Giải pháp đồng bộ cho doanh nghiệp khởi động lại sản xuất

Dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất khiến hơn 84.000 doanh nghiệp (DN) phải rời bỏ thị trường trong 8 tháng năm 2021. Tuy nhiên, điều này giúp DN nhận diện thị trường sâu sắc hơn và để tái hoạt động hiệu quả, họ phải đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao và cần các giải pháp đồng bộ.

Chính sách tài chính đa dạng

Việc không thể kiểm soát, đưa nước ta trở về trạng thái “không Covid-19” như năm 2020, khiến nhiều chuyên gia kinh tế đề nghị chọn giải pháp sống chung với dịch để mở rộng hoạt động sản xuất. Đây cũng là thời điểm DN tìm kiếm nguồn vốn vay bổ sung với phương thức linh hoạt, phù hợp thực lực hiện tại lẫn định hướng tương lai.

Thực tế, DN cần được hỗ trợ tái khởi động sản xuất, kinh doanh bằng các chính sách tài chính đa dạng. Dù Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất vay trên dư nợ vay hay khoanh nợ, giãn nợ cho DN, nhưng việc triển khai chưa đồng đều.

Theo ông Vũ Nam Chiến, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tân Nhất Hương, mức lãi suất vay mà DN được giảm phổ biến 0,2 - 0,5%, vẫn thấp hơn mức 1% mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Ngân hàng Nhà nước xem xét, cho phép ngân hàng thương mại điều chỉnh nâng hạn mức định giá tài sản đang thế chấp đối với những DN uy tín, có khả năng thu hồi vốn. Điều đó sẽ giúp DN tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên 85% và giảm bớt áp lực phải tìm thêm tài sản thế chấp. Đồng thời xem xét lại cơ cấu nguồn vốn vay giữa trung hạn, dài hạn và ngắn hạn đối với DN ở giai đoạn này, trong đó ưu tiên được tiếp cận vốn vay dài hạn nhiều hơn vốn ngắn hạn.

Các ngân hàng có thể tiếp tục cân nhắc, nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ; cho vay không có tài sản bảo đảm đối với DN thuộc các ngành đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh; hoặc cho vay đầu tư cơ sở điều trị, trang thiết bị y tế, nghiên cứu vaccine.

Các doanh nghiệp CNHT cần hành lang pháp lý phát triển nhanh.
Các doanh nghiệp CNHT cần hành lang pháp lý phát triển nhanh.

Thêm nhiều giải pháp đồng bộ

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, kiến nghị triển khai nhanh, đa dạng các gói hỗ trợ an sinh xã hội để người lao động có điều kiện trở lại nơi làm việc, vì phía sau họ còn có cha mẹ là người cao tuổi (NCT) và con cái. Người lao động cũng cần được hỗ trợ chi phí để chuyển nghề do mất việc hoặc thay đổi việc làm. DN cũng mong có gói hỗ trợ riêng đặc thù cho những đơn vị du lịch, dịch vụ phải ngừng hoạt động. Đặc biệt, thành phố cần tiếp tục hỗ trợ DN thiết lập được nhà ở, khu lưu trú cho công nhân; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các yếu tố liên quan đến chi phí sản xuất cho DN như tiền điện, chi phí vận chuyển, giao thông, cảng biển…

Hiện tại, 60% DN chế biến lương thực thực phẩm tập trung tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, 90% nguyên liệu lại nằm ở miền Tây Nam Bộ, miền Đông và Trung Bộ. Nếu mở cửa kinh tế TP Hồ Chí Minh nhưng vẫn giãn cách xã hội chặt chẽ với vùng nguyên liệu thì DN cũng khó tái hoạt động.

Việc hỗ trợ vốn và nâng cao trình độ quản trị là 2 yếu tố rất quan trọng để hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Vấn đề quan trọng nữa là hoàn thiện khâu logistics. Theo đó, đơn vị vận chuyển hàng hóa phải được số hóa quản lí về y tế dịch tễ (được tiêm vaccine, định kì xét nghiệm Covid-19), lộ trình nhận và giao hàng, thu hộ, chi hộ…

Về vốn, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh cho biết, với Quỹ Kích cầu đầu tư phát triển, DN có thể tiếp cận nguồn vốn vay đến 200 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi để đổi mới trang thiết bị, công nghệ và dây chuyền sản xuất.

