Dự án Đường tuần tra biên giới tỉnh Kiên Giang: Dấu hiệu “khuất tất” trong giải quyết bồi thường việc khai phá, cải tạo đất

Cho rằng không đủ căn cứ giải quyết việc tranh chấp đất đai để được hưởng bồi thường của Dự án đường tuần tra biên giới, nên UBND xã Phú Mỹ, UBND huyện Giang Thành và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau, khiến bà Ngô Thị Lénh hơn 5 năm qua “tất tả ngược xuôi” đòi quyền lợi…

Thái Bình
11:35, 26/06/2019

Bà Ngô Thị Lénh, ở tổ 7, ấp Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành cho biết: Năm 2005, gia đình bà khai khẩn đất ở 2 nơi, tại đường vành đai biên giới thuộc xã Phú Mỹ, tổng diện tích khoảng 180 công. Thời điểm đó, khi gia đình bà khai phá, cải tạo, canh tác, sản xuất nhiều lần bị ông Nguyễn Văn Tới và ông Nguyễn Bá Thưởng, Trưởng đồn và Phó Trưởng đồn Biên phòng 973 Phú Mỹ ngăn cản. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà vẫn tiếp tục khai phá để có đất sản xuất. Năm 2008, bà Lénh chia diện tích đất trên cho 2 người con là Lý Thị Hoang và Lý Thị Điệp sản xuất.

Đến năm 2014, theo chủ trương thu hồi đất làm đường tuần tra biên giới trên địa bàn xã Phú Mỹ, các hộ Trần Hữu Nghĩa, Trần Thị Nga, Huỳnh Văn Miền, Nguyễn Chí Công... tranh chấp với gia đình bà để được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ tiền khai phá, cải tạo đất. Gia đình bà có đơn đề nghị UBND xã Phú Mỹ, UBND huyện Giang Thành giải quyết.

Xác nhận của ông Nguyễn Bá Thưởng, cựu Đồn trưởng Đồn Biên phòng 973 Phú Mỹ và của ông Mai Công Sĩ về việc khai hoang đất của bà Lénh.

Xác nhận của ông Nguyễn Bá Thưởng, cựu Đồn trưởng Đồn Biên phòng 973 Phú Mỹ và của ông Mai Công Sĩ về việc khai hoang đất của bà Lénh.

Ngày 10/12/2014, UBND huyện Giang Thành ra Thông báo số 190 về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc xã Phú Mỹ, trong đó có gia đình bà, nhằm xác minh làm rõ vấn đề xảy ra tranh chấp. Thông báo nêu rõ: “Nếu qua xác minh, trước đây các hộ dân có đầu tư trên phần đất này, có thành quả lao động rõ ràng, chính quyền địa phương sẽ đề nghị đơn vị lập phương án, chủ đầu tư xem xét, tính toán việc hỗ trợ thành quả lao động trên đất theo quy định hiện hành”; Đồng thời, thông báo cũng yêu cầu UBND xã Phú Mỹ “kiểm tra, rà soát, có báo cáo chính thức cho UBND huyện về các hộ khiếu nại liên quan khu vực dự án đường tuần tra biên giới, chậm nhất ngày 15/12/2014; tiếp nhận đơn và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; liên hệ đơn vị lập phương án có báo cáo UBND huyện về việc phát phiếu tham khảo ý kiến bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng hoặc không rõ đối tượng, chậm nhất ngày 15/12/2014”.

Bà Lénh liên hệ và được các ông Nguyễn Văn Tới, cựu Trưởng đồn, ông Nguyễn Bá Thưởng, Phó Trưởng Đồn Biên phòng 973 Phú Mỹ và ông Mai Công Sĩ ngụ cùng xã xác nhận gia đình bà có khai phá, canh tác, sản xuất tại đường vành đai biên giới là đúng.

Với sự xác nhận của các nhân chứng trên, việc gia đình bà Lénh khai phá, cải tạo, sản xuất là đúng sự thật, cùng với Danh sách hỗ trợ cho người sản xuất lúa (tôm) theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP trong năm 2013, do UBND xã Phú Mỹ lập ngày 27/10/2014, chứng minh gia đình bà có đủ cơ sở để nhận tiền hỗ trợ, bồi thường công khai phá, cải tạo đất liên quan đến Dự án đường tuần tra biên giới xã Phú Mỹ.

Tuy nhiên, UBND xã, huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Giang Thành đã không căn cứ vào xác nhận trên để giải quyết quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Lénh. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết, UBND xã đã lập danh sách phát tiền hỗ trợ, bồi thường cho những hộ tranh chấp đất với gia đình bà Lénh là Trần Hữu Nghĩa, Trần Thị Nga, Huỳnh Văn Miền, Nguyễn Chí Công...

Trong quá trình xác minh, cán bộ huyện, xã không mời ông Tới, ông Thưởng; không mời những hộ dân là Mai Công Sĩ, Trần Thanh Hải, Diệp Văn Bi, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Phước là những người dân ngụ xã Phú Mỹ, biết rất rõ việc gia đình bà canh tác, sản xuất trên diện tích đất khai phá để đối chất khi làm việc với cơ quan chức năng xã, huyện.

Bà Lénh cho rằng, UBND xã, huyện giải quyết vấn đề tranh chấp giữa gia đình bà với các hộ dân là không thấu đáo, thiếu khách quan và có dấu hiệu thiên vị. Do đó, hơn 5 năm qua, bà Lénh “tất tả ngược xuôi” gõ cửa các cơ quan công quyền của huyện để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình, nhưng luôn nhận được câu trả lời “không đủ căn cứ để giải quyết”.

Không đủ căn cứ để giải quyết, vậy thì, tại sao ông Tới, ông Thưởng, từng công tác Đồn Biên phòng 973 xã Phú Mỹ, ông Mai Công Sĩ lại xác nhận cho gia đình bà? Vì sao cơ quan chức năng không trả lời bằng văn bản, xác nhận các bằng chứng đó không đủ hoặc không có căn cứ để giải quyết khiếu nại của gia đình bà Lénh theo đúng quy định của pháp luật?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vào cuộc làm rõ khiếu nại của bà Lénh và có hình thức xử lí hành vi vi phạm (nếu có), để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Đường tuần tra biên giới tỉnh Kiên Giang: Dấu hiệu “khuất tất” trong giải quyết bồi thường việc khai phá, cải tạo đất tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Kiên Giang

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video