Dự án nhà ở xã hội IEC: Môi giới tung hoành tư vấn bán và chọn căn hộ nhằm ăn chênh lệch khắp dự án

Dự án nhà ở xã hội IEC ở Tứ Hiệp, Thanh Trì (Hà Nội), chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Điện cơ IEC quảng cáo về dự án trên tại các trang, diễn đàn bất động sản một cách công khai. Cùng với sự góp mặt của rất nhiều nhân viên công ty môi giới bất động sản như MBHousing, Thăng Long Land… ăn chênh lệch khách hàng từ 80 đến 120 triệu tiền phí dịch vụ.

Dự án nhà ở xã hội IEC trên được quảng cáo với những "lời có cánh" của môi giới và các trang wedsite về dự án như: tên thương mại IEC Residences Tứ Hiệp có diện tích khu đất hơn 20.015m2, mật độ xây dựng 40%, bao gồm 3 tòa tháp, CT1 27 tầng, CT2 cao 23 tầng, CT3 cao 21 tầng với các căn hộ 54,4m2; 65m2; 70,5m2; 78,2m2 sổ hồng lâu dài vĩnh viễn; là nhà ở xã hội tốt nhất từ trước tới nay. Được thi công bởi nhà thầu Xuân Mai Corp. Giá bán chỉ 13,5 - 14,5 tr/m2 (tùy căn tầng). Được tiếp cận gói vay 5% trong 15 năm, thanh toán làm 8 đợt linh hoạt, hạ tầng đồng bộ, nằm trung tâm huyện Thanh Trì. Đầy đủ tiện ích như:Trường học, shophouse, bể bơi, khu vui chơi,lối đi bộ...Con cái ăn học thuận tiện,không cần đưa đón.Xung quanh có 9 trường học cấp 1,cấp 2,cấp 3…

du an nha o xa hoi iec moi gioi tung hoanh tu van ban va chon can ho nham an chenh lech khap du an
Dự án nhà ở xã hội IEC

Sau thời gian tìm hiểu trên mạng với những lời giới thiệu “có cánh”. Thậm chí cả môi giới ở các trang tin bất động sản cũng ghi rõ thông tin, số căn hộ với sự chăm sóc nhiệt tình, gọi điện liên tục xin gặp tư vấn. Nhưng rút kinh nghiệm từ những bài học và biết chính xác luật quy định, nhà ở xã hội không được phép bán, môi giới như dự án bất động sản thương mại. Nên PV từ chối những đơn hàng theo kiểu online này.

Tìm đến tận dự án nhà ở xã hội IEC, theo quan sát của PV thì dự án trên đang triển khai thi công phần móng, đối diện đó là các bàn nhựa, từng nhóm khoảng 3 đến 5 người là các môi giới ở các sàn giao dịch bất động sản đang môi giới bán nhà ở xã hội cho khách.

Như đoán được “con mồi” khi PV đi chậm xe, ngay lập tức lời chào “mua nhà ở xã hội đi bác ơi!, anh đến mua nhà ở xã hội à?...” được cất lên từ những người ngồi thành cụm ở bàn nhựa có biển thông báo bán hàng, có các giấy tờ, liên quan đến dự án nhà ở xã hội IEC.

“Anh ngồi xuống đây, anh uống nước vối hay chè đá, anh mua loại căn hộ nào”, một môi giới tên Văn Anh, giới thiệu là ở sàn giao dịch bất động sản MB Housing niềm nở mời tôi.

Sau vài lời giới thiệu và “thử mồi” của các môi giới. Như bắt được PV là người lần đầu tiên đi mua nên bỡ ngỡ, hỏi nhiều về thủ tục, cách mua và đắn đo về khoản tiền đặt cọc phí dịch vụ.

Các môi giới này rất bài bản, sau lời chào hỏi, giới thiệu, thăm dò khách hàng là ngón đòn “nắn gân” và chỉ một người dẫn chính là Văn Anh, ngoại hình có vẻ đứng tuổi hơn cả còn các nhân vật ngồi quanh chỉ diễn vai phụ, thêm nếm khi khách hàng hoài nghi vấn đề gì đó.

