Dưỡng sinh tâm thể tăng cường sức khỏe

Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) là phương pháp chữa bệnh dựa trên cơ sở lấy Tâm làm gốc, là phương pháp tập luyện cổ truyền nhằm nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, gắn với cố Trưởng môn Tôn nữ Hoàng Hương.

TS Đàm Hữu Đắc (*)
08:31, 13/09/2019

Sau gần 15 năm với trải nghiệm trên chính bản thân mình và kết quả thu được từ hàng vạn người bệnh từ trẻ em đến NCT, từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng ở hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ phương pháp ban đầu của bà Hai Hương cùng các nhà khoa học, các huấn luyện viên, hướng dẫn viên, lãnh đạo Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam đã dành thời gian, công sức đến các CLB, các điểm tập, lắng nghe, quan sát; thông qua hội thảo, sơ kết, tổng kết hằng năm, không ngừng bổ sung hoàn chỉnh phương pháp luyện tập. TS, Nhạc sĩ Doãn Nho, Viện trưởng Viện DSTT nhận định: "Cho tới nay, DSTT vẫn tồn tại như một đề tài. Đó là sức khỏe, là cơ hội để tích đức làm hành trang cho cả cuộc hành trình, là niềm vui khám phá".

Thực tế gần 25 năm qua cho thấy, người đến với DSTT ít nhiều đều mang trong mình nhiều bệnh khác nhau như thần kinh, tiền đình, mắt, tai, mũi, tuyến giáp, tim phổi, thận, dạ dày, xương khớp… Có người mắc ba, bốn bệnh; có người mới phát bệnh, nhưng không ít người mắc bệnh từ nhiều năm, có khi cả chục năm. Nhiều bệnh nhân mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc chạy chữa tây y, đông y, thuốc nam, thuốc bắc... không khỏi, nhưng đến với DSTT, chỉ sau một thời gian tập luyện, được truyền năng lượng đã thấy bệnh thuyên giảm. Vợ chồng bác sĩ người Nga Aleksei Orlov bị bệnh lạ đã chữa ở nhiều nơi nhưng không chuyển biến, tìm đến CLB DSTT xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để tập và được ông Huỳnh Mỹ Cang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam và bà Lê Thị Giành, vợ ông Cang tác động trực tiếp. Chỉ sau một tuần, căn bệnh chuyển biến rõ nét.

Ông Trần Công Bình, 63 tuổi ở An Bình, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh "thần kinh thị giác bị bạc màu". Bác sĩ đề nghị vào bệnh viện chuyên khoa mắt để chữa. Kết quả khám lâm sàng, mắt trái mù vĩnh viễn, mắt phải còn 4/10 đã có dấu hiệu nhiễm bệnh. Sau một thời gian điều trị vẫn không thuyên giảm. Khi đến tập DSTT, được gia đình ông Sáu Cang cùng các anh chị em CLB DSTT Xuân Thịnh tận tình hướng dẫn tập, truyền năng lượng đã cứu được con mắt. Ba của ông Bình là cụ Trần Hòa, 81 tuổi sinh sống ở TP Houstone, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, bị mù mắt trái hơn 2 năm, chữa các bệnh viện không khỏi, trong quá trình tập DSTT ở Xuân Thịnh, hai bố con thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại. Thật kì lạ, khi người con khỏi bệnh, mắt sáng lại thì ông bố ở bên Mỹ cũng mắt sáng trở lại y như người con.

Bà Nguyễn Thị Ngách ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, viêm đa khớp, huyết áp thấp, rối loạn tiền đình, mất ngủ, hay đỏ mắt, ù tai, đại tràng mạn tính, tê nhức và co rút chân tay, da xanh xám, người mệt mỏi, tinh thần bất an. Bà đi điều trị rất nhiều nơi, cả đông, nam, tây y, ai mách đâu đi đó nhưng cũng chỉ đỡ được ít ngày. Nhưng chỉ sau 2 tháng luyện tập tại Xuân Thịnh, được sự tác động của ông Huỳnh Mỹ Cang và các hướng dẫn viên, bà đã đỡ bệnh, hăng hái tham gia luyện tập, nay trở thành hướng dẫn viên DSTT tại tỉnh Quảng Nam…

