Già làng Cơ Tu xây đời no ấm

Chúng tôi đến thăm già làng Đinh Văn Cứ, 77 tuổi, dân tộc Cơ Tu, trú tại  thôn Éo, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Già vừa đi làm rẫy về, vui vẻ mời chúng tôi vào nhà uống nước.

Bài và ảnh Tiên Sa
09:54, 13/02/2020

Bên li trà tỏa khói, già làng cho hay, năm 1966, già tình nguyện đăng kí vào đội Thanh niên xung phong, làm công tác mở đường Trường Sơn. Đến năm 1968, già chuyển qua đơn vị Trung Sơn (QK5) chuyên tải đạn và cất giấu gạo phục vụ chiến trường. Năm 1968, đơn vị bị địch bao vây tại chợ Phú Thuận (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Trận đó già bị thương nặng. Khi lành, già được điều về giữ kho dọc đường 9 Nam Lào. Trong một lần tải lương thực đến Thượng Đức (huyện Đại Lộc) già lại bị thương mất cánh tay phải. Chiến tranh kết thúc, già là thương binh hạng A-3/8, trở về quê hương xây dựng gia đình. Bằng cánh tay còn lại, già cùng vợ vỡ đất khai hoang, trồng bắp, tỉa lúa nuôi 9 đứa con cùng mẹ già thường xuyên đau yếu.

Ông Phạm Văn Crới, 66 tuổi, trú cùng thôn kể, hằng ngày với một cánh tay, già Cứ khai phá ruộng hoang, phát rẫy, trồng keo, trồng chuối, chăn nuôi trâu bò, mỗi năm thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Sự siêng năng và nghị lực của “Bộ đội Cụ Hồ” giúp già đưa cả gia đình thoát nghèo và hiện tại là hộ khá, gia đình mẫu mực được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và lao động 5 năm liền. Các con già hiền lành, chăm chỉ, ngoài giờ học đều tranh thủ phụ giúp cha mẹ.

Không chỉ giỏi việc nhà, già làng Đinh Văn Cứ còn là người mẫu mực, có uy tín trong thôn, xã. Khi có việc, mọi người trong thôn đều hỏi ý kiến của già. Là già làng nên ông tích cực “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ công dân. Già vận động người dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư; xóa bỏ các hủ tục tảo hôn, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để lấy vợ, lấy chồng; nói không với ma túy, giữ gìn an ninh trật tự trong thôn, xóm... Khi đau ốm phải đến trạm y tế xã để khám và điều trị, không cúng bái… Những khi rảnh rỗi, già thường đến nhà bà con thăm hỏi, gắn kết tình cảm xóm giềng và truyền đạt kinh nghiệm làm ăn. Nhờ vậy, nhiều cặp vợ chồng trẻ quan tâm chăm sóc con cái, chí thú làm ăn, không trông chờ vào sự trợ cấp của Nhà nước.

Ông Crới cho hay: “Già Đinh Văn Cứ tuy chỉ còn một tay nhưng cần cù lao động, là tấm gương sáng cho bà con Cơ Tu noi theo. Nhờ vậy, những năm qua, thôn làng không còn cảnh thanh niên Cơ Tu mạnh khỏe, đầy đủ chân tay chây lười lao động tụ năm, tụ ba uống rượu. Hiện nay, cuộc sống gia đình già ổn định, tuy tuổi cao nhưng ngày nào già cũng trèo đèo, lội suối sản xuất, chăn nuôi và tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thôn”

Bạn đang đọc bài viết Già làng Cơ Tu xây đời no ấm tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao