Hải Phòng: Người dân bất bình vì dự án nhà ở xã hội triển khai trên đất từng dành cho trường học

Chấp nhận mức đền bù 47.000 đồng/m2 đất, người dân hy vọng con cháu mình sẽ được học ở ngôi trường gần nhà. Nhưng khi dự án chuyển sang làm nhà ở, họ bất bình, phản ứng.

Song Linh
07:16, 30/06/2020

Xây dựng dự án nhà ở xã hội trên phần đất dành cho dự án trường học?

Nhiều ngày nay, tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, người dân đã nhận tiền đền bù của dự án làm trường PTTH dân lập Nguyễn Du luôn tập hợp, treo băng rôn phản đối khi Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (gọi tắt là Công ty Hoàng Huy) có hoạt động dọn cỏ, chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội trên phần diện tích đất từng dành cho dự án trường học.

Các hộ dân có đất nông nghiệp từng bị thu hồi cho biết, thời điểm năm 2007, tổng 91 hộ dân đã bị thu hồi khoảng 26,7 nghìn m2 đất nông nghiệp với giá đền bù khoảng 47.000đ/m2.

Lý do thu hồi đất được UBND huyện An Dương nêu trong các văn bản là phục vụ dự án làm trường PTTH dân lập Nguyễn Du (Nay là trường phổ thông nhiều cấp học Nguyễn Tất Thành, được đổi tên theo Quyết định số 1639/QĐ-UBND ngày 27/8/2013 của UBND TP Hải Phòng).

Người dân căng băng rôn phản đối thi công, đệ nghị hỗ trợ thêm tiền đền bù.

Điều lạ, dự án trường Nguyễn Du là dự án xây dựng trường dân lập, tức là không phải đầu tư công, nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng cũng được các cổ đông của trường Nguyễn Du góp vốn chi trả cho người dân.

Tuy nhiên, thời điểm này người dân không được thỏa thuận về mức giá mà bị áp giá đền bù theo như đơn giá nhà nước quy định. Với niềm tin rằng con em nhiều thế hệ sau này sẽ được học ở ngôi trường khang trang, 91 hộ dân ở xã An Đồng đã đồng ý nhận tiền đền bù theo đơn giá khoảng 47.000đ/m2.

Tổng diện tích giải phóng mặt bằng thời 2007 là khoảng 30.000 m2 (bao gồm một phần diện tích đất công do UBND xã quản lý và đất nông nghiệp do người dân quản lý), trường dân lập Nguyễn Du đã phải chi trả khoảng 2,1 tỷ đồng.

Dự án xây trường Nguyễn Du sau đó không thực hiện được do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân một hộ dân là bà Vũ Thị Bóng kiên quyết không bàn giao 258m2 đất, vì cho rằng dự án không thực sự xây trường học như công bố.

“Nếu thực sự xây trường học, thậm chí tôi có thể hiến đất chứ không cần đền bù”, bà Bóng cho biết. Không có quyết định cưỡng chế đối với hộ bà Bóng, dự án trường học Nguyễn Du không thành, đất được thu hồi từ trường Nguyễn Du và giao cho doanh nghiệp khác thực hiện dự án nhà ở.

Cú “bẻ lái” xây nhà, dân hy vọng được hỗ trợ thêm tiền do mất đất

Tròn 10 năm sau thời điểm trường Nguyễn Du giải phóng mặt bằng định xây trường học, UBND TP Hải Phòng đã ra Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 28/6/2017, về việc thu hồi đất của trường Phổ thông nhiều cấp Nguyễn Tất Thành (tức trường Nguyễn Du đã đổi tên) và bàn giao 30,161m2 đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng quản lý.

Thời điểm này, công ty Hoàng Huy đã đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội thấp tầng trên diện tích khoảng 20,69 ha và đưa vào sử dụng. Diện tích đất của dự án nhà ở xã hội giáp ranh với phần diện tích đất từng dành xây dựng dự án trường học nêu trên.

Dự đoán về việc Hoàng Huy sẽ tiếp tục xây dựng nhà ở trên phần diện tích hơn 30.000m2 chỉ còn là vấn đề thời gian. Người dân từng bàn giao đất làm trường học chỉ biết ngậm ngùi, bởi sau khi được Nhà nước quy hoạch thành đất dành cho xây dựng nhà ở, giá đất ở khu vực này đã tăng gấp nhiều lần, từ giá 47.000đ/m2 mức giá người dân nhận được khi đền bù thì nay, công ty Hoàng Huy bán căn hộ nhà ở xã hội với giá từ 8,5- 11,5 triệu đồng/m2. Các căn shophouse bán theo giá thương mại của Hoàng Huy có giá vài chục triệu đồng/m2.

Buổi tối, nhiều người dân vẫn tập hợp tại khu đất dự án.

Giá nhà đất tăng lên mỗi ngày, người dân từng bàn giao đất cho dự án trường học luôn hy vọng sẽ có sự nhìn nhận lại, hỗ trợ họ thêm chút tiền, khi công ty Hoàng Huy lấy đất làm dự án. Nhưng thực tế thì không.

Công ty Hoàng Huy trúng thầu dự án nhà ở xã hội trên diện tích hơn 30.000m2 theo hình thức chỉ định thầu. Mức đầu tư của dự án được công bố là 646,578 tỷ đồng. Ngày 16/6/2020, UBND TP Hải Phòng đã ra Quyết định số 1641/QĐ-UBND về việc giao đất đợt 1 cho Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy để thực hiện dự án xây nhà ở xã hội trên phần diện tích 30,297m2 đất.

Hiện tại, bất cứ động thái xây dựng nào trên phần diện tích vốn là dự án trường học cũ đều vấp phải sự phản đối của người dân. Bất kể trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, những hộ dân từng bàn giao đất làm trường học đều cắt cử nhau tập trung tại khu vực này để giữ đất.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Người dân bất bình vì dự án nhà ở xã hội triển khai trên đất từng dành cho trường học tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video