Dự án Goldland Plaza, ảnh hưởng nghiêm trọng nhà dân

Đã hơn một năm qua, các hộ dân ở đường Ngô Gia Tự, phường Vĩnh Ninh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn phải sống trong nổi lo mất an toàn, và ô nhiễm môi trường vì tiếng ồn và bụi bặm… 

16:46, 09/04/2019
“Sống trong sợ hãi”
Kể từ khi Công ty Đất Vàng thi công xây dựng Dự án Goldland Plaza thì nhiều hộ dân trong khu vực bắt đầu phản ánh tình trạng việc xây dựng gây ồn ào, ô nhiễm môi trường, bụi bay khắp nơi và nhà cửa bị nứt, lún nghiêng. Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên, nhưng chủ đầu tư là Công ty Đất Vàng không có hướng khắc phục để hạn chế tình trạng này.
Bà Phan Thị Hà, ở số 13/21 Ngô Gia Tự, cho biết: Chiều 1/3/2019, cụ Phạm Thị Liên (mẹ bà Hà, 86 tuổi) đang xay hạt tiêu trong phòng bếp thì trần la phông bất ngờ đổ sập xuống khiến cụ bị thương ở phần đầu. Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế và UBND phường Vĩnh Ninh đã lập biên bản ghi nhận hiện phòng bếp 2 đà gỗ rơi xuống, bị sập trần nhựa diện tích 6,67m2; tường phòng bếp và tường phòng vệ sinh có nhiều vết nứt, nguy cơ đổ sập nguy hiểm đến tính mạng con người; đề nghị gia đình không sử dụng phòng bếp, phòng vệ sinh để đảm bảo an toàn.
Bà Hà bức xúc: “Sau tai nạn bị sập trần nhà đổ vào người, đêm nào mẹ già tôi cũng mất ngủ, sức khỏe suy giảm hẳn; tinh thần suy nhược. Cả gia đình tôi ăn không ngon, ngủ không yên vì tiếng ồn, bụi bặm từ công trường, nhà nứt nẻ, lún nghiêng. Ở như thế này thì quá sợ vì nhà sập khi nào không biết. Tội nghiệp mấy đứa nhỏ”.
Hiện trường vụ sập trần nhà dân trong khu vực ảnh hưởng dự án Goldland Plaza, khiến
cụ Phạm Thị Liên bị thương.

Liên quan đến vụ việc này, bà Trần Thị Kim Cúc, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh cho biết: Có 5 hộ dân bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công tòa nhà Goldland Plaza. Hiện tại có 3 hộ đã đồng ý nhận tiền đền bù từ chủ đầu tư, còn 2 hộ chưa đồng ý.
Trước đó, ngày 26/4/2018, UBND phường đã có buổi làm việc giữa đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế, Phòng Quản lý đô thị TP Huế, đại diện Chủ đầu tư và các hộ dân bị ảnh hưởng. Đại diện Công ty Đất Vàng thừa nhận việc thi công tầng hầm dự án Goldland Plaza có ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Chủ đầu tư đã cử người đến từng nhà để giám định. Kết quả nhà ông Bùi Văn Bách bị nghiêng tại các vị trí từ 3-6,5 cm; quan sát không thấy hư hỏng làm giảm yếu chất lượng kết cấu nhà” kèm theo số tiền bồi thường 8,5 triệu đồng. Tương tự, tại nhà bà Phan Thị Hà có kết luận là không ảnh hưởng giảm yếu chất lượng kết cấu nhà và nằm trong phạm vi cho phép đề suất mức giá hỗ trợ sửa chữa nhà là hơn 38 triệu đồng”.
Hai hộ ông Bùi Văn Bách, bà Phan Thị Hà đã không đồng ý và thuê công ty thẩm định độc lập đến kiểm tra kết quả có sự vênh nhau khá lớn. Đến tháng 3/2019, các hộ vẫn không chấp nhận mức tiền đền bù của Công ty Đất Vàng đưa ra với lý do số tiền không hợp lý, nhà hư hỏng nặng việc sửa chữa lại tốn rất nhiều tiền nên tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng.
Bao giờ giải quyết xong?
Phòng Quản lý đô thị TP Huế cho biết: Dự án Goldland Plaza (tại số 14, 16, 18, 20 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, TP Huế) do Công ty Đất Vàng làm chủ đầu tư; đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 28/GPXD ngày 29/10/2010 và điều chỉnh GPXD ngày 19/12/2014. Trong quá trình thi công đã phát tiếng ồn, bụi bặm gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cộng đồng dân cư và gây thụt lún nứt, hư hỏng nhà ở của các hộ dân liền kề.
Các hộ dân đang sống trong lo lắng vì từ khi thi công dự án Goldland Plaza.
Các hộ dân đang sống trong lo lắng vì từ khi thi công dự án Goldland Plaza.

Sau khi có đơn của người dân; UBND TP Huế đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với UBND phường Vĩnh Ninh và Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Đất Vàng, yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình và buộc khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường và phải bồi thường thiệt hại đối với các hộ dân còn lại.
Ngày 5/3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-TTXD đình chỉ thi công xây dựng công trình. UBND Thành phố chỉ đạo UBND phường Vĩnh Ninh phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thường xuyên giám sát việc thực hiện Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng, báo cáo kịp thời các hành vi vi phạm để báo cáo UBND Tỉnh, Sở Xây dựng xử lý theo quy định. Đồng thời, UBND phường Vĩnh Ninh đã hợp đồng với đơn vị tư vấn kiểm định để tiến hành kiểm định các công trình bị ảnh hưởng, chậm nhất đến 15/4/2019 có kết quả, để có cơ sở giải quyết dứt điểm vụ việc./.
Lê Hiền Minh
Bạn đang đọc bài viết Dự án Goldland Plaza, ảnh hưởng nghiêm trọng nhà dân tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc