đại học Quốc gia Seoul đã phát hiện được rằng khi nồng độ protein Tau trong máu càng cao thì protein này tích tụ trong não càng lớn.

Nếu công nghệ này được đưa vào áp dụng thì chỉ cần xét nghệm máu đơn giản là sẽ có thể chẩn đoán chính xác về diễn tiến của bệnh Alzheimer.

Hiện tại, để phát hiện bệnh Alzheimer cần tới máy chụp cắt lớp PET rất tốn kém. Kết quả nghiên cứu mới sẽ có thể góp phần giảm mạnh chi phí chẩn đoán, giúp các bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận với xét nghiệm, chẩn đoán bệnh sớm.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Brain, một tạp chí học thuật quốc tế ở lĩnh vực y học não bộ, vào ngày 21/1./.
VIETNAM+
Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc phát triển công nghệ chẩn đoán giảm trí nhớ nhờ xét nghiệm tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video