Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra vào ngày 6-7/8 (làm thủ tục dự thi ngày 5/8). Phần lớn thí sinh thi đợt này tập trung ở các tỉnh, thành phía Nam. Trong đó, tỉnh An Giang có số thí sinh đông nhất, tiếp đến là Đồng Tháp, Bình Định, TP.Hồ Chí Minh…

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), nơi xảy ra trường hợp F0 trong đợt 1 vừa qua

Bộ GD&ĐT cần nhanh chóng có hướng dẫn cụ thể việc đặc cách

Ông Trương Thanh Bình, Trưởng phòng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, là tỉnh có số lượng thí sinh thi đợt 2 đứng thứ nhì cả nước với gần 4.700 em, công tác chuẩn bị thi đang được xúc tiến khẩn trương. “Hiện tỉnh đang họp bàn để đề nghị là nên xem xét đặc cách cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2, vì tình hình hiện nay dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh đang lo là tới thời điểm thi đợt 2 khó có thể tổ chức được. Để chuẩn bị cho tình huống này, chúng tôi có đề nghị Bộ GD&ĐT có hướng dẫn chi tiết tiêu chí để xét đặc cách”, ông Bình nói. Đại diện Sở GD&ĐT Đồng Tháp chia sẻ thêm, quan điểm của Sở là rất lo ngại nếu dịch bệnh không được kiểm soát mà phải tổ chức thi sẽ xảy ra tâm trạng lo lắng, bất an hơn cả đợt 1. “Chúng tôi lo tình huống tới ngày thi mà dịch bệnh vẫn chưa ổn, nhưng không được đặc cách mà vẫn phải thi, trong khi số lượng thí sinh còn F0, F1, F2 nhiều quá, hoặc các em trong khu vực phải phong tỏa, cách ly theo tinh thần Chỉ thị15, 16 thì cũng không thi được…”, đại diện Sở bày tỏ băn khoăn.

Còn theo ông Cao Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang, trong đợt 2 toàn tỉnh có 75 thí sinh, gồm 66 thí sinh của Kiên Giang và các thísinh của TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị và Hậu Giang gửi thi chung. Tại Sóc Trăng, Giám đốc Sở GD&ĐT Châu Tuấn Hồng cho biết, “Tỉnh không tổ chức đợt 2, lý do là chỉ có 2 thí sinh: 1 em thì đang ở An Giang, 1 em ở Long An. Tôi đã làm việc với Sở GD&ĐT An Giang và Long An, cũng như có báo cáo Bộ rồi, là sẽ gửi 2 thí sinh thi tại 2 tỉnh này”.

Là địa phương có số lượng thí sinh phải thi đợt 2 nhiều nhất cả nước với 4.920 thí sinh (4.912 thí sinh tại An Giang chưa thi đợt 1 và 8 thí sinh các tỉnh khác gửi về), trao đổi với chúng tôi vào chiều qua 22/7, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Nguyễn Quốc Khanh chia sẻ, “Trên cơ sở Bộ GD&ĐT đã chốt ngày thi cho đợt 2 vào 6-7/8, hiện toàn tỉnh đang rất nỗ lực chuẩn bị các công việc liên quan. Ngày 23/7 sẽ tiến hành họp Ban chỉ đạo để báo cáo tình hình, phối hợp với các ban, ngành để bàn giải pháp chi tiết, vừa đảm bảo cho kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và cũng đảm bảo công tác phòng dịch”.

TP.HCM xin xét đặc cách vì cùng lúc khó thực hiện nhiều nhiệm vụ

Là tâm dịch khi mỗi ngày có hàng ngàn ca mắc Covid-19 mới, TP Hồ Chí Minh có số lượng thí sinh thi đợt 2 khá đông với hơn 3.200 em. Ngày 21/7, Sở GD&ĐT đã có tờ trình gửi UBND TP về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2. Theo đó, Sở nhận định, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do đó, việc tổ chức thi đợt 2 trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, cùng sự an tâm cho phụ huynh là khó có thể thực hiện.

Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm, căn cứ Khoản 1, 2, Điều 37 về đặc cách tốt nghiệp THPT của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, thí sinh có thể được xét đặc cách trong hai trường hợp: Bị tai nạn, bịốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bịốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Từ cơ sở đó, các trường hợp thísinh thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để được hưởng đặc cách.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành chưa dự thi đợt 1, cónguyện vọng tham dự đợt 2. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách li, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, còn một số thí sinh đang thi dở phải tạm dừng vì phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Các thí sinh này có thể dự thi tiếp các môn chưa thi trong đợt 2 tới. Về quyền lợi của các thí sinh, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy chế thi, những thí sinh thuộc diện F0, đã được đặc cách tốt nghiệp THPT ở đợt 1, nay có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Các thí sinh này cần có đơn hủy quyền lợi được đặc cách. Bộ cũng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi về tuyển sinh cho thí sinh thi đợt 2. Thí sinh thi cả 2 đợt cùng xét tuyển 1 lần.

Thùy Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tin khác

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp
Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021
Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021
Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2021, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021
Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 24,5 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội
Sáng 16.9, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành.

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm chuẩn các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất với 38,07 điểm.
Xem thêm
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động