"Đứng bằng đôi chân, khỏe bằng đôi tay"

Bữa cơm đầm ấm giữa một ngày hè đầy nắng. Căn nhà đông vui, chan chứa tình thân bởi sự quây quần đông đủ của con cháu. Lướt nhanh một lượt quanh ba ngôi nhà liền kề khang trang, sạch đẹp, chứng kiến cái cách mà họ trao đổi với nhau và tấm thịnh tình với khách, chúng tôi cảm nhận rõ mỗi thành viên trong ấy đều góp phần làm nên một gia đình thật sự văn hóa.

Bài và ảnh: Thanh Hà
15:27, 03/09/2019

Đó là gia đình ông Nguyễn Văn Chức, 75 tuổi, hội viên NCT, hội viên CCB thôn Bồ Hòn, xã Bình Thành, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người đàn ông dân tộc Cơ Tu này từng là Trưởng thôn, Chi hội trưởng CCB, thành viên CLB doanh nhân - chủ trang trại; được Trung ương Hội NCT Việt Nam, UBND tỉnh, các ngành, các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về những đóng góp xây dựng phong trào và thành tích làm kinh tế giỏi. Ông là một trong bốn đại biểu được Hội NCT tỉnh bình chọn đi dự Hội nghị Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc năm 2018 tại Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chức thăm vườn rừng
Ông Nguyễn Văn Chức thăm vườn rừng

Ông tâm sự: Trước đây, gia đình ông ở xã Hương Nguyên thuộc huyện A Lưới. Vào năm 1995, cả nhà chuyển về xã Bình Thành ổn định cuộc sống cho đến nay. Ban đầu, mới lập nghiệp, ông còn loay hoay xoay xở bởi nguồn vốn hầu như không có, đàn con thì đang tuổi ăn tuổi lớn, gia cảnh khó khăn, "giật gấu vá vai". Nhìn rừng núi hoang vu, vắng vẻ, cây cối rậm rạp, nếu không vững vàng, có khi ông đã bỏ cuộc. Song được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, chính quyền, trong 23 năm qua, ông và gia đình quyết tâm, nỗ lực lao động sản xuất, thoát khỏi đói nghèo. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng ông vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Chức (thứ ba từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế giỏi
Ông Chức (thứ ba từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế giỏi

Phát huy thế mạnh của xã miền núi nhiều đất trồng rừng, ông động viên vợ và các con bỏ công sức, bàn tay và khối óc khai hoang. Mỗi người một ít, mỗi ngày một ít, những người trong độ tuổi lao động của gia đình đóng góp mồ hôi công sức, chẳng quản sớm khuya, mưa nắng, chỉ một thời gian đã có trên 50ha trồng keo; hàng chục cây gỗ lim và hàng trăm bụi tre lồ ô. Ông dự kiến gỗ lim dùng cho việc làm nhà và các vật dụng trong gia đình như giường phản, tủ, bàn ghế; còn lồ ô cung cấp thực phẩm và công cụ sản xuất hoặc làm những công trình tạm thời, cho thu nhập thường xuyên nên lúc nào cũng có "đồng ra đồng vào". Bấm ngón tay nhẩm tính, ông cho biết hiện nay chỉ tính keo mỗi năm ông cũng thu 10ha mang về 600 triệu đồng; tre lồ ô cũng tầm mươi, mười lăm triệu nữa.

Bên ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Chất
Bên ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Chức

Trong khuôn viên vườn rừng, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi gần trăm con trâu, bò, dê, lợn rừng. Ông bảo, nhờ đồng cỏ rộng nên việc chăn nuôi thuận lợi, kết hợp áp dụng vệ sinh chuồng trại cho gia súc và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh nên việc chăn nuôi phát triển tốt. Hai hồ nước rộng 500m2 quanh năm cung cấp nước tưới cho cây trồng, vật nuôi, và còn thả đủ loại cá rô phi, trê phi, trắm cỏ… vừa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình vừa tăng thêm nguồn thu nhập. Ấy vậy mà từ chăn nuôi, "vừa làm vừa chơi" cũng cho ông một khoản kha khá, 40 đến 50 triệu đồng mỗi năm.

Từ nguồn thu ổn định, ông dần đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm trang thiết bị, tiện nghi phục vụ sinh hoạt và tiếp tục đầu tư cho sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Trận, Chủ tịch Hội NCT xã Bình Thành cho biết: Tại địa phương, ông Chức còn luôn nêu tấm gương mẫu mực về việc giáo dục con cháu sống hiếu thảo, tình nghĩa, đoàn kết thương yêu nhau. Năm người con (ba trai, hai gái) đều đã xây dựng gia đình, sống quây quần bên ông bà. Một số làm cán bộ công chức, một số chung tay làm vườn rừng, tất cả chung tay xây dựng gia đình êm ấm, thuận hòa, tạo sức mạnh phát triển kinh tế bền vững.

Bản thân là bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, song ông không ỷ lại vào chế độ chính sách của Nhà nước mà "phải đứng bằng đôi chân, khỏe bằng đôi tay chuyên cần của mình", ông Chức nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết "Đứng bằng đôi chân, khỏe bằng đôi tay" tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video