Một số bài tập của CLB DSTT Hoa Xuân, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội
Một số bài tập của CLB DSTT Hoa Xuân, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Qua nghiên cứu, khảo sát, cả nước có hàng chục vạn người sau một thời gian tập luyện phương pháp DSTT, có hướng dẫn viên truyền năng lượng bệnh tình đã thuyên giảm, không tốn tiền thuốc, không có phản ứng phụ. Nhiều người phấn khởi luyện tập thường xuyên và tình nguyện làm hướng dẫn viên giúp mọi người. Tính đến tháng 12/2018, toàn quốc có trên 250 nghìn người tham gia tập DSTT, với trên 700 nghìn ca bệnh chuyển biến tích cực và lành bệnh. Nếu tính chi phí tốn kém như hiện nay cho một ca bệnh thì đã tiết kiệm cho Nhà nước, cho gia đình người bệnh biết bao nhiêu tiền bạc. Đây là con số đáng suy ngẫm và tự hào của DSTT.

Thực tế những người khỏi bệnh, lành bệnh cho biết để giảm bệnh, lành bệnh không chỉ người tập mà cả hướng dẫn viên cũng cần có niềm tin, tình yêu thương con người ngay từng động tác, nói như bà Hai Hương trước hết cần có "Tâm lành, thân lành, ngôn lành", "phải biết ăn hiền ở lành, nhẫn nhịn, chịu đựng, kiên trì, đoàn kết và yêu thương giúp đỡ nhau". Vấn đề hết sức quan trọng trong quá trình tập 20 động tác DSTT ban đầu phải bảo đảm sự chuẩn xác theo hướng dẫn viên, đến khi thành thục, nhớ rồi có thể tự tập hằng ngày. Hít thở thu nhận năng lượng là động tác cơ bản quan trọng nhất của DSTT, hít vào tối đa, thở ra tối đa cùng với sấp ngửa hai tay giúp thu năng lượng, tăng thông khí, tăng trao đổi chất ở tế bào và mô phổi, tạo cân bằng âm dương cơ thể.

Tập từ nhẹ đến mạnh mẽ, từ đơn điệu đến đồng điệu, từ thời gian ngắn đến thời gian dài. Trong tập luyện thân lấy tập luyện hít thở bằng miệng làm gốc, riêng đối với người bệnh thuộc về mũi, thì hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Sau khi tập thu năng lượng là đau đâu xoa đó, vỗ đó, vuốt đó. Đây là phần tập cơ bản và bắt buộc.

Những học viên già yếu hoặc mắc dị tật, bệnh hệ vận động, hệ thần kinh, chưa làm chủ bản thân, đi lại không được hoặc khó khăn, bị tổn thương (gẫy chân, tay, cấp cứu cấp tính, bệnh truyền nhiễm, chó dại cắn) thì không cần tham gia đầy đủ 20 động tác mà có thể ngồi hoặc nằm tĩnh tại, hướng suy nghĩ tới những điều tốt đẹp nhất, xoa hai bàn tay nóng lên rồi xoa, vỗ, vuốt vào vùng đau, với suy nghĩ rằng đang đẩy năng lượng tiêu cực ra, nhận năng lượng tích cực vào và kiên định giữ niềm tin sẽ hiệu quả. Nhưng tuyệt đối không tác động cho đến mệt.

Từ thực tế, có thể khẳng định nếu tập luyện đúng, đều đặn, thường xuyên, sẽ mang lại hiệu quả rõ nét, lành một số bệnh không phải dùng thuốc, không có phản ứng phụ; DSTT dễ tập, dễ nhớ; khác căn bản với các phương pháp tập luyện khác ở chỗ trong buổi tập, tốt nhất thực hiện 3 giai đoạn: 1. Thu năng lượng vũ trụ; 2. Tập 20 động tác; 3. Tác động năng lượng hỗ trợ. Nếu tập chung ở CLB hoặc nhóm người, khi kết thúc bằng bài hát tạo không khí vui vẻ, phấn khởi "Còn gì vui hơn" của TS, Nhạc sĩ Doãn Nho, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam.

(*) Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Dưỡng sinh tâm thể tăng cường sức khỏe tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề dưỡng sinh tâm thể

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video