Hai giờ làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Tôi thuật lại buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa ngày 1/6/2020, bởi là nhà báo, tôi không thể không viết những vấn đề lâu nay mình trăn trở, giờ bỗng gặp được quý nhân...

Nguyễn Xuân Đương
15:14, 26/06/2020

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định về Khánh Hòa chưa đầy một năm, nhưng với tác phong của một cán bộ là đại biểu của dân, do dân và vì dân nên ngay từ đầu, ông đã gieo vào lòng tôi niềm tin, niềm hi vọng. Ngày 3/5/2020, tôi gửi ông báo cáo ngắn, kèm theo 3 bộ hồ sơ về những vấn đề lâu nay trăn trở. Nguyện vọng của tôi được đáp ứng. Ngày 25/5, tôi nhận được giấy mời của Ban Nội chính Tỉnh ủy và chiều 29/5 làm việc với Bí thư. Tham dự buổi làm việc có nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, TP Nha Trang và xã Phước Đồng. Mở đầu buổi làm việc, tôi trình bày tóm tắt 3 nội dung báo cáo trước với Bí thư: Quản lí sử dụng đất đai ở Phước Đồng; một cán bộ cao cấp ba lần được giao đất xây nhà ở và Dự án tái tạo khu căn cứ cách mạng Đồng Bò.

Về quy hoạch sử dụng đất ở xã Phước Đồng, tôi cho rằng, TP Nha Trang sử dụng quyết định của UBND tỉnh để đưa ra quy hoạch cây xanh đã làm hạn chế, thậm chí vô hiệu hóa quyền sử dụng đất của dân đã được cấp sổ đỏ. Trường hợp ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, 3 lần xin và cả 3 lần được cấp đất làm nhà ở. Về Dự án tái tạo khu căn cứ Đồng Bò, việc lấy ngân sách Nhà nước hơn 21 tỉ đồng, 25 ha đất dân và đất công, tái tạo một khu căn cứ để giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là cho thế hệ trẻ, nhưng dự án vừa làm xong, chủ đầu tư đã lấy giao cho một doanh nghiệp tư nhân quản lí, khai thác, sử dụng?!

Nhà báo Nguyễn Xuân Đương phát biểu tại cuộc họp do Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định chủ trì
Nhà báo Nguyễn Xuân Đương phát biểu tại cuộc họp do Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định chủ trì

Sau khi nghe tôi trình bày, Bí thư Nguyễn Khắc Định đưa ra lộ trình xem xét. Trước hết là dự án khu căn cứ Đồng Bò; tiếp theo là quản lí đất đai ở Phước Đồng; cuối cùng là trường hợp ông Hà. Ông đưa mắt nhìn cán bộ các sở, ban, ngành rồi nói: “Chúng ta phải làm rõ những vấn đề nhà báo Nguyễn Xuân Đương nêu ra trong các bài báo, đơn thư phản ánh, kiến nghị, tố cáo có đúng không. Cái nào đúng nói đúng, cái nào sai nói sai, không được mập mờ. Yêu cầu Sở Tài chính nói trước”. Sau các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy nhận xét: “Vấn đề nhà báo nêu là đúng, tâm huyết, có trách nhiệm. Chiến khu Đồng Bò là niềm tự hào của quân dân Khánh Hòa. Dự án tái tạo khu căn cứ Đồng Bò là nguyện vọng chính đáng, sự mong mỏi khát khao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Việc vừa xây dựng xong đã giao cho một doanh nghiệp tư nhân quản lí, khai thác, sử dụng là trái pháp luật, cần phải khắc phục”. Ông giao UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng soạn thảo văn bản, trao đổi với Bộ Quốc phòng; Bộ Tài chính, thống nhất xác định thẩm quyền quyết định? Nếu là của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì yêu cầu Chủ tịch tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Bí thư Tỉnh ủy liên tục đặt ra câu hỏi: “Có chuyện dân tự phát quy hoạch làm đường, phân lô bán nền bằng giấy viết tay hay không? Có chuyện người Trung Quốc núp bóng thuê, thậm chí mua đất làm nhà mở cửa hàng trái phép hay không? Thực chất về quy hoạch cây xanh ở Phước Đồng như thế nào?”... Phó Chủ tịch TP Nha Trang Nguyễn Sĩ Khánh và Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, Bùi Cao Pháp, báo cáo: Có tình trạng dân tự quy hoạch, làm đường, phân lô bán nền, xây dựng trái phép, cho người Trung Quốc thuê mở cửa hàng buôn bán, xã đã lập biên bản, ban hành quyết định xử lí hành chính; thành phố đã ban hành hàng chục quyết định cưỡng chế tháo dỡ, nhưng do tình hình dịch bệnh covid-19 nên chưa triển khai được. Hai ông đưa ra một loạt số liệu. Riêng có hay không người Trung Quốc mua đất, xây nhà thì chưa tìm ra. Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: “Như vậy những vấn đề nhà báo Nguyễn Xuân Đương nêu ra là đúng. TP Nha Trang và xã Phước Đồng phải có biện pháp xử lí, khắc phục; nhất là theo dõi quản lí yếu tố người nước ngoài. Phải tìm cho ra, phát hiện kịp thời và ngăn chặn ngay”. Về nội dung quy hoạch cây xanh liên quan đến quyền sử dụng đất của dân; ông Phạm Sĩ Khánh, nhắc lại đã nhiều lần làm việc với nhà báo Nguyễn Xuân Đương. TP Nha Trang căn cứ vào Quyết định số 154/QĐ-UB ngày 14/1/2004 và Quyết định số 1567/QĐ-UBND ngày 25/6/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư xã Phước Đồng, từ đó đưa ra quy hoạch cây xanh ở địa phương này. Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Xuân Đương vẫn chưa thông. Ông Nguyễn Khắc Định nêu vấn đề: “Văn bản kiến nghị của nhà báo có nói quy hoạch nhưng không có chủ đầu tư, không có thời gian thực hiện, nên người dân không thực hiện được các quyền của mình khi đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất”. Ông giải thích: “Quy hoạch thì không có chủ đầu tư. Khi có dự án mới có chủ đầu tư. Do vậy đất đai của ai đó khi đã nằm trong quy hoạch thì dù Nhà nước đã cấp sổ đỏ người dân cũng sẽ bị hạn chế các quyền đó cho đến khi có dự án. Luật Đất đai cho phép người dân có các quyền về sử dụng đất, nhưng cũng yêu cầu phải có nghĩa vụ chấp hành các quy định khác của luật, mong nhà báo hiểu cho và vận động Nhân dân thực hiện”. Trao đổi trở lại, tôi xin lỗi Bí thư Tỉnh ủy và các cán bộ dự họp về việc có sự nhầm lẫn khái niệm giữa quy hoạch và dự án và trình bày có liên quan đến nội dung quy hoạch cây xanh rất mơ hồ, không rõ ràng về địa điểm, diện tích, thời gian.

Qua trình bày của của tôi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định nhận ra điều tôi quan tâm nên đã chỉ đạo: “TP Nha Trang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh rà soát lại có đúng như nhà báo nói không? Nếu đúng thì điều chỉnh, sửa chữa trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Nhà báo Nguyễn Xuân Đương là người từng trải, cẩn trọng, có nhận thức cao, mà chưa hiểu, chưa thông thì làm sao người dân thông được”!.

Về trường hợp ông Nguyễn Xuân Hà, ba lần được phân nhà, cấp đất, Bí thư Tỉnh ủy tỏ ra hết sức trăn trở. Ông yêu cầu đại diện Ban Tổ chức báo cáo chủ trương, chính sách của tỉnh về nhà ở cho cán bộ; yêu cầu TP Nha Trang báo cáo quá trình cấp đất cho ông Hà. Sau khi nghe, ông day dứt: “Giá như cán bộ đó gương mẫu? Giá như đồng chí đó có nhân cách? Bây giờ đã nghỉ hưu rồi…”. Bí thư Tỉnh ủy băn khoăn. Tôi trao đổi lại, cho rằng: “Nghỉ rồi cũng phải xử lí!”. Bí thư Tỉnh ủy nói: “Cán bộ đó nghỉ hưu rồi, nhưng ông ta còn là đảng viên, vẫn sinh hoạt Đảng. Kỉ luật Đảng, pháp luật Nhà nước quy định xử lí cán bộ không phân biệt người đang công tác hay người đã nghỉ hưu!”.

Bí thư quay sang hỏi đại diện Hội Luật gia. Ông Đặng Văn Pháo, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh đề xuất giải pháp: “Cơ quan thẩm quyền nên thu hồi và hủy quyết định giao đất, yêu cầu cán bộ đó hoàn trả giá trị lô đất là xong”. Bí thư Tỉnh ủy kết luận: “Giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy, phối hợp UBND tỉnh và TP Nha Trang, nghiên cứu giải pháp đề xuất xử lí dứt điểm”.

Buổi làm việc kết thúc vào lúc 16 giờ, quá thời gian một tiếng đồng hồ theo dự định. Ba nội dung tôi đặt ra hầu như đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu và chỉ đạo giải quyết thấu đáo. Đồng chí Bí thư Tỉnh Nguyễn Khắc Định đến bắt tay, cảm ơn, chúc sức khỏe và mong muốn tôi tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa công sức, trí tuệ của mình cho công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Tôi cảm ơn đồng chí Bí thư đã dành thời gian quý báu xem xét, giải quyết những vấn đề tôi nêu.

Bạn đang đọc bài viết Hai giờ làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đời sống

Video