Giấy vệ sinh có tác dụng gì trong chống dịch Covid-19?

Khi dịch Covid-19 bùng phát, những cuộn giấy vệ sinh bỗng chốc trở thành mặt hàng “xa xỉ”, được lùng mua ráo riết tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy, thực ra chúng có tác dụng gì trong phòng chống dịch Covid-19?

V. Anh (T/h)
08:00, 09/03/2020

Khi số ca nhiễm virus corona có xu hướng gia tăng thì người dân nhiều nơi trên thế giới đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm để tích trữ. Đáng chú ý, những cuộn giấy vệ sinh bỗng chốc trở thành mặt hàng “xa xỉ”, được lùng mua ráo riết.

Thậm chí, tại một số nơi giấy vệ sinh trở nên khan hiếm khiến người dân tranh giành và đánh cắp ở siêu thị, nhà vệ sinh công cộng. Tại Sydney và nhiều thành phố khác của Australia, các kệ hàng giấy vệ sinh trong mọi siêu thị trở nên trống trơn. Điều này khiến một chuỗi siêu thị lớn tại nước này buộc phải ra quy định mỗi người chỉ được phép mua tối đa 4 bịch giấy để tránh trường hợp vơ vét.

Cảnh người dân đổ xô đi mua giấy vệ sinh trong bối cảnh dịch Covid-19.
Cảnh người dân đổ xô đi mua giấy vệ sinh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trên thực tế chưa hề có một nghiên cứu khoa học nào nhắc đến hiệu quả của giấy vệ sinh trong việc phòng chống dịch Covid-19. Chúng chỉ có tác dụng chính là làm sạch sau khi chúng ta giải quyết nhu cầu đào thải phân...

Vậy tại sao những cuộn giấy vệ sinh vẫn được săn lùng ráo riết? Giải thích hiện tượng này, các chuyên gia tâm lý cho rằng, so với các loại hàng hóa đáp ứng nhu cầu ăn và nhu cầu mặc có rất nhiều sự lựa chọn thay thế thì giấy vệ sinh gần như khó có thể thay thế được.

Bên cạnh đó, khi dịch bệnh xảy ra các phương tiện truyền thông liên tục thông tin người dân đi mua sắm, tích trữ hàng hóa từ đó sẽ dẫn đến tâm lý đám đông.

Theo ông Rohan Miller từ Đại học Sydney (Úc), giấy vệ sinh không có tác dụng gì trong việc phòng tránh virus. Chúng chỉ là một trong những nhu yếu phẩm mà nhiều người mặc định nhất định phải có trong thời kỳ dịch bùng phát.

"Chúng ta không quen với sự thiếu hụt và khan hiếm. Chúng ta đã quen với việc chọn mua bất kỳ thứ gì theo mong muốn. Việc vội vàng vơ vét giấy vệ sinh chỉ là để đề phòng”, ông nói.

Bạn đang đọc bài viết Giấy vệ sinh có tác dụng gì trong chống dịch Covid-19? tại chuyên mục Y tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Y tế

Video