Vụ chiếm đoạt hàng nghìn mét vuông đất của dân ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa:

Đơn gửi hơn 6 tháng vẫn chưa được giải quyết (!?)

Bị chiếm đoạt một cách trắng trợn thửa đất 3.600m2, chặt 6 cây xoài, 20 cây điều cổ thụ, chủ tài sản làm đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự. Luật quy định 20 ngày phải trả lời: Khởi tố hay không khởi tố! Thế nhưng, đến nay đã nửa năm (6 tháng) các cơ quan chức năng vẫn... im lặng(!?)...
Thửa đất số 82, lô số 9, diện tích 3.600m2 tọa lạc tại núi Hòn Rồng, thuộc phường Cam Lộc, TP Cam Ranh được cụ Đỗ Thị Ước, sinh 1934, trú tại phường Cam Phú, khai hoang trồng cây ăn trái từ năm 1962. Năm 2003, cụ Ước cùng con trai là Nguyễn Văn Hùng, sinh 1972, viết giấy tay chuyển nhượng cho anh Đặng Văn Quyết, sinh 1978, trú phường Cam Lộc. Lúc này trên đất đã có hàng chục cây điều và cây xoài cho thu hoạch hằng năm. Ngày 18/11/2017, anh Quyết cùng vợ là chị Đặng Thị Lê Dung làm Hợp đồng chuyển nhượng cho anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, với giá 100 triệu đồng. Từ đó anh Trung canh tác và thu hoạch. Tuy nhiên, tháng 4/2019, có hai người là Nguyễn Đức Hùy, sinh 1950, trú nhà số 5, đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, ra Cam Ranh cấu kết với Lê Tùng, sinh 1980, trú phường Cam Lợi ngang nhiên đến chiếm đoạt thửa đất, chặt cây, san ủi mặt bằng, phân lô bán nền. Anh Trung cùng cha mẹ là ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh đã nhiều lần làm đơn trình báo chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương nhưng không được cơ quan nào giải quyết. Ngày 20/11/2020, anh Trung làm đơn Tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Cam Ranh.

Đơn của anh Trung cho rằng có “dấu hiệu về tội cưỡng đoạt tài sản”. Điều 170, Bộ luật Hình sự quy định “Tội cưỡng đoạt tài sản”, thì hành vi của Nguyễn Đức Hùy và Lê Tùng đã hội đủ, vì từ tháng 4/2019 đến nay, thửa đất của anh đã bị Nguyễn Đức Hùy và Lê Tùng ngang nhiên chiếm đoạt, chặt phá cây cối; san ủi mặt bằng, phân lô xây móng đá chẻ, đúc trụ bằng bê tông, rào từng lô bằng lưới B40, rao bán đất nền. Bên cạnh hành vi cưỡng đoạt nêu trên, nhóm người này còn có hành vi hủy hoại tài sản. 20 cây điều và 6 cây xoài cổ thụ, mỗi năm cho thu hoạch hàng chục triệu đồng đã bị chặt hạ và tiêu hủy. Hành vi của Nguyễn Đức Hùy và Lê Tùng đối với anh Trung và nhiều người khác đã “Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” tại địa phương.

Vườn cây 3.600m2 của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung  đã bị san ủi, phân lô, rào dậu, giờ chỉ còn lại 2 cây xoài.
Vườn cây 3.600m2 của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung đã bị san ủi, phân lô, rào dậu, giờ chỉ còn lại 2 cây xoài.

Với hành vi nói trên, anh Trung đã kiến nghị Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Hùy và Lê Tùng về các hành vi: Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự và Hủy hoại tài sản của người khác, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, đã 6 tháng trôi qua nhưng Công an TP Cam Ranh chưa xem xét vụ việc.

Do không được trả lời nên ngày 5/3/2021, anh Trung có đơn khiếu nại về việc chậm giải quyết của Công an TP Cam Ranh gửi các cấp thẩm quyền và cơ quan thông tấn báo chí. Ngày 12/3/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh có Văn bản số 811/ĐCSHS do Thượng tá Đào Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh kí, gửi ông Trung cho biết: “Ngày 9/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an, TP Cam Ranh đã tiếp nhận đơn tố giác của anh Trung và hiện nay đang tiến hành kiểm tra, xác minh”. Theo anh Trung, ngày 9/3/2021, anh không có đơn nào gửi Công an Cam Ranh, mà chỉ có đơn ngày 20/11/2020. Đơn được gửi bằng chuyển phát nhanh. Có thể Cơ quan CSĐT, Công an Cam Ranh nhận được đơn khiếu nại của anh Trung ngày 5/3/2021 gửi các cấp và được cơ quan nào đó chuyển đến (!).

Thế nhưng, từ đó (ngày 12/3/2021) đến nay tiếp tục hơn 2 tháng nữa nhưng vẫn không thấy Công an TP Cam Ranh có một động tác nào tiếp theo. Không thấy triệu tập anh Trung lên để thẩm tra, xác minh nội dung tố giác. Ngày 5/5/2021, với tư cách nhà báo, chúng tôi đã có văn bản gửi ông Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị can thiệp, xem Công an TP Cam Ranh vì sao chưa trả lời đơn tố giác tội phạm của công dân? Nhưng đến nay ông Giám đốc vẫn im lặng?.

Tình hình tội phạm trong thời gian qua diễn biến cực kì phức tạp. Có nơi đã xảy ra tình trạng bọn tội phạm “bắt tay” với một số cán bộ tha hóa để lộng hành. Bài học vụ án Năm Cam ở TP Hồ Chí Minh trước đây và Đường Nhuệ ở Thái Bình vừa qua đang còn là điều nhức nhối. Tại Cam Ranh, trong vụ “xẻ núi Hòn Rồng”, chúng tôi cũng đã nghe dư luận dân cư địa phương đặt nghi vấn: “Phải chăng một số cán bộ địa phương đã được chia quyền lợi ở khu vực mà Nguyễn Đức Hùy và Lê Tùng đang lộng hành?”. Không thể tin hoàn toàn dư luận, nhưng việc chưa làm rõ đơn tố giác của anh Trung sự nghi vấn ấy vẫn còn.

Vụ anh Trung tố giác Nguyễn Đức Hùy và Lê Tùng cưỡng đoạt và hủy hoại tài sản đã 6 tháng nay, nhưng chưa có động thái xem xét thì rõ ràng là chuyện không bình thường. Điều 14, Thông tư 28/TT-BCA ngày 26/3/2020 của Bộ Công an quy định: “Các biện pháp áp dụng trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”: Khi thực hiện việc kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm điều tra viên được phân công phải triệu tập và lấy lời khai của những người tham gia tố tụng có liên quan. Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: “Thời hạn thủ tục tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài, nhưng không quá 2 tháng. Hết thời hạn nói trên, Cơ quan CSĐT phải ra một trong các quyết định: a, Quyết định khởi tố vụ án hình sự; b, Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; c, Quyết định tạm đình chi việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tại sao anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung gửi đơn đến nay đã 6 tháng mà Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh chưa triệu tập để xác minh? Chúng tôi dành câu trả lời này cho Công an TP Cam Ranh và tỉnh Khánh Hòa(!)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động