Đúng như PV dự đoán, người tên Văn Anh cứ "tràng giang đại hải" giới thiệu về dự án: “Em nói thẳng luôn, nhà ở xã hội, quyền mua mọi người đều như nhau. Nhưng vấn đề là duyệt hồ sơ và khi được thì sẽ bốc thăm. Ví dụ: anh muốn lấy căn 53 m2 tại dự án này có tổng chỉ 60 căn loại này. Nhưng có tình trạng lượng khách quá nhiều. Ví dụ có khoảng 300 khách muốn lấy căn này thì phải bốc thăm. Sẽ dẫn đến việc có người được, người không và những người có nhu cầu thật để ở như anh (PV) lại bốc phải phiếu trắng. Còn có người mua đầu tư thì lại bốc được”.

Như để nhấn độ khó khi mua nhà lần nữa, người đàn ông này cho biết thêm: “Và em cũng nói với anh, bản chất dự án này với căn 53 và 64 m2 là không có bốc thăm. Vì chỉ có 60 căn nên làm dịch vụ hết. Do đó, bên em có các phương án: Một là anh cứ làm hồ sơ như bình thường xong bốc thăm. Thì em khẳng định luôn là không bốc được. Hai là anh muốn chắc chắn một căn này (53m2) không chọn tầng chọn tòa là 50 triệu gọi là phí bên ngoài để làm sao mình lấy căn này mà không phải bốc thăm. Còn nếu anh chọn tầng, chọn tòa là 80 triệu đồng tiền phí, cái này ngoài giá chủ đầu tư”.

Nhân vật này lấy trong cặp ra một tờ giấy với các nội dung liên quan đến mua dự án, đề mục là hợp đồng tư vấn. Và một phiếu thu bằng phần 2 tờ giấy A4 của người đã nộp tiền để trấn an PV: “Em cũng mới làm cho người tên Nam, thậm chí anh ấy còn không có khẩu nên em phải làm KT3 cho người ta luôn. Anh ấy lấy căn 53 m2 và em đã nhận 50 triệu không chọn tầng, chọn tòa”, môi giới này cho hay.

“Khi lấy tiền phí dịch vụ em ký hợp đồng tư vấn có thưởng phạt với anh luôn. Tức là trong trường hợp bọn em không mua được căn hộ cho anh bọn em sẽ bị phạt gấp đôi số tiền cho anh”, một môi giới khác giải thích thêm khi tôi băn khoăn về khoản tiền dịch vụ.

Sau hồi ngã giá, có vẽ như “thuận mua, vừa bán”, PV lấy cớ tìm cách tham khảo thêm các nhóm khác cạnh đó. Tiếp cận đôi nam nữ còn rất trẻ tự giới thiệu tên Nam ở sàn giao dịch bất động sản Thăng Long land cũng cùng chất giọng niềm nở, tư vấn các mức phí dịch vụ để khách hàng có được căn hộ ưng ý với các mức từ 50 đến 120 triệu đồng/dịch vụ. Thậm chí có môi giới còn gợi ý PV đặt ít tiền trước để giữa giá, mai quay lại làm thủ tục.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Nếu đúng như lời của PV thì đây thực sự là hành vi lừa đảo khách hàng. Nếu là chủ đầu tư và sản môi giới câu kết với nhau. Việc này cũng hoàn toàn sai phạm. Ở đây dẫn đến tình trạng định hướng căn hộ cho khách hàng và như vậy thì chủ đầu sẽ có 70 đế 80 % quyền quyết định căn hộ bán cho ai”.

Theo Nghị định 100/2015/ND-CP, quy định rõ, khi chủ đầu tư khởi công dự án, chủ đầu tư cung cấp thông tin dự án (trong đó gồm: thời gian bắt đầu và kết thúc nhận đơn đăng ký) để công khai tại trang thông tin điện tử của sở xây dựng và báo của cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương. Trước khi nhận hồ sơ đăng ký, chủ đầu tư báo cáo sở xây dựng biết và kiểm tra. Thông tin về nhận hồ sơ được công bố công khai tại trang thông tin của sở xây dựng tối thiểu 30 ngày làm việc kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ. Nhưng thực tế thì không phải vậy, người nghèo vẫn khó tiếp cận. Vẫn phải mất những phí dịch vụ không đáng có mà luật pháp lại không làm gì được và người dân là người gánh chịu hết.

(Còn nữa)

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động