Giải quyết khiếu nại, tố cáo tại quận Bắc Từ Liêm: UBND TP Hà Nội có bao che, giải vây cho sai phạm? (Bài 2)

                                                                       (Tiếp theo kỳ trước) “Om” không ban hành kết luận giải quyết nội dung tố cáo của gia đình luật sư Đỗ Anh Thắng, nhưng lại “âm thầm chỉ đạo” sửa sai, khắc phục sai phạm. Điều tương tự này cũng đã xảy đến đối với các nội dung mà công dân tố cáo về  trường hợp ông Lê Văn Thư, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cùng ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lí tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016, nhưng chậm ban hành kết luận giải quyết tố cáo!?... 

Có bất thường khi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra kết luận một nội dung tố cáo từ 2 năm trước?

Nhóm PVĐT Báo Ngày mới online, Báo Người cao tuổi đã có những văn bản liên quan ít nhất đến 2 vụ việc trong số nhiều vụ việc mà UBND TP Hà Nội đã thụ lí để giải quyết tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016, thể hiện rõ các nội dung công dân tố cáo là đúng, nhưng lại kéo dài việc ban hành kết luận giải quyết tố cáo.
Trở lại năm 2015, cử tri tố cáo Chủ tịch UBND xã Thụy Phương buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa Thanh tra quận và người tố cáo. Tuy nhiên, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm lại kết luận về một nội dung mà cử tri không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.
Công dân nghĩ là Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Thanh tra quận kèm theo, đề nghị Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại, nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên quan điểm trong văn bản trả lời trước đó. Việc Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm không đề cập đến văn bản đã lập, để bỏ qua nội dung tố cáo, công dân đã tiếp tố lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội và được thụ lí tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016.
Khi công dân tố cáo tiếp lên UBND TP, ngày 25/5/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra Kết luận số 60/KL-UBND về nội dung mà cử tri đã tố cáo Chủ tịch UBND xã Thụy Phương cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại.
Tại kết luận “đột ngột” năm 2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã phải khẳng định nội dung cử tri tố cáo đối với Chủ tịch UBND xã Thụy Phương từ 2 năm trước là đúng.
Rõ ràng việc ra kết luận này là rất bất thường, nhưng thực ra lại “rất đúng quy trình”, bởi kết luận “đột ngột” này, có thể tạo tiền đề và cơ sở để UBND TP ra kết luận nội dung công dân tố cáo là sai hoặc không có cơ sở, đúng như cách “chơi chữ” và kịch bản kết luận 76/KL-UBND ngày 6/10/2017 đã từng áp dụng. Công dân quận Bắc Từ Liêm phát hiện UBND huyện ban hành Quyết định vào năm 2011 là sai, do đó tháng 5/2017 dân tố cáo lên UBND TP Hà Nội; tháng 6/2017, UBND TP thụ lí thì đến tháng 8/2017. UBND quận Bắc Từ Liêm hủy quyết định sai trái bị tố cáo kia, nhưng đến tháng 10/2017, khi kết luận thì UBND TP lại kết luận dân tố “Sai”. Nhưng công dân và cử tri vẫn hi vọng rằng nghịch lí tại Kết luận 76 sẽ không thể và không có cơ hội lặp lại nữa.
Âm thầm hủy quyết định
Tháng 1/2016, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thụ lí nội dung tố của công dân đối với ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, về việc có hành vi xác nhận sai nguồn gốc đất cho bà Trịnh Thị Nhâm, tại dự án xây dựng tuyến đường từ khu công nghiệp Nam Thăng Long đi đường vành đai 4, từ đất mương đường, thủy lợi, thành đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

giai quyet khieu nai to cao tai quan bac tu liem ubnd tp ha noi co bao che giai vay cho sai pham bai 2
Kết luận số 42/KL-UBND ngày 14/4/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn kết luận công dân tố cáo không có cơ sở


Ngày 14/4/2016, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ra Kết luận số 42/KL-UBND, có nội dung công dân tố cáo là không có cơ sở và chỉ thừa nhận duy nhất là cần phải thu hồi 1.704.000 đồng là tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng. Thực tế tại thời điểm giải phóng mặt bằng, 3 thửa đất hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm được xác nhận là giao theo Nghị định số 64/CP đang do các hộ gia đình ông (bà) Phan Thị Bé, Lê Văn Lộc, Chu Hữu Phương sử dụng và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Như vậy hàng trăm triệu đồng khác đã được ông Tuấn và các bộ phận tham mưu của quận Bắc Từ Liêm thừa nhận là bồi thường đúng và không thực hiện thu hồi về ngân sách nhà nước.
Trước sự sai trái đó, công dân đã căn cứ vào Kết luận 42 nêu trên và nhiều tài liệu liên quan khác để tố cáo sự bao che của ông Tuấn đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lí tại Quyết định 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2018.
Vào ngày 15/10/2018, khoảng gần 2 tháng trước khi ông Tuấn nghỉ hưu theo chế độ thì ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã thay mặt Chủ tịch UBND quận ký Quyết định số 5705/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm. Quyết định nêu rõ: Thu hồi và hủy Quyết định số 706/QĐ-UBND ngày 24/1/2011 của UBND huyện Từ Liêm về việc thu hồi đất nông nghiệp, Quyết định số 6301/QĐ-UBND ngày 18/7/2011 của huyện Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định số 1360/QĐ- UBND ngày 8/3/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đất đối với hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm tại đội 8, thôn Trung, xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Lý do: Xác nhận nguồn gốc diện tích đất thu hồi là đất nông nghiệp do gia đình hộ bà Trịnh Thị Nhâm đang sử dụng được giao theo Nghị định 64/CP là không đúng. Giao Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm phối hợp cùng UBND phường Tây Tựu thực hiện thu, nộp số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả đối với hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm về ngân sách nhà nước. Do bà Trịnh Thị Nhâm đã mất nên các đồng thừa kế và các ban, ngành của quận Bắc Từ Liêm và phường Tây Tựu được giao để thực hiện quyết định này.

giai quyet khieu nai to cao tai quan bac tu liem ubnd tp ha noi co bao che giai vay cho sai pham bai 2
Quyết định số 5705/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ hộ gia đình bà Nhâm


Như vậy là các nội dung tố cáo là rất đúng và đã chỉ rất rõ những sai phạm và các cá nhân liên quan, việc khắc phục cũng đã được âm thầm tiến hành nội bộ, che dấu người tố cáo bằng việc không ban hành kết luận giải quyết nội dung tố cáo. Tuy nhiên có những nội dung sai phạm không thể khắc phục triệt để được như việc thu tiền từ các đồng thừa kế của bà Nhâm, vì có thể không có bằng chứng nào chứng minh bà Nhâm đã thừa kế cho ai trong số những đồng thừa kế của mình khoản tiền mà bà đã nhận từ việc hỗ trợ bồi thường hoặc khó có thể đăng kí đất đai của dự án Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, vì đã làm sai từ đầu trong việc không thu hồi, chuyển mục đích sử dụng; ngoài ra đất này chưa chắc đã là đất của UBND phường hay đất công để UBND phường trở thành chủ thể để thực hiện đăng kí đất đai.
Phải chăng không che chắn được chọn vẹn các sai phạm rõ ràng này mà UBND TP Hà Nội không ban hành kết luận kịp thời theo quy định của luật pháp.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới nhất xung quanh các nội dung này!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động