Theo ông, diễn biến dịch Covid-19 tạo điều kiện cho quá trình thương mại số (mua bán online với shipper giao hàng) thay thế thương mại truyền thống (giao dịch trực tiếp) diễn ra nhanh hơn. Do vậy, cơ quan chức năng nên sớm hình thành sàn giao dịch thương mại, xây dựng hành lang pháp lí minh bạch, tiêu chuẩn, kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa. Người bán và người mua sẽ trả phí tham gia giao dịch hàng hóa qua sàn. Thông qua giao dịch thương mại số sẽ tạo nền tảng dữ liệu để cơ quan chức năng kiểm soát tốt hơn việc khai báo và nộp thuế của các DN. Có điều nguồn lực của DN bị cạn kiệt trong thời gian đại dịch, nên khả năng đầu tư để chuyển đổi số là thách thức không hề nhỏ. Nếu DN phải tự thân vận động e rằng khó thực hiện được chuyển đổi số như mong muốn.

Một phần lớn DN trụ được qua đại dịch phải đương đầu với việc một số đối tác, bạn hàng cũ không trở lại, đó có thể là khách hàng, nhà cung cấp, hay cả hai. Trong trường hợp khách hàng bị tạm dừng hoạt động hay giải thể, DN phải tìm nguồn khách hàng khác để bù đắp bảo đảm doanh thu, nếu không thì phải cắt giảm quy mô, cắt giảm lao động, ảnh hưởng đến người lao động và gia đình của họ.

Với những gì diễn ra trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều DN có thêm kinh nghiệm trong ứng phó với khủng hoảng. Những bất cập trong triển khai, thực hiện các chính sách “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” ở một số địa phương đã đưa nhiều DN vào thế phải linh động ứng phó và tự rút kinh nghiệm.

Qua đại dịch, DN như người vừa trải qua cơn bạo bệnh nên muốn phục hồi nhanh cần được bồi dưỡng, hỗ trợ tích cực. Các chính sách hoãn hay giãn các nghĩa vụ đóng góp của DN sẽ không thể hiệu quả bằng việc hỗ trợ trực tiếp bằng “tiền tươi thóc thật”, giúp họ tìm kiếm thị trường mới, nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, các DN nội thuộc lĩnh vực công nghiệp bổ trợ trong hệ sinh thái với các DN FDI còn có nguy cơ đương đầu với khả năng DN FDI giảm quy mô hoạt động ở Việt Nam do giãn cách xã hội. Vì vậy, các cơ quan quản lí, hoạch định chính sách có liên quan nên nhanh chóng nắm bắt tình hình, cùng tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Các hỗ trợ DN nhận được trực tiếp từ Chính phủ so với nhiều nền kinh tế tương đồng khác vẫn còn thấp nếu tính theo tỉ trọng GDP. Trong trường hợp nguồn lực bị giới hạn, có thể cần những quyết định từ cơ quan lập pháp để trao thêm quyền cho Chính phủ và các thành phố lớn.

Việc tạo điều kiện thông thoáng thuận lợi cho DN cũng cần được thực hiện quyết liệt mạnh mẽ, vì giai đoạn này là then chốt, nếu bỏ lỡ chi phí cơ hội sẽ rất lớn. Các giải pháp đồng bộ sẽ giúp cho DN sớm phục hồi ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, góp phần vực dậy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là người lao động tại DN, người cao tuổi và các đối tượng yếu thế khác.

ThS. Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Tin khác

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online
Ở khu không có điện lưới, cũng không có sóng, phòng khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải học online, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã cùng nhau góp công, góp sức, góp vật liệu để dựng chòi thu sóng, không chỉ giúp cho ĐVTN cập nhật được tin tức hằng ngày, mà còn để các em học sinh dò tìm sóng học online...

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động