Đừng để con trẻ thiếu sự quản lí, giáo dục

Gia đình một người bạn hàng xóm của tôi có hai đứa con, con trai năm nay 12 và con gái lên 9 tuổi. Vì có tư tưởng trọng nam khinh nữ nên họ chiều chuộng cậu con trai hết mức, trong khi với cô bé gái có phần bị đối xử, quan tâm “nhẹ” hơn.

Vì được chiều chuộng nên cậu con trai muốn gì được nấy, đi học về không đúng giờ cũng không bị mắng, thậm chí đi chơi tối cùng bạn bè tới 11, thậm chí 12 giờ khuya mới về cũng không có vấn đề gì! Nhiều lần tôi góp ý về cách quản lí, giáo dục của họ là khá lỏng lẻo, chiều con thái quá sẽ làm thằng bé hư hỏng… Vợ chồng họ gạt phắt đi bảo: “Không sao đâu, lớn lên nó sẽ biết suy nghĩ…”.

Gần đây, tôi thấy cậu con trai của họ còn thường bỏ nhà đi bụi qua đêm và nghe đâu hay tụ tập cùng nhóm bạn ở các quán nét để cày game. Ngoài một số quán nét mà nó hay ngồi, những địa chỉ khác nó hay la cà đêm hôm thì vợ chồng người hàng xóm không  hay biết. Có sáng, khi bố mẹ vừa trở giấc để chuẩn bị đi làm thì nó mới trở về với vẻ mặt phờ phạc, thần sắc biến thái. Mặc dù vậy, thằng bé vẫn không bị quát mắng, hay nhận được những lời lẽ dạy bảo răn đe từ bố mẹ. Nó tự động đi ngủ, tự động dậy và ăn uống lúc nào tuỳ ý thích. Nếu bố mẹ hay em mà “quấy rầy” là y như rằng bị nó… mắng! Có thể, với cái tuổi của thằng nhỏ thì khi đi đêm, lang thang đâu đó nơi quán game, hay tụ tập ở nhà bạn bè là đã bắt đầu có dấu hiệu của sự hư hỏng vì chỉ cần thêm vài ba tuổi nữa thôi, những đứa trẻ như vậy sẵn sàng gây ra những tội ác, những sự vụ vi phạm pháp luật mà do hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ và kiềm chế của tuổi mới lớn như chúng gây nên.

dung de con tre thieu su quan li giao duc
Ảnh minh họa

Thực tế ngoài xã hội đã có rất nhiều đứa trẻ hư hỏng, phạm trọng tội mà nguyên nhân cũng chỉ vì sự nuông chiều thái quá, sự lơi lỏng tới không thể chấp nhận được trong cách quản lí giáo dục của các bậc làm cha làm mẹ. Ở đây tôi không nói tới những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình không chu toàn, bố mẹ bỏ nhau, bố hoặc mất mẹ mất, phải ở với ông bà, người thân…,  mà có rất nhiều những đứa trẻ bỏ nhà đi bụi rồi dẫn tới hư hỏng khi chúng vẫn có một gia đình hoàn thiện về cả mặt tình cảm cũng như đủ đầy về kinh tế.

Các cụ ta thường đúc kết rằng: “Dạy con từ thuở còn thơ…”, và nếu như một đứa trẻ không được giáo dục, dạy bảo tốt từ tấm bé thì việc lớn lên nó hư hỏng, khó bảo cũng là điều dễ hiểu. Thực tế thì nhiều bậc phụ huynh vẫn nhìn nhận được điều ấy, vậy mà không hiểu sao họ vẫn quá lơ là, quá nuông chiều con cái để hậu quả họ phải “gánh” đó là những đứa con hư hỏng khó bảo ban. Tôi đã chứng kiến khá nhiều những đứa trẻ ở quê lên thành phố và cả những đứa trẻ ở ngay tại thành phố bỏ nhà đi bụi. Khi hỏi chúng là vì sao bỏ nhà đi như vậy trong khi phải khổ, đôi khi phải đói…(?!), thì chúng hồn nhiên trả lời rằng chỉ vì… thích đi như vậy! Có một số em ở nhà được đủ đầy ăn uống, được chăm lo từng li từng tí một, vậy mà vẫn thường xuyên bỏ nhà theo đám bạn đi hoang. Tôi từng tiếp xúc với Tuấn, nhà ở quận trung tâm thành phố, mặc dù mới học lớp 9, nhưng Tuấn đã quyết định không tới trường học nữa mà hằng ngày lang thang đi chơi game với bạn bè nơi quán nét. Tuấn cứ đi cả tuần trời, thậm chí cả nửa tháng mới về nhà. Tuấn kể, có lần mò về nhà rồi “đập tủ” của bố mẹ ôm vài chục triệu đồng mang đi ăn chơi cùng lũ bạn, tôi thấy nó gan quá to và như vậy là bắt đầu của sự hư hỏng trầm trọng chứ không còn hư đơn thuần nữa. Trong những ngày ngồi quán game nó còn quen và giao lưu với rất nhiều đứa bạn hư hỏng cùng trang lứa, thậm chí nó còn “cặp” và sống với bạn gái cũng quen ở quán nét, như vợ chồng, mặc dù vừa bước qua tuổi 15.

Trẻ đi hoang, sống bụi ở xã hội hiện đại ngày nay đã và đang có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân ai cũng có thể nhận thấy, đó là do cách quản lí giáo dục của các bậc phụ huynh còn lỏng lẻo, không nghiêm khắc đối với con cái mình. Một số cha mẹ do chiều con quá mức bởi họ chỉ có một đứa con trai, hoặc một mụn con gái… Một số cha mẹ mải lo làm ăn, buôn bán không chú ý tới con ăn học, ngủ nghỉ, vui chơi như thế nào… để rồi đến khi chúng hư hỏng mới ngã ngửa người ra thì đã muộn mất rồi. Trẻ em trong lứa tuổi cắp sách tới trường, nhất là những đứa trẻ đang ở thời kì thiếu niên rất dễ sa đà hư hỏng vì vậy cha mẹ cần phải chú ý quan tâm giáo dục thật tốt, thật nghiêm khắc…

Nguyễn Thị Cẩm Tiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tim mo ba chua tho nom nhu mo kim day bien

Tìm mộ "Bà Chúa thơ Nôm" như “mò kim đáy biển”

 Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-2022),  đại tộc họ Hồ đang gấp rút hoàn thành hồ sơ đề nghị  UNESCO vinh danh" Danh nhân văn hóa " cho nữ sĩ, nhưng còn 2 khó khăn lớn nhất chưa được làm sáng tỏ về thân thế (phần mộ nữ sĩ) và sự nghiệp là bản gốc tập Lưu Hương kí của nữ sĩ.
lai chuyen tuong dat nung

Lại chuyện tượng đất nung

Vừa qua rộ lên câu chuyện Tập đoàn Liên Minh Group xây mô hình giống Vạn Lý Trường thành và đưa tượng đất nung giống tượng “binh mã dõng” thời Tần Thủy hoàng bên Trung Quốc về đặt ở Lâm Đồng khiến dư luận xôn xao. Thế nhưng việc đặt tượng đất nung không rõ nguồn gốc ở nước ta không phải bây giờ mới có… 
can co thai do dung muc voi mo hinh duong lao

Cần có thái độ đúng mực với mô hình dưỡng lão

Đa phần NCT ở nước ta sống chung với con cháu theo kiểu gia đình truyền thống "tam, tứ đại đồng đường" và được người thân chăm sóc.
doi moi hon nua viec tiep xuc cu tri cua dai bieu quoc hoi

Đổi mới hơn nữa việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Việc TXCT luôn được các ĐBQH, các Đoàn ĐBQH và cử tri quan tâm.
song o chung cu can the hien van hoa van minh

Sống ở chung cư cần thể hiện văn hóa, văn minh

Trong hơn 1 thập kỉ trở lại đây, văn hóa sống ở chung cư đang trở thành điều quan tâm của cư dân đô thị nước ta - nơi có mật độ xây dựng nhà chung cư cao tầng ngày một nhiều.

Tin khác

Phải nghiêm trị vấn nạn tham ô - lãng phí tài sản công

phai nghiem tri van nan tham o lang phi tai san cong
Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời thường xuyên căn dặn, nhắc nhở: “Tham nhũng, lãng phí và tệ quan liêu là kẻ thù của Nhân dân, nó là kẻ thù rất nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta...”.

Triết lí nhân sinh trong “Truyện Kiều”

triet li nhan sinh trong truyen kieu
Đọc “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, ngay từ những dòng đầu tiên cho đến những dòng cuối cùng, tôi đã cảm nhận sự khác biệt rất rõ với “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, đặc biệt là triết lí nhân sinh thấm đẫm trong từng trang thơ và thuyết Tài - Mệnh cũng như quan niệm về chữ Tâm của Nguyễn Du. Trong phạm vi bài viết, tôi chỉ đề cập đến điều này trong đoạn mở đầu và đoạn kết của “Truyện Kiều”.

Cần thống nhất nhận thức và hành động về đấu tranh phòng, chống tham nhũng

can thong nhat nhan thuc va hanh dong ve dau tranh phong chong tham nhung
Từ Đại hội lần thứ XII của Đảng tới nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở nước ta không hề ngơi nghỉ, ngày càng quyết liệt hơn, với tinh thần không có vùng cấm, bất kể đối tượng vi phạm là ai.

“Chạy điểm” trước đại hội đảng - có hay không?

chay diem truoc dai hoi dang co hay khong
Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã đặt ra 6 yêu cầu cần phải đạt được và xác định rất rõ các nội dung quan trọng cần phải thực hiện tốt như sau:

Hoa Long thiền tự - Dấu ấn thời đại Hùng Vương

hoa long thien tu dau an thoi dai hung vuong
Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) là kinh đô của Nhà nước Văn Lang thuở xưa, ngày nay còn lại 58 di tích lịch sử, trong đó chùa Hoa Long là tiêu biểu mang dấu ấn của Nhà nước Khai Nguyên do Hùng Hiền Vương tạo dựng.
Xem thêm
Phiên bản di động