Hà Nội mong muốn doanh nghiệp Pháp đầu tư xây thành phố thông minh

Chiều 3/11, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tọa đàm với 30 doanh nghiệp Pháp về nhiều lĩnh vực các bên cùng quan tâm.Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tới Việt Nam từ ngày 2-4/11. 

ha noi mong muon doanh nghiep phap dau tu xay thanh pho thong minh
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp những doanh nghiệp hàng đầu của Pháp nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pháp và tham dự buổi tọa đàm với thành phố Hà Nội, đồng thời giới thiệu với các doanh nghiệp về tiềm năng, thế mạnh cũng như những lĩnh vực mà Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp hỗ trợ, đầu tư trong thời gian tới.

Hà Nội nằm trong nhóm các thành phố có tốc độ tăng trưởng cao (trên 8%/năm), là địa điểm đầu tư an toàn, có môi trường chính trị ổn định. Hiện thành phố Hà Nội đứng thứ nhất toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài với 6,155 tỷ USD, chiếm 22% thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của cả nước.

Tính đến hết tháng 10/2018, Cộng hòa Pháp có 102 dự án đầu tư còn hiệu lực thực hiện với tống vốn đăng ký 273,6 triệu USD trong nhiều lĩnh vực, gồm sản xuất, dịch vụ xây dựng, thương mại, kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng.

Bên cạnh các hoạt động đầu tư trực tiếp, Pháp đã tài trợ cho thành phố Hà Nội ba dự án với tổng vốn tài trợ là 515,39 triệu euro. Đáng chú ý, Hà Nội hiện có quan hệ hợp tác chặt chẽ với vùng Ile-de-France và thành phố Toulouse của Pháp trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực y tế, gần đây là phát triển tuyến tầu điện ngầm, qua đó thể hiện mối quan hệ hợp tác tin cậy, tăng cường hiểu biết, mở rộng giao thương giữa Hà Nội với các thành phố của Pháp đã được nâng lên tầm cao mới.

Thành phố Hà Nội xác định nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước là một trong các yếu tố quyết định sự thành công đối với các mục tiêu, định hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới và mong muốn thu hút các dự án đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực như: Đẩy mạnh cải cách hành chính với các nội dung đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử và xắp xếp lại bộ máy hành chính, doanh nghiệp công ích của thành phố.

Bên cạnh đó là đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế và các thiết chế văn hóa. "Với sự phát triển mạnh mẽ, hợp tác sâu rộng giữa hai nước, Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp pháp đầu tư các lĩnh vực nêu trên. Đặc biệt Hà Nội mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Pháp để xây dựng Hà Nội thành thành phố thông minh vào năm 2025 tầm nhìn 2030," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết.

ha noi mong muon doanh nghiep phap dau tu xay thanh pho thong minh
Lễ ký biên bản ghi nhớ về khảo sát và nghiên cứu xây dựng chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội giữa Sở Công Thương, Tập đoàn Vingroup và Công ty Semmaris. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Cũng tại buổi tọa đàm, Đại diện Tập đoàn Alstom đã đưa ra những câu hỏi băn khoăn về dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội. Về việc này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng dự án không có gì vướng mắc, đồng thời đánh giá cao Tập đoàn Alstom đã đưa ra mẫu thiết kế đoàn tầu tuyến đường sắt đô thị số 2. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã báo cáo cơ quan Chính phủ sẽ đưa phần nổi dự án sử dụng vào năm 2020, phần ngầm vào năm 2022.

Ngoài ra, vấn đề thách thức trong vận tải hàng hóa của Hà Nội hiện nay là hạ tầng còn yếu kém, ô nhiễm tiếng ồn còn nhiều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp tham gia cùng thành phố xử lý các thách thức này.

Trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Pháp về việc Hà Nội quan tâm đầu tư đô thị thông minh như thế nào? Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định chiến lược phát triển đô thị thông minh cần có ba trụ cột đó là đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng số hóa các dữ liệu, ứng dụng các phần mềm vào đời sống của thành phố. Thành phố ưu tiên xây dựng nền tảng số. Số hóa toàn bộ dữ liệu, xây dựng cơ sệu về cán bộ, công chức, viên chức; một cửa điện tử dùng chung giải quyết thủ tục hành chính.ở dữ hiệu dân cư (đã xong, sử dụng ổn định) và đất đai. Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp với các công nghệ radar tham gia cùng thành phố để xây dựng bản đồ 3D đất đai. Bên cạnh đó là cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức; một cửa điện tử dùng chung giải quyết thủ tục hành chính.

"Đặc biệt, hiện 95% rác thải hàng ngày của thành phố phải xử lý bằng công nghệ chôn lấp, đây là nguy cơ lớn, nên Hà Nội đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tiên tiến như đốt phát điện... Hiện đã có 36 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đầu tư trong lĩnh vực này, tuy nhiên đến nay thành phố mới cấp chủ trương đầu tư cho 3 đơn vị. Hiện Hà Nội vẫn cần thêm các nhà đầu tư và Thủ đô hoan ngênh các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào lĩnh vực này với công nghệ tiên tiến," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác về việc hợp tác khảo sát xây dựng chợ đầu mối nông sản giữa Sở Công Thương Hà Nội, Tập đoàn Semmaris (Pháp), Tập đoàn Vingroup./.

TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.
giang ho mang phu le bi bat

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, trú quận Hà Đông) và vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
bac ninh bat qua tang doi tuong mua ban trai phep hon 70g ma tuy tong hop

Bắc Ninh: Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép hơn 70g ma túy tổng hợp

Công an thu giữ gần 21g ketamin, hơn 50g MDMA được đối tượng ngụy trang trong 100 vỏ thuốc con nhộng, hơn 07 triệu đồng, 01 ô tô và nhiều tang vật liên quan.
xuat hien ca nghi mac covid 19 nguoi dan hai duong duoc khuyen cao deo khau trang khi ra duong

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, người dân Hải Dương được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường

Liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn và giao cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.

Tin khác

Thanh Hoá: Chính thức ghi nhận bệnh nhân dương tính COVID-19

thanh hoa chinh thuc ghi nhan benh nhan duong tinh covid 19
Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.    

Sáng 7/8, thêm 3 ca Covid-19 tại Thanh Hóa và Quảng Trị

sang 78 them 3 ca covid 19 tai thanh hoa va quang tri
6h ngày 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc mới tại Quảng Trị và Thanh Hóa. Cả 3 ca mới đều liên quan đến Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 750 ca.

Phong tỏa một khu phố tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vì có người nghi nhiễm Covid -19

phong toa mot khu pho tai sam son thanh hoa vi co nguoi nghi nhiem covid 19
Các ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu phố với 309 hộ dân, nơi có bệnh nhân nữ có kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1 với Covid-19.

An Giang: Phát hiện gần 75.000 chiếc khẩu trang và gần 1 tấn quần áo đã qua sử dụng

an giang phat hien gan 75000 chiec khau trang va gan 1 tan quan ao da qua su dung
Ngày 6/8, Đội QLTT số 1, phối hợp cùng với Đội QLTT số 2, Cục QLTT An Giang và Đội 3 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An Giang kiểm tra phát hiện một số lượng lớn khẩu trang và quần áo đã qua sử dụng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Giải cứu 2 cụ già thoát khỏi đám cháy lớn tại TP. Hồ Chí Minh

giai cuu 2 cu gia thoat khoi dam chay lon tai tp ho chi minh
Một vụ cháy nhà trên đường Trần Đình Xu, quận 1, TP. Hồ Chí Minh khiến 8 người bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng nhanh chóng hướng dẫn 6 người thoát khỏi đám cháy và bế 2 cụ già không thể di chuyển ra ngoài an toàn.  

Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT tử vong khi đi kiểm tra công tác thi tại Bắc Kạn

pho chanh van phong bo gddt tu vong khi di kiem tra cong tac thi tai bac kan
Phó Chánh văn phòng Bộ GD &ĐT, ông Nguyễn Việt Hùng đã bị đột tử trong khi đi kiểm tra công tác thi tại tỉnh Bắc Kạn.
Xem thêm
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, ...
Phiên bản di động