Dự án khu dân cư Hòa Lân: Gần 3 năm trúng đấu giá vẫn chưa nhận được tài sản?

Đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng nhiều năm vẫn không được giao đất, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh) đã gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về việc quyền lợi hợp pháp của Công ty liên quan tới Dự án khu dân cư Hòa Lân (Dự án KDC Hòa Lân) đang bị tổn hại nghiêm trọng.

Nhóm phóng viên
12:29, 28/10/2019
Một góc dự án
Một góc dự án

Trúng đấu giá sau 13 phiên

Theo tìm hiểu, năm 2002, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH SX TM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) thực hiện Dự án KDC Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương với diện tích là 490.765,1m2 (49 ha).

Công ty Thiên Phú bắt đầu vay tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) để triển khai dự án. Từ ngày 1/9/2003 đến 17/5/2006 sau 4 lần ký Hợp đồng tín dụng, Công ty Thiên Phú đã vay tổng số tiền 305 tỷ đồng. Ngày 26/3/2007, Agrbank Chợ Lớn tiếp tục cho Công ty Thiên Phú vay thêm 738,2 ký vàng hạt (tương đương 18.634,3 lượng vàng).

Để đảm bảo cho các khoản vay trên, ngày 15/3/2011, Công ty Thiên Phú đã ký hợp đồng thế chấp tài sản với tài sản thế chấp là Dự án KDC Hòa Lân. Sau khi cộng tiền vay 305 tỷ đồng và 738,2 ký vàng hạt được quy đổi dư nợ sang VND thì tổng số tiền Công ty Thiên Phú vay tại Agribank Chợ lớn tính đến ngày 26/4/2013 là 1.117.689.720.000 đồng.

Đáng nói, sau 13 năm triển khai, Dự án KDC Hòa Lân vẫn không có cơ sở hạ tầng, vẫn chỉ là bãi đất trống. Thậm chí, hàng chục hộ dân sống trong dự án cũng chưa được đền bù đất, trả tiền theo suất tái định cư và không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Nói cách khác, Công ty Thiên Phú không còn đủ khả năng tài chính để tiếp tục triển khai dự án và trả nợ cho ngân hàng.

Ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản tự nguyện giao toàn bộ tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, các công trình khác gắn liền với đất của dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ lớn để xử lý thu hồi nợ.

Hai bên thống nhất thuê Công ty CP Thẩm định giá và Tư Vấn Quốc tế (VALUCO) thẩm định giá, Agribank Chợ Lớn sẽ lựa chọn và tổ chức bán đấu giá. Công ty Thiên Phú có nghĩa vụ và trách nhiệm phối hợp cùng Agribank Chợ Lớn giao tài sản trên thực tế cho người mua được tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Đồng thời, hỗ trợ cho người mua được tài sản bán đấu giá thực hiện việc đăng ký quyền sỡ hữu và làm những thủ tục tiếp theo. Trường hợp không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, hoặc đấu giá không thành thì Công ty Thiên Phú đồng ý để Agribank Chợ Lớn có văn bản giảm giá tài sản hoặc thẩm định giá lại để tiếp tục thông báo bán đấu giá (mỗi lần giảm giá không quá 10% giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá) cho đến khi bán được tài sản để Ngân hàng thu hồi nợ theo quy định.

Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng số 10/2915/ĐGNSG với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Ngày 25/5/2017, phiên đấu giá tài sản lần thứ 13 đã được tổ chức tại trụ sở của Công ty Thiên Phú, với giá khởi điểm là 963 tỷ đồng. Kết quả, Công ty Xây dựng A Đông Hải (nay đổi tên là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Gần 3 năm chưa nhận được tài sản

Theo Công ty Kim Oanh, ngày 14/8/2017, Công ty Thiên Phú có Công văn số 018/CV/2017 gửi UBND tỉnh Bình Dương với nội dung: “Thiên Phú đã hoàn thiện một số công việc pháp lý trong quá trình thực hiện dự án. Để tạo điều kiện tốt trong việc quản lý của các cơ quan nhà nước có liên quan, Công ty Thiên Phú trình UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận cho Công ty xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) được thừa kế quyền lợi, nghĩa vụ đồng thời kế thừa toàn bộ hồ sơ pháp lý trước nay do Công ty Thiên Phú đã hoàn thiện và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của dự án nêu trên”.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh cho biết, tính đến thời điểm này ngoài số tiền đã thanh toán cho Ngân hàng, Công ty Kim Oanh đã phải chi trả thêm nhiều khoản chi phí khác như: Tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, các chi phí tài chính, thuế, hành chính khác liên quan đến việc đầu tư và phát triển Dự án Hòa Lân với tổng số tiền lên đến gần 1.600 tỷ đồng nhưng gần 3 năm vẫn chưa chuyển đổi được chủ đầu tư.

Nguyên nhân là dù quyền sử dụng đất của dự án đã thế chấp và bị Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ nhưng ngày 18/12/2018, Công ty Thiên Phú vẫn chào bán dự án Hòa Lân cho các công ty bất động sản, trong đó có Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc H.T.

Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh - Đặng Thị Kim Oanh cho rằng, nếu Sở Xây dựng và UBND tỉnh Bình Dương sớm xem xét chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh theo đúng thỏa thuận thì Công ty Thiên Phú không thể tự ý mang Dự án KDC Hòa Lân đi rao bán.

Đại diện Công ty Kim Oanh bất bình khi đã bỏ ra gần 1.600 tỷ đồng nhưng trên giấy tờ pháp lý, chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân vẫn là Công ty Thiên Phú, đồng nghĩa với việc quyền lợi hợp pháp của công ty đang bị tổn hại nghiêm trọng.

Báo điện tử Ngày mới tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Dự án khu dân cư Hòa Lân: Gần 3 năm trúng đấu giá vẫn chưa nhận được tài sản? tại chuyên mục Bất động sản của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Công ty Kim Oanh

  Trong cùng chuyên mục Bất động sản

Video