Hà Nội: "Hô biến" khuôn viên nhà trường thành các kiot?

Được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, sinh viên, tuy nhiên từ nhiều năm nay, Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 lại ngang nhiên "xẻ thịt đất công", biến một phần khuân viên trường thành mặt bằng kinh doanh để thu lợi nhuận...

Thiên Trọng
11:11, 23/03/2020

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 được thành lập theo Quyết định số 128/QĐ- TTg ngày 28/5/1999 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở trường Trung học Xây dựng số 1 - Trường Kỹ thuật đầu tiên của ngành Xây dựng được thành lập theo Quyết định số 31/CP ngày 15/7/1958.

Người dân phản ánh nhiều kiot tại trường Cao đẳng xây dựng số 1
Người dân phản ánh nhiều kiot tại trường Cao đẳng xây dựng số 1 "xẻ thịt' đất công

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực, cán bộ kỹ thuật có trình độ CĐ, đáp ứng cho sự phát triển của ngành xây dựng trong nước.

Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ đào tạo, lãnh đạo nhà trường còn tỏ ra "nhạy bén" trong vấn đề làm kinh tế. Bởi mặc dù được Nhà nước cấp đất cho xây dựng các công trình phục vụ chức năng nghiên cứu, giảng dạy, không hiểu vì sao từ nhiều năm nay, trên khuân viên do trường quản lý bỗng “mọc” lên hàng loạt các ki ốt và không liên quan gì đến chức năng, nhiệm vụ của nhà trường.

Theo đó, người dân sinh sống tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm bức xúc cho biết, hàng trăm m2 đất công do Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 quản lý hiện đang bị "xẻ thịt" một cách công khai. Đáng báo động hơn tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không thấy cơ quan chức năng nào tiến hành kiểm tra, xử lý!?.

Tại đây, hàng trăm m2 đất phía trước cổng trường đang bị xẻ thịt cho thuê với hàng loạt kiôt ốt “án ngữ”, phục vụ mục đích kinh doanh nhiều lĩnh vực, mặt hàng từ văn phòng phẩm, quán cơm tới làm tóc, làm móng …

Không những vậy, hoạt động kinh doanh của những hàng quán trên diện tích đất của trường Cao đẳng Xây dựng số 1 còn ngang nhiên biến lòng đường, vỉa hè để làm chỗ đỗ xe của khách, gây mất an toàn giao thông và trật tự, văn minh đô thị.

Một tiểu thương tại đây cho biết, giá thuê mặt bằng hiện dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích. Mặc dù trong thời điểm kinh doanh khó khăn do dịch Covid – 19, tuy nhiên người thuê vẫn phải đóng đủ tiền do hợp đồng được ký theo quý, theo năm. Nếu đúng như người thuê mặt bằng phản ánh thì số tiền mà Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 thu về hàng năm là một con số không hề nhỏ.

Trường Cao đẳng xây dựng số 1
Trường Cao đẳng xây dựng số 1

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Thức, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 cho biết: Sự việc này đã có nhiều cơ quan báo chí thông tin. Ông đề nghị PV liên hệ Phòng Tổ chức hành chính để nhận tài liệu thông tin về vụ việc. Tuy nhiên khi PV liên hệ với Phòng thì một cán bộ ở đây cho biết, cán bộ phụ trách vụ việc đã bị ốm và sẽ thu xếp lịch làm việc trong một buổi sau. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, PV không hề nhận được bất kỳ nhận được tài liệu thông tin nào từ nhà trường.

Phải chăng, việc "xẻ thịt" tài sản mà Nhà nước giao quản lý để "biến" khuôn viên của một trường học có chức năng đào tạo, bồi dưỡng các cán bộ sinh viên thành nơi kinh doanh, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, sai quy hoạch, mà lãnh đạo nhà trường còn đang làm trái quy định của pháp luật?

Những kiot cho thuê tại khuôn viên trường
Những kiot cho thuê tại khuôn viên trường

Khoản 4, Điều 147 - Luật Đất đai năm 2013, quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

Mục đích của việc "lợi dụng" khuôn viên nhà trường, để cho đơn vị ngoài vào thuê lại có phải nhằm "trục lợi" cho một số cán bộ lãnh đạo nhà trường hay không? Số tiền thu được từ việc cho thuê, liệu có đóng vào ngân sách Nhà nước hay lại lọt vào túi ai?

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: "Hô biến" khuôn viên nhà trường thành các kiot? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video