Dự án Hateco Plaza, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Đang tranh chấp, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ

Mặc dù được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung) và Công ty CP Đầu tư hạ tầng và Công trình kiến trúc Hà Nội (Công ty Hateco) kí hợp đồng liên doanh, liên kết để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Hateco Plaza, tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, nhưng bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Láng Trung không những không thực hiện hợp đồng, mà lại kí một loạt văn bản, phụ lục hợp đồng, để “chuyển nhượng” hơn 3.152m2 cho Công ty Hateco với giá “bèo”. Việc này khiến nhiều xã viên bức xúc, có đơn khởi kiện ra Tòa. Trong khi vụ việc đang có tranh chấp, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ...

22:00, 29/05/2019

Chiêu trò “liên doanh, liên kết” và các hợp đồng không được công bố

Theo phản ánh của xã viên HTX Láng Trung, trước đây bà Nguyễn Thị Lược (Chủ nhiệm HTX thời kì trước) đã kí Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 02/2009-HTKD ngày 19/2/2009, với mục tiêu góp vốn thực hiện Dự án xây dựng tòa nhà 30 tầng, có chức năng làm Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và nhà ở. Ngày 22/8/2008, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 567/UBND-KH&ĐT và ngày 2/12/2009 có Văn bản số 11565/UBND-KH&ĐT, chấp thuận địa điểm cho HTX Láng Trung nghiên cứu, thực hiện Dự án tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, diện tích 3.152m2.

Sau khi bà Lược xin nghỉ, HTX Láng Trung cử bà Nguyễn Thị Lập làm Giám đốc. Nhưng, ngay khi lên làm Giám đốc, ngày 26/10/2010, bà Lập đã tiến hành kí Phụ lục hợp đồng số 02.1/2010/PL HĐKD. Theo đó, HTX Láng Trung chuyển nhượng phần vốn góp bằng giá trị quyền sử dụng toàn bộ diện tích lô đất 4A Láng Thượng cho Công ty Hateco, với giá 8.500.000 đồng/m2 (đơn giá bao gồm đầy đủ các khoản chi phí đền bù GPMB, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chi phí hỗ trợ cho HTX và các chi phí phát sinh khác).

Trước sự việc đó, nhiều xã viên không đồng tình, nhiều lần yêu cầu bà Lập và Ban quản trị, Ban kiểm soát giải trình rõ ràng về việc hợp tác, công khai minh bạch các giấy tờ, tài liệu: Hợp đồng 02/2009-HTKD ngày 19/2/2009, Phụ lục hợp đồng số 02.1/2010/PL HĐKD... nhưng không được cung cấp.

Thông báo mở lại phiên tòa của Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, TP Hà Nội

Dự án đang tranh chấp vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ

Bức xúc trước việc bà Lập, Giám đốc HTX bán đất trá hình dưới hình thức liên doanh, liên kết cho Công ty Hateco với giá 8,5 triệu đồng/m2 ngay giữa lòng Thủ đô, mà không được bất kì một lời giải thích nào, nhiều xã viên đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ. Ngày 29/8/2016, UBND quận Đống Đa ra Thông báo số 391/TB-UBND với nội dung: Lô đất 4A vẫn đang đóng thuế đất nông nghiệp, chưa tiến hành bàn giao mặt bằng cho Công ty Hateco. Ngày 26/1/2017, UBND TP Hà Nội ra Kết luận số 12/KL-UBND nói rõ: Từ năm 2009 - 2016 HTX đã kí kết các Hợp đồng và Phụ lục hợp đồng với nội dung thỏa thuận, HTX chuyển cho Công ty Hateco làm chủ đầu tư tại vị trí lô đất 4A phường Láng Thượng, đổi lại Công ty phải chuyển cho HTX số tiền GPMB theo cơ chế thỏa thuận; các nội dung về việc HTX thỏa thuận, thực hiện nhận tiền bồi thường GPMB của Công ty Hateco đều được thông qua Đại hội xã viên. Như vậy, theo Kết luận số 12/KL-UBND TP Hà Nội, từ 2009 - 2016, HTX Láng Trung đã chuyển toàn bộ lô đất số 4A cho Công ty Hateco, với tổng giá trị khoảng 26 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi xã viên hỏi bà Lập về lô đất số 4A và số tiền trên, thì bà Lập lại nói lô đất số 4A đang liên doanh liên kết, còn 26 tỉ đồng Công ty Hateco chuyển để đền bù hoa màu. Sau khi dự án hoàn thành, xã viên sẽ không còn quyền lợi gì trong Dự án Hateco Plaza.

Bà Đỗ Thị Liên, xã viên HTX cho biết: “Làm gì có chuyện đang liên doanh liên kết, khi dự án hoàn thành xã viên lại không có quyền lợi gì? Số tiền 26 tỉ đồng đền bù hoa màu, thực chất là tiền mua đứt lô đất số 4A với giá 8.500.000 đồng/m2. Trước đây, lô đất số 4A chỉ trồng một ít hoa màu, thì ai người ta đền bù tận 26 tỉ đồng? Biết bị lừa, tôi đã có đơn khởi kiện bà Lập, Ban kiểm soát, Ban quản trị ra TAND TP Hà Nội”. Nội dung khởi kiện của xã viên, yêu cầu Tòa giải quyết vụ án đối với Ban quản trị và Ban kiểm soát HTX Láng Trung theo quy định của pháp luật. Sau đó, TAND TP Hà Nội có Thông báo số 14/2017/TB-HCTP, chuyển đơn khởi kiện của bà Liên và các tài liệu kèm theo đến TAND quận Đống Đa, để giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Cũng theo bà Liên, vụ việc đang tranh chấp, nhưng Công ty Hateco vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, như một số trang web: https://hateco.info/chung-cu/chung-cu-hateco-4a-huynh-thuc-khang. http://nhahanoi68.com/du-an/chung-cu-hateco-plaza-4a-huynh-thuc-khang. https://batdongsan.com.vn/ban-can-ho-chung-cu-duong-huynh-thuc-khang-phuong-lang-thuong/hot-dung-bo-lo-mua-ngay-cc-hateco-plaza-dong-da-pr11598054...

Dự án đang tranh chấp nhưng vẫn được giao bán

Bác đơn kiện sau gần 2 năm thụ lí

Ngày 29/11/2017, TAND quận Đống Đa đã thụ lí đơn khởi kiện của bà Đỗ Thị Liên, tại Vụ án dân sự số 98/2017/DS-ST, về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Liên và bà Lập, Giám đốc HTX và Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung (ông Trần Văn Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Hateco là người có liên quan).

Sau nhiều phiên tòa bất thành, ngày 15/5/2019, TAND quận Đống Đa mở lại phiên tòa, nhưng phải đến tận ngày 21/5/2019, thẩm phán Trần Thị Thanh Vân, chủ tọa phiên tòa mới công bố kết quả vụ án: “Với lí do bà Đỗ Thị Liên là xã viên mới vào HTX Láng Trung từ năm 2016. Bà Liên không được kiện Giám đốc, Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung về những việc làm trước đó. Do vậy, TAND quận Đống Đa bác đơn kiện giữa bà Đỗ Thị Liên và Giám đốc, Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung.

Bà Liên cho biết: “Trước đây chồng tôi, ông Nguyễn Văn Sâm là xã viên lâu năm của HTX Láng Trung, nhưng do ông Đỗ Xuân Dự, Phó Ban kiểm soát đe dọa đánh, chèn ép chồng tôi ra khỏi HTX, nên ông Sâm đã phải chuyển toàn bộ cổ phần cho tôi (2016). Sau đó, gia đình tôi có đơn khởi kiện lên TAND TP Hà Nội, TAND quận Đống Đa. Tôi cũng không hiểu tại sao bà Vân, thẩm phán TAND quận Đống Đa lại bác đơn kiện của tôi? Trước đó, tôi đã yêu cầu Tòa án phải có trách nhiệm, nghĩa vụ thu thập tài liệu và các hợp đồng liên doanh, liên kết giữa HTX Láng Trung và Công ty Hateco, nhưng bà Vân không làm. Toàn bộ chứng cứ tôi giao, thì bà Vân đều bác bỏ, trong khi Công ty Hateco và bà Lập, Giám đốc HTX, Ban quản trị, Ban kiểm soát đều không cung cấp bất kì một tài liệu nào liên quan đến việc liên doanh, liên kết cũng như hồ sơ về vụ án này. Tôi là người có quyền lợi trong vụ việc này, mà cuối cùng gần 2 năm bà Vân lại bác đơn của tôi? Gia đình tôi rất bức xúc, sẽ có đơn tố cáo lên TAND TP Hà Nội, TAND Cấp cao tại Hà Nội. (còn nữa)

Hoàng Nam

Bạn đang đọc bài viết Dự án Hateco Plaza, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Đang tranh chấp, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video