Giá cả sinh hoạt tăng do bão

Tại các chợ miền Trung nằm trong tâm bão hoặc do ảnh hưởng của bão kéo theo giá cả các mặt hàng sinh hoạt đều tăng, có những mặt hàng tươi sống tăng giá gần gấp đôi so với trước…

Nguyễn Ninh
10:16, 12/11/2019

Tàm tạm... qua ngày

Do hai cơn bão số 5, số 6 liền kề, gây ngập úng nhiều cánh màu ở các tỉnh miền Trung, từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Nhiều tàu thuyền đánh cá không ra khơi, do đó khan hiếm nguồn cung khiến giá thực phẩm tại các chợ ở Hội An đều tăng. Chị Phan Thị Luyện, bán hàng rau củ quả tại chợ Tân An (Hội An, Quảng Nam), cho biết: “Giá củ quả có nhích lên chút đỉnh, riêng rau muống, rau cải tăng gần gấp đôi. Chanh tươi tăng từ 25.000 đồng lên 40.000 đồng mỗi cân”.

 Tại chợ Chí Thạnh giá thực phẩm và rau tăng mạnh trong bão
Tại chợ Chí Thạnh giá thực phẩm và rau tăng mạnh trong bão

Ở Đà Nẵng, Quảng Nam, các mặt hàng rau, cá thịt đều tăng nhưng có nhiều siêu thị nên giá bán lẻ không bị đẩy lên quá nhiều. Bà Hoàng Thị Phương, bán thịt heo ở chợ Đống Đa (Đà Nẵng), đánh giá: “Sau dịch, giá heo tăng. Thịt heo xay nhuyễn tăng từ 60.000 đồng lên 70.000 đồng. Thịt ba chỉ từ 95.000 đồng lên hơn trăm nghìn đồng mỗi cân. Những ngày có bão, tàu thuyền không ra khơi, lượng cá ở chợ ít, nên giá thịt heo tăng”.

Ghi nhận tại chợ Khu 6 (TP Quy Nhơn, Bình Định), tập trung nhiều mặt hàng khô, lượng người đến mua đồ ăn tăng lên, giá cá cơm khô tăng 15 nghìn đồng/kg. Bà Huỳnh Kim Loan, 67 tuổi, cho biết: “Mưa bão, ăn cơm với cá khô, ruốc khô cũng ngon”. Trong giỏ hàng của nhiều người đi chợ có dầu ăn, bí ngô, bí đao, cà chua, đậu phộng... là những thứ ít tăng giá, để được lâu. Tại chợ Đầm, chợ Lớn, chợ Sân Bay, chợ Quân Chấn... (TP Quy Nhơn), thịt heo tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy theo từng chợ. Cá mương từ 35.000 đồng tăng lên 65.000 đồng/kg, cá diếc từ 75.000 đồng tăng lên 120.000 đồng. Tôm sú, tôm bạt tăng 60.000 đồng so với trước. Lươn, ốc, ếch tăng từ 25.000 - 40.000 đồng/kg mỗi loại…

Chuyện của người xa quê

Nhiều gia đình ở miền Trung đều có cảnh, con cái trưởng thành làm ăn xa nhà. Bão về, lũ đến, chỉ bố mẹ già và gió. Bạn Vũ Văn Nguyên quê ở Đập Đá, Bình Định, kể: “Má em bị hen, trời lạnh, khó thở, em điện về, má cho biết đã lên doanh trại bộ đội ở tạm. Ở đó, được bộ đội nấu cơm cho ăn, còn nhà cửa đóng kín vững chắc. Em cũng đỡ lo”. Chị Huỳnh Thị Dung, bán hàng khô ở chợ Chí Thạnh (Tuy An, Phú Yên), cho biết: “Người nông thôn, mưa bão ăn cá khô, đậu phộng. Họ không trữ đồ tươi vì lo mất điện, hỏng đồ ăn, nên có hàng ngon, bán đắt cũng khó lắm”. Các nhà hàng ven biển không trữ hàng vì giá cao, khách ít.

Tại các chợ đầu mối nông thổ sản ở Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Khánh Hòa... do ảnh hưởng của bão, mưa lớn ở Tây Nguyên nên rau củ quả cũng nhích lên. Sạp rau củ Nhân Nhân (chợ đầu mối TP Đà Nẵng), cho biết: “Chợ đầu mối không tăng nhiều, nhưng chợ bán lẻ tăng mạnh hơn. Do người bán tiếp cận trực tiếp với khách mua lẻ, vừa bán, vừa nghe thời tiết, nên sẵn sàng nâng giá”.

Giá cả tăng, bữa ăn của người dân trong những ngày bão gói ghém no đủ, ấm êm. Qua mưa bão, sự lưu thông hàng hóa tốt hơn, thị trường ổn định trở lại sẽ có những bữa ăn ngon hơn, đó là cách thức của những người đi chợ. Miền Trung đón hai cơn bão liên tiếp, liền kề nên người nội trợ cũng phải tính toán sao cho vừa và đủ.

Rời quê nhà vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp hơn 15 năm, anh Lê Văn Huy (quê Gành Đỏ, Phú Yên), cho hay: “Khi nhỏ, sống ở quê, bão về thì cũng vô tư thôi. Mọi việc, có cha mẹ lo. Hồi đó còn mong có bão để ngắm sóng, đằm mình trong mưa, bắt cá, bắt chim, đuổi vịt. Nhưng nay xa quê, tin bão về thấy lo và thương người nhà già yếu, người quê chịu cảnh bão chồng bão, những gia đình nghèo không có tiền lo trữ lương thực, thực phẩm. Ở quê, tình người lắm, không ai bị đói trong bão, nhưng mưa dầm dề, nhà cửa tan hoang, quần áo ướt kéo dài, người già sức yếu sự chịu đựng là có hạn…”

Bạn đang đọc bài viết Giá cả sinh hoạt tăng do bão tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đời sống