Hà Nội: Nhiều sai phạm tại Dự án 210 Trần Quang Khải

Chưa kê khai đủ thuế thu nhập chuyển nhượng vốn góp, cấp phép xây dựng công trình nhà cao tầng đối với tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng 6m và việc xác định giá thu tiền sử dụng không đúng quy định,... là những sai phạm tại Dự án 210 Trần Quang Khải, Hà Nội mới được Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận 

12:13, 18/01/2019
TTCP vừa ban hành Kết luận về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).
Trong kết luận thanh tra, TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án, trong đó có dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và cho thuê tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), do Công ty Cổ phần Him Lam (CTCP Him Lam) làm chủ đầu tư (CĐT).
Theo đó, dự án này có diện tích là 3.781,32 m2; tổng vốn đầu tư 1.003,27 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2009 – quý IV/2011. Số tiền sử dụng đất và tài sản trên đất phải nộp là hơn 195.615,52 triệu đồng và CĐT đã nộp đủ số tiền này vào ngân sách Nhà nước. Tại thời điểm thanh tra, dự án đang thi công phần móng và tầng hầm.
Năm 2008, UBND thành phố chấp thuận Công ty Thực phẩm Miền Bắc hợp tác đầu tư với CTCP Him Lam chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Sau đó, thành phố ban hành các Quyết định chuyển giao cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản cho Công ty Thực phẩm Miền Bắc để đầu tư dự án và Quyết định thu hồi 3.557 m2 đất tại hai địa chỉ này giao cho Công ty Him Lam thực hiện dự án. Tại thời điểm thanh tra, Công ty Him Lam chuyển nhượng dự án cho CTCP Tôn Đản.
Đáng chú ý, kết luận của TTCP chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này . Cụ thể, về thuế thu nhập chuyển nhượng vốn góp, Công ty Thực phẩm Miền Bắc ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Him Lam thực hiện dự án, nhận hỗ trợ số tiền hơn 8.842,90 triệu đồng; chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị hơn 174.842,90 triệu đồng. Tuy nhiên, công ty mới kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 150.909,09 triệu đồng, số tiền còn lại 23.933,81 triệu đồng chưa kê khai để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Đoàn thanh tra tạm tính tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp bổ sung là 5.983,45 triệu đồng (23.933,81 triệu đồng ×25%).
Về việc triển khai thực hiện dự án, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc vào năm 2009; Sở Xây dựng cũng đã cấp phép xây dựng theo phương án kiến trúc cho CĐT. Theo đó, CĐT được xây công trình nhà cao tầng đối với tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng 6 m, trùng với chỉ giới đường đỏ. Điều này vi phạm Nghị định số 41/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2007 về xây dựng ngầm đô thị.
Tiếp đó, việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp, liên ngành gồm các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế Hà Nội trình UBND TP Hà Nội phê duyệt bán tài sản trên đất và tiền sử dụng đất cho Công ty Thực phẩm Miền Bắc vào năm 2008, đã đưa một số khoản chi phí vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định với số tiền 34.980,01 triệu đồng (trong đó chi phí kiểm định và chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình (1 %) chi phí xây dựng là 3.151,35 triệu đồng; chi phí dự phòng là 31.828,66 triệu đồng).
Bên cạnh đó, TTCP khẳng định trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND TP Hà Nội và các sở, ngành như: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch- Kiến trúc; Cục thuế Hà Nội và Công ty Thực phẩm Miền Bắc.
Trước đó, một số báo thông tin Dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại khu đất số 210 Trần Quang Khải và số 17 phố Tông Đản đã được CTCP Him Lam chuyển nhượng cho Tập đoàn Xuân Thành (tên mới là Thaigroup).
Ngày 19/7/2010, theo thông báo số 202 của Văn phòng Chính phủ về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành và văn bản số 8987 của UBND TP Hà Nội, dự án này của Công ty CP Him Lam đã tạm dừng triển khai vì nằm trong danh sách những dự án công trình cao tầng loại II. Nhưng sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn chỉ đạo chấp thuận với đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và cho dự án tiếp tục triển khai.
An Bình
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nhiều sai phạm tại Dự án 210 Trần Quang Khải tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video