Hà Nội: 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa dùng thuốc ARV

Ngày 29-11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" và Ngày Thế giới phòng chống AIDS TP Hà Nội năm 2019 với chủ đề: "Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS".

Trịnh Thị Lan
13:56, 02/12/2019

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết tháng 10-2019, Hà Nội đã phát hiện 28.421 người nhiễm HIV; trong đó, 22.328 người còn sống. Hiện, 100% quận, huyện, thị xã đã phát hiện người nhiễm HIV. Ước tính, còn khoảng 5.000 người nhiễm HIV chưa biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình, khoảng 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa tham gia điều trị thuốc ARV.

Sự kì thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV chưa được xóa bỏ. Đây chính là rào cản chính khiến cho người nhiễm HIV/AIDS sợ lộ danh tính và e ngại khi tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Quang cảnh Lễ mít tinh. Ảnh Báo Hà Nội mới
Quang cảnh Lễ mít tinh. Ảnh Báo Hà Nội mới

Được biết, từ năm 2014, Việt Nam chính thức cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90, tức là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS là tiền đề quan trọng hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Những năm qua, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, mục tiêu 90-90-90 và tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 hiện còn nhiều khó khăn, thách thức.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố tập trung tiếp cận nhóm có nguy cơ cao, tư vấn xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV, động viên người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV, không để xảy ra hiện tượng kì thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; bố trí kinh phí địa phương cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, nhất là ở địa bàn trọng điểm, địa bàn không có hỗ trợ của các chương trình, dự án quốc tế...; đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức và mỗi người dân Thủ đô cùng hành động, nỗ lực hơn nữa để bảo đảm cho tất cả mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng; tất cả người nhiễm HIV đều được chăm sóc, hỗ trợ và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa dùng thuốc ARV tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội