Đồng đội

Sáng nào cũng vậy, ông Đạo thường dậy rất sớm, ông tập một vài bài thể dục, dạo bước quanh khu vườn, hít thở khí trời trong lành ở một miền quê yên tĩnh. Ông ăn sáng, bữa sáng bà Minh nấu sẵn để ở bàn ăn, ông ăn xong rồi uống thuốc theo lời bác sĩ dặn.

Từ ngày nghỉ hưu, ngoài những ngày đi sinh hoạt chi bộ, nghe thời sự, hoặc thăm thú bạn bè ra ông thường ở nhà đọc sách, xem báo và nghe đài, sau đó chăm sóc cây trong vườn. Ông trồng cây cho vui cửa vui nhà, cho lũ con, lũ cháu nội ngoại đến ngày nghỉ về chơi, tha hồ mà ăn. Mà các loại cây ăn quả của ông toàn loại cây quý, do các bạn đồng đội cùng quân ngũ ngày nào đến thăm ông, bà. Họ chiết ghép, rồi đem trồng tại vườn tặng ông, bà, nào là cam sành, cam Vinh, bưởi Diễn, ổi Bo mãi tận Thái Bình, chuối Hà Nam, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Hải Dương… cứ gọi là đủ cả. Sáng nay, ông cũng đang lúi húi chăm sóc cây trong vườn, có tiếng bà Minh gọi:
- Ông ơi! Ông nghỉ tay về uống nước, có ai đến tìm ông đây này!
Ông Đạo dừng tay. Trong đầu nghĩ là mấy ông bạn ở Hội Cựu chiến binh trong làng đến chơi. Ông thong thả đi về trong sân nhà, ông thấy có một người mặc quân phục đang đứng trong sân, ông hỏi:
- Ông đến hỏi ai đấy!
Người khách cất tiếng, tiếng nói nghe không được chuẩn cho lắm, bởi nghe nghèn nghẹn trong cổ:
- Anh có phải là anh Đạo, đại đội trưởng, năm sáu chín đánh ở trận đồi Ngang phía Nam mặt trận Quảng Đà không ạ!
Ông Đạo trả lời:
- Đúng tôi tên là Đạo, có đánh trận đó, anh là ai? Ở đơn vị nào tìm đến tôi!
Người khách lạ, đi nhanh về phía ông Đạo, ông ta ôm chặt lấy ông Đạo, vừa khóc, vừa nói:
- Anh Đạo ơi! Anh không nhận ra em à! Em là Tư đây! Cái thằng mà anh đã cứu từ cõi chết trở về!
Vừa nói, ông Tư vừa vén áo quân phục lên, quay lưng lại cho ông Đạo nhìn thấy vết thương ở sau lưng. Nhìn vết thương của ông Tư, ông Đạo kêu lên:
- Tư hả! Đúng là Tư rồi, sao cậu lại tìm được đến nhà tôi. Tôi cứ tưởng cậu hi sinh ở cái trận đánh ấy. Làm sao mà cậu sống được đến ngày nay!
- Chuyện dài lắm anh ạ!


