Giải quyết khiếu nại, tố cáo tại quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che, giải vây cho sai phạm? (Bài 2)

                                                                       (Tiếp theo kỳ trước) “Om” không ban hành kết luận giải quyết nội dung tố cáo của gia đình luật sư Đỗ Anh Thắng, nhưng lại “âm thầm chỉ đạo” sửa sai, khắc phục sai phạm. Điều tương tự này cũng đã xảy đến đối với các nội dung mà công dân tố cáo về  trường hợp ông Lê Văn Thư, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cùng ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lí tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016, nhưng chậm ban hành kết luận giải quyết tố cáo!?... 

08:34, 22/03/2019
Có bất thường khi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra kết luận một nội dung tố cáo từ 2 năm trước?
Nhóm PVĐT Báo Ngày mới online, Báo Người cao tuổi đã có những văn bản liên quan ít nhất đến 2 vụ việc trong số nhiều vụ việc mà UBND TP Hà Nội đã thụ lí để giải quyết tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016, thể hiện rõ các nội dung công dân tố cáo là đúng, nhưng lại kéo dài việc ban hành kết luận giải quyết tố cáo.
Trở lại năm 2015, cử tri tố cáo Chủ tịch UBND xã Thụy Phương buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa Thanh tra quận và người tố cáo. Tuy nhiên, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm lại kết luận về một nội dung mà cử tri không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.
Công dân nghĩ là Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Thanh tra quận kèm theo, đề nghị Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại, nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên quan điểm trong văn bản trả lời trước đó. Việc Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm không đề cập đến văn bản đã lập, để bỏ qua nội dung tố cáo, công dân đã tiếp tố lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội và được thụ lí tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016.
Khi công dân tố cáo tiếp lên UBND TP, ngày 25/5/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra Kết luận số 60/KL-UBND về nội dung mà cử tri đã tố cáo Chủ tịch UBND xã Thụy Phương cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại.
Tại kết luận “đột ngột” năm 2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã phải khẳng định nội dung cử tri tố cáo đối với Chủ tịch UBND xã Thụy Phương từ 2 năm trước là đúng.
Rõ ràng việc ra kết luận này là rất bất thường, nhưng thực ra lại “rất đúng quy trình”, bởi kết luận “đột ngột” này, có thể tạo tiền đề và cơ sở để UBND TP ra kết luận nội dung công dân tố cáo là sai hoặc không có cơ sở, đúng như cách “chơi chữ” và kịch bản kết luận 76/KL-UBND ngày 6/10/2017 đã từng áp dụng. Công dân quận Bắc Từ Liêm phát hiện UBND huyện ban hành Quyết định vào năm 2011 là sai, do đó tháng 5/2017 dân tố cáo lên UBND TP Hà Nội; tháng 6/2017, UBND TP thụ lí thì đến tháng 8/2017. UBND quận Bắc Từ Liêm hủy quyết định sai trái bị tố cáo kia, nhưng đến tháng 10/2017, khi kết luận thì UBND TP lại kết luận dân tố “Sai”. Nhưng công dân và cử tri vẫn hi vọng rằng nghịch lí tại Kết luận 76 sẽ không thể và không có cơ hội lặp lại nữa.
Âm thầm hủy quyết định
Tháng 1/2016, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thụ lí nội dung tố của công dân đối với ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, về việc có hành vi xác nhận sai nguồn gốc đất cho bà Trịnh Thị Nhâm, tại dự án xây dựng tuyến đường từ khu công nghiệp Nam Thăng Long đi đường vành đai 4, từ đất mương đường, thủy lợi, thành đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.
Kết luận số 42/KL-UBND ngày 14/4/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn
kết luận công dân tố cáo không có cơ sở

Ngày 14/4/2016, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ra Kết luận số 42/KL-UBND, có nội dung công dân tố cáo là không có cơ sở và chỉ thừa nhận duy nhất là cần phải thu hồi 1.704.000 đồng là tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng. Thực tế tại thời điểm giải phóng mặt bằng, 3 thửa đất hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm được xác nhận là giao theo Nghị định số 64/CP đang do các hộ gia đình ông (bà) Phan Thị Bé, Lê Văn Lộc, Chu Hữu Phương sử dụng và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Như vậy hàng trăm triệu đồng khác đã được ông Tuấn và các bộ phận tham mưu của quận Bắc Từ Liêm thừa nhận là bồi thường đúng và không thực hiện thu hồi về ngân sách nhà nước.
Trước sự sai trái đó, công dân đã căn cứ vào Kết luận 42 nêu trên và nhiều tài liệu liên quan khác để tố cáo sự bao che của ông Tuấn đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lí tại Quyết định 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2018.
Vào ngày 15/10/2018, khoảng gần 2 tháng trước khi ông Tuấn nghỉ hưu theo chế độ thì ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã thay mặt Chủ tịch UBND quận ký Quyết định số 5705/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm. Quyết định nêu rõ: Thu hồi và hủy Quyết định số 706/QĐ-UBND ngày 24/1/2011 của UBND huyện Từ Liêm về việc thu hồi đất nông nghiệp, Quyết định số 6301/QĐ-UBND ngày 18/7/2011 của huyện Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định số 1360/QĐ- UBND ngày 8/3/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đất đối với hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm tại đội 8, thôn Trung, xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Lý do: Xác nhận nguồn gốc diện tích đất thu hồi là đất nông nghiệp do gia đình hộ bà Trịnh Thị Nhâm đang sử dụng được giao theo Nghị định 64/CP là không đúng. Giao Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm phối hợp cùng UBND phường Tây Tựu thực hiện thu, nộp số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả đối với hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm về ngân sách nhà nước. Do bà Trịnh Thị Nhâm đã mất nên các đồng thừa kế và các ban, ngành của quận Bắc Từ Liêm và phường Tây Tựu được giao để thực hiện quyết định này.
Quyết định số 5705/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ hộ gia đình bà Nhâm

Như vậy là các nội dung tố cáo là rất đúng và đã chỉ rất rõ những sai phạm và các cá nhân liên quan, việc khắc phục cũng đã được âm thầm tiến hành nội bộ, che dấu người tố cáo bằng việc không ban hành kết luận giải quyết nội dung tố cáo. Tuy nhiên có những nội dung sai phạm không thể khắc phục triệt để được như việc thu tiền từ các đồng thừa kế của bà Nhâm, vì có thể không có bằng chứng nào chứng minh bà Nhâm đã thừa kế cho ai trong số những đồng thừa kế của mình khoản tiền mà bà đã nhận từ việc hỗ trợ bồi thường hoặc khó có thể đăng kí đất đai của dự án Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, vì đã làm sai từ đầu trong việc không thu hồi, chuyển mục đích sử dụng; ngoài ra đất này chưa chắc đã là đất của UBND phường hay đất công để UBND phường trở thành chủ thể để thực hiện đăng kí đất đai.
Phải chăng không che chắn được chọn vẹn các sai phạm rõ ràng này mà UBND TP Hà Nội không ban hành kết luận kịp thời theo quy định của luật pháp.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới nhất xung quanh các nội dung này!
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Giải quyết khiếu nại, tố cáo tại quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che, giải vây cho sai phạm? (Bài 2) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video