Sau trận đánh ác liệt năm ấy, ông Tư nằm ở Trạm y tế của binh đoàn hơn hai tháng, sau này vết thương đã đỡ hơn, ông được ra Bắc điều trị. Rất may là vết thương cũng mau lành, sức khỏe của ông cũng hồi phục nhanh chóng. Ông phục viên về quê lấy vợ, các con ông đã trưởng thành. Nhưng trong tâm trí ông không lúc nào nguôi ngoai nỗi nhớ về người Đại đội trưởng đã cứu ông khỏi cõi chết. Ông bảo bà Thoa vợ ông:
- Bà nó ạ! Tôi phải đi tìm ông ấy mới được, để cảm tạ tấm lòng của ông ấy đối với tôi!
- Nhưng ông biết ông ấy quê ở đâu mà tìm! Chỉ biết mỗi cái tên thì tìm làm sao được!
- Ngày ấy đơn vị của tôi phối kết hợp với trung đoàn của ông ấy, anh em mới biết tên nhau, nghe ông ấy nói là quê của ông ấy ở Thái Nguyên, mà Thái Nguyên thì rộng lớn, nhưng tôi vẫn phải đi tìm bà nó ạ! Tôi được sống như ngày nay mà không tìm đến người ta để cảm ơn thì tôi sống cũng không hơn gì chết!
- Ừ thì ông cứ đi đi! Tiền nong tôi chuẩn bị sẵn cho ông cả rồi đấy!
Ông Tư lại khăn gói lên đường, cháu Tạo nhà bên cạnh, thấy ông đi tìm đồng đội cũ, sốt sắng đèo ông đi. Hai ông cháu cơm đùm cơm nắm, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, huyện này qua huyện khác mà tin tức về ông Đạo vẫn vô vọng. Hai người không biết mấy lần đi, mấy lần về, rồi lại đi, sức khỏe của ông ngày càng giảm đi rõ rệt.
Thật trời không phụ công của ông và cháu Tạo. Hôm ấy đi đến phố huyện, hai ông cháu vào một quán nước ven đường uống nước và nghỉ ngơi cho lại sức. Thấy trong quán có nhiều khách, ông đến từng người để hỏi về ông Đạo. Có một người trung tuổi bảo ông:
- Làng tôi có một ông tên là Đạo, đi bộ đội, ông ấy đã nghỉ hưu. Ông theo tôi về làng xem có phải là người mà ông đang muốn tìm không!
Như người chết đuối với được cọc, ông và cháu Tạo liền lên xe máy theo người đàn ông tốt bụng chỉ đường.
Hai người lính ôm nhau một lúc lâu, họ mới buông nhau ra rồi vào nhà uống nước. Ông Tư bảo:
- Em bị thương nặng mà anh không bỏ em, anh bảo: Anh em sống cùng sống chết cùng chết, thế mà hai anh em mình cùng sống thế mới tài tình chứ!
Ông Đạo bảo:
- Lúc ấy em chẳng bảo anh: Anh mà bị thương thì ai chỉ huy đơn vị, em chết cũng không sao cơ mà!
Rồi ông Đạo nói tiếp:
- Chú bị đạn pháo nó bắn nổ ở phía sau nên mới bị thương sau lưng. Tôi xé áo ra băng tạm, rồi để chú nằm sấp kéo chú hơn một trăm mét ra khỏi trận địa. Vài phút sau bọn lính Mỹ rút khỏi trận địa. Cứ thế tôi cõng chú đi bộ hơn ki-lô-mét về đến binh trạm giao cho trạm xá, đến nơi chú vẫn bất tỉnh, chẳng nói năng gì. Anh em chúng tôi trở về đơn vị, rồi lại tiếp tục những trận đánh tiếp, cho đến ngày giải phóng, rồi tôi chuyển ngành, sau đó đến tuổi nghỉ hưu!
Ông Tư giọng nghẹn ngào:
- Chỉ biết tên anh và quê ở Thái Nguyên, em lặn lội đi tìm anh ròng rã mấy chục năm nay rồi. Em không gặp được anh để nói lời cảm ơn thì chết cũng không yên lòng!
Ông Đạo cười hiền lành:
- Anh em đồng đội, trong trận chiến ác liệt ấy, ai nào có tính chuyện hơn thiệt gì! Chú sống khỏe thế này tôi mừng cho chú và gia đình! Chỉ buồn là bao nhiêu đồng đội hi sinh mà mình không đền đáp được gì cho bạn chiến đấu cũ, nhiều lúc nghĩ cũng tủi!
Cả hai ông đều bùi ngùi nhớ về những người đồng đội đã cùng nhau một sống hai chết ở chiến trường ngày nào.
Bữa cơm tại gia đình ông Đạo đông đủ đồng đội những người còn sống trở về. Ông Tư thấy lòng mình thật thanh thản, ông đã tìm được người đã cứu sống mình trong mũi tên hòn đạn tại chiến trường ác liệt để nói lời cảm ơn. Cái nghĩa, cái tình đồng đội với nhau thật cao cả, thiêng liêng, quý giá và ấm áp tình người biết nhường nào. Nghĩ vậy ông Tư lại rơm rớm nước mắt.

Truyện ngắn của Nguyễn Anh Đào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, phát hiện nhiều công nhân dương tính với ma tuý

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, phát hiện nhiều công nhân dương tính với ma tuý

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành tổng kiểm tra, xét nghiệm ma túy đối với lao động làm việc tập trung tại các dự án, khu công nghiệp trên địa bàn.
Lan tỏa chính sách trợ giúp pháp lý đến người cao tuổi khó khăn

Lan tỏa chính sách trợ giúp pháp lý đến người cao tuổi khó khăn

Ngày 13/01/2026, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 1 TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2025 và triển khai Chương trình công tác năm 2026. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các Trung tâm trợ giúp pháp lý cùng đông đảo đại biểu
Lịch cấm đường, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng tại Hà Nội

Lịch cấm đường, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng tại Hà Nội

Ngày 13/1, Công an Thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 8/2/2026 tại Hà Nội

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 8/2/2026 tại Hà Nội

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), công tác chuẩn bị cho Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 đang được triển khai theo đúng kế hoạch. Hội chợ dự kiến tổ chức từ ngày 2 – 8/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), huyện Đông Anh, Hà Nội.
Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Lắk: Đẩy mạnh Tuyên truyền, ký cam kết bảo đảm an toàn giao thông vụ thu hoạch mía đường 2025–2026

Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Lắk: Đẩy mạnh Tuyên truyền, ký cam kết bảo đảm an toàn giao thông vụ thu hoạch mía đường 2025–2026

Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tổ chức ký cam kết chấp hành quy định về trật tự, an toàn giao thông đối với doanh nghiệp, lái xe vận chuyển mía đường trong niên vụ 2025–2026.

Tin khác

Xã Bình Mỹ khẳng định vị thế điểm đến du lịch trải nghiệm ven đô

Xã Bình Mỹ khẳng định vị thế điểm đến du lịch trải nghiệm ven đô
Chương trình “Chủ nhật xanh” được tổ chức tại Làng trái cây ấp An Hòa, xã Bình Mỹ, TP. Hồ Chí Minh không chỉ lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà còn mở ra hướng phát triển du lịch trải nghiệm gắn với nông nghiệp, văn hóa làng nghề và không gian sông nước đặc trưng. Qua đó, từng bước góp phần định vị Bình Mỹ trở thành điểm đến ven đô giàu bản sắc, gần gũi và bền vững.

Ban hành Quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy

Ban hành Quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy
Ngày 9/1, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đơn vị vừa ban hành Thông tư số 92/2025/TT-BNNMT ngày 31/12/2025, ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 99:2025/BNNMT về khí thải xe mô-tô, xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ.

Thống nhất sắp xếp, tinh gọn 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Thống nhất sắp xếp, tinh gọn 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.

Đồng Nai chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hỗ trợ thiết thực cho người lao động

Đồng Nai chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hỗ trợ thiết thực cho người lao động
Hướng tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tỉnh Đồng Nai tập trung huy động và phân bổ nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là chủ trương lớn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền tỉnh đối với công tác bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025

Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025
Chiều 7/1, Hội Nhà báo Thanh Hoá tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, đồng thời phát động cuộc thi ảnh “Nét đẹp Người làm báo xứ Thanh” năm 2026.

Thêm điểm tựa y tế cho người cao tuổi Hải Phòng

Thêm điểm tựa y tế cho người cao tuổi Hải Phòng
Ngày 06/01/2026, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Khoa Lão khoa, một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong hành trình hơn 120 năm xây dựng và phát triển vì sức khỏe nhân dân. Việc ra đời Khoa Lão khoa không chỉ đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mà còn thể hiện sự chủ động, kịp thời trước xu thế già hóa dân số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Lâm Đồng gấp rút dựng lại mái ấm cho bà con vùng lũ đón Xuân

Lâm Đồng gấp rút dựng lại mái ấm cho bà con vùng lũ đón Xuân
Càng gần Tết Nguyên đán, không khí thi công tại nhiều địa phương của tỉnh Lâm Đồng càng khẩn trương. Các lực lượng vũ trang, công an và chính quyền địa phương đang cùng nhau “chạy đua với thời gian” để dựng lại những mái nhà kiên cố cho người dân vùng lũ, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, an tâm đón Xuân.

Hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai
Tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu tới ngày 15/1 không còn người dân nào không có nhà và đề nghị huy động nguồn lực, tính toán hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa lại nhà sau thiên tai.

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031”
Lạng Sơn phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

CPI năm 2025 tăng 3,31%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra

CPI năm 2025 tăng 3,31%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra
Báo cáo kinh tế - xã hội quý IV và năm 2025 của Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, năm 2025, CPI tăng 3,31% so với năm trước, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Hoàn thành vượt tiến độ nhiệm vụ xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản

Hoàn thành vượt tiến độ nhiệm vụ xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản
Đến ngày 15/12/2025, các đơn vị của EVN đã hoàn thành việc cấp điện cho 129/129 thôn, bản lõm sóng chưa có điện, đạt tỷ lệ 100%, vượt tiến độ 15 ngày so với chỉ đạo của Chính phủ.

Đề xuất Chủ tịch nước tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho hơn 1,6 triệu người có công

Đề xuất Chủ tịch nước tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho hơn 1,6 triệu người có công
Chính phủ đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy từng nhóm đối tượng.

BHXH thành phố Hà Nội hướng dẫn chi quà Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

BHXH thành phố Hà Nội hướng dẫn chi quà Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026
Để thực hiện công tác chi quà Tết được kịp thời, an toàn, đầy đủ và đúng quy định cho người hưởng, BHXH thành phố và Bưu điện chi trả quà Tết của UBND thành phố Hà Nội cho người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức động (MSLĐ) hằng tháng bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản cùng kỳ chi trả lương hưu tháng 2/2026.

Phú Thọ: Làng hoa Đức Bác hối hả vào vụ Tết

Phú Thọ: Làng hoa Đức Bác hối hả vào vụ Tết
Làng trồng hoa, cây cảnh thì giáp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất trong năm, bởi đây là giai đoạn người nông dân dồn sức chăm bón, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để hoàn thiện những chậu hoa, cây cảnh đẹp nhất. Tại thủ phủ hoa, cây cảnh Đức Bác (xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ) cũng không ngoại lệ khi các chủ vườn đang chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường những chậu hoa cây cảnh đẹp, độc, lạ phục vụ thị trường Tết.

Tam Đảo – điểm đến hấp dẫn trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tam Đảo – điểm đến hấp dẫn trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026
Năm nay, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày nên nhiều điểm du lịch ở tỉnh Phú Thọ hút khách, trong đó phải kể đến Tam Đảo- địa danh được Tổ chức Giải thưởng thế giới World Travel Awards bình chọn “Thị trấn du lịch hàng đầu Thế giới”.
Xem thêm
Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.
Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Chăm sóc người bệnh tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Thanh Hóa - Hành trình nhân ái giữa đời thường

Chăm sóc người bệnh tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Thanh Hóa - Hành trình nhân ái giữa đời thường

Trung tâm Bảo trợ xã hội số 1 Thanh Hóa hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc 519 người bệnh tâm thần, trong đó phần lớn là người mắc bệnh tâm thần nặng, mãn tính
Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình đầy nghị lực của “ông điếc” Nguyễn Văn Thành và “bà mù” Nguyễn Thị Thủy vẫn lặng lẽ được viết tiếp.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.
Phiên bản di động