Đời sống pháp luật

Thứ năm, 27-12-2018 | 13:43 GMT+7

Xung quanh đền bù GPMB nâng cấp Quốc lộ 39B, điạ phận xã An Bồi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình: Những sai phạm trong giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện?

 Nếu không mở rộng nâng cấp Quốc lộ 39B thuộc địa phận xã An Bồi, thì diện tích 205m2 đất nhà ở trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông Đặng Văn Đài và bà Ngô Thị Hiền đến nay vẫn yên vị. Thế nhưng, với sự “nhập nhèm” không tôn trọng sự thật của Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB), lãnh đạo UBND xã An Bồi và Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương ban hành những văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, khiến vụ việc kéo dài  gần 5 năm vẫn chưa được giải quyết…

Nội dung vụ việc

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, đơn khiếu nại tố cáo của ông Đài, bà Hiền và khảo sát thực địa cho thấy: Ngày 2/1/1991, vợ chồng ông Đài có nhận chuyển nhượng của ông Chu Mai Hiệp, ở thôn An Đông, xã An Bồi, 205m2 nhà ở cạnh Quốc lộ 39B, đã được UBND xã An Bồi xác lập. Năm 1996, sau khi được thẩm định theo đúng quy trình, Hội đồng xét cấp sổ đỏ và Chủ tịch UBND xã An Bồi hoàn tất hồ sơ trình lên huyện; ngày 20/12/1996, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương đã kí cấp số đỏ diện tích đất trên cho vợ chồng ông Đài - bà Hiền mang số sổ H564480. Gia đình ông Đài, bà Hiền đã thực hiện nộp thuế nhà đất diện tích đó từ năm 1991 đến nay.

Năm 2014, Thái Bình tiến hành mở rộng nâng cấp Quốc lộ 39B, trong đó gia đình ông Đài thuộc diện phải thu hồi một phần diện tích để mở rộng đường. Chủ trương đó được gia đình ông Đài chấp hành nghiêm túc. Thế nhưng, sau khi khấu trừ diện tích thu hồi, UBND xã An Bồi xác nhận diện tích đất còn lại không đúng với diện tích thể hiện trên sổ đỏ, khiến ông bà không chấp nhận. Để bảo đảm tiến độ thi công và giải quyết những tồn tại bức xúc ở các địa phương, ngày 13/10/2014, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú cùng Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương và lãnh đạo một số ngành chức năng của tỉnh, huyện đã trực tiếp về gặp ông Đài, bà Hiền, đồng thời đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Thế nhưng, sau khi ông Đài, bà Hiền chấp nhận dỡ nhà để mở đường, UBND xã An Bồi, UBND huyện Kiến Xương lại cố tình không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, buộc ông Đài, bà Hiền có đơn khiếu nại với UBND xã An Bồi để giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 17/5/2017, Chủ tịch UBND xã An Bồi Hà Thị Thu Thanh kí Quyết định số 24/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại. Thấy nội dung Quyết định giải quyết khiếu nại trên thiếu trung thực, trái pháp luật; ngày 5/6/2017, ông Đài, bà Hiền có đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương.  Ngày 6/12/2017, ông Đài, bà Hiền đã có đơn tố cáo ông Bùi Đức Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương lên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Ngày 4/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 37/TB-UBND đã xác lập:  "Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương  giải quyết đơn khiếu nại đề ngày 5/6/2017 của công dân đã quá thời hạn giải quyết nhưng vẫn không Quyết định giải quyết khiếu nại là tố cáo đúng" và yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương nghiêm túc khẩn trương giải quyết vụ việc theo đúng quy định. Tuy nhiên, thay bằng thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch huyện Kiến Xương lại tiếp tục giao cho các phòng, ban chức năng viện ra nhiều căn cứ thiếu cơ sở để trả lời công dân. Để rồi sau đó, trước khi điều chuyển đi nơi khác lại phó thác cho Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Oánh kí ban hành Quyết định 1623/QĐ-UBND, ngày 22/11/2018 có dấu hiệu trái pháp luật.
Hiện trạng nhà đất sau khi khấu trừ 57,7m2 mở rộng Quốc lộ 39B và sổ đỏ của gia đình ông Đặng Văn Đài có diện tích 205m2.

Khi sự thật được phơi bày

Từ nội dung Quyết định số 1623/QĐ-UBND nêu trên thể hiện đơn khiếu nại của ông Đài, bà Hiền đã phản ánh đúng, thậm chí còn rõ thêm việc Hội đồng GPMB huyện có dấu hiệu gian lận, chiếm giữ số tiền bồi thường 4,7m2  đất của ông Đài, bà Hiền. Điều đáng ngạc nhiên là các căn cứ để xác định giải quyết của Quyết định lại không áp dụng luật và các quy định tại thời điểm của vụ việc. Có thể nói, cho đến thời điểm này, Hội đồng xét cấp sổ đỏ, UBND xã An Bồi và Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương Quyết định cấp sổ đỏ số H564480, ngày 26/12/1996 cho ông Đài, bà Hiền là đúng pháp luật, quy định tại thời điểm đó và hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, Quyết định số 1623/QĐ-UBND lại cho rằng, Biên bản chuyển nhượng giữa gia đình ông Hiệp với gia đình ông Đài ngày 16/1/1991 chỉ xác định 155,6m2. Trong khi đó, hồ sơ địa chính đo đạc năm 1991 của xã, hiện trạng thửa đất đó có diện tích 205m2  là hoàn toàn phù hợp với Giấy chuyển nhượng bán nhà của ông Hiệp (viết tay) đề ngày 2/1/1991, có xác nhận của UBND xã ngày 9/1/1991. Nguồn gốc diện tích 48,4m2 được cho là đã dôi dư theo Biên bản ngày 19/1/1991 là đất ông Hiệp (chủ cũ) diện tích được khẩn hoang và quản lí từ lâu đời. Trong thực tế, trước đó diện tích đất này, UBND xã An Bồi cũng không hề giao cho bất kì tổ chức, cá nhân nào sử dụng và lại tiếp tục lập Biên bản giao cho gia đình ông Đài quản lí sử dụng và thực hiện nghĩa vụ thuế của Nhà nước. Căn cứ vào Luật Đất đai năm 1993 và các Quyết định của UBND tỉnh Thái Bình quy định giải quyết những thiếu sót, tồn tại trong quản lí sử dụng đất, Hội đồng xét cấp sổ đỏ và UBND xã An Bồi đã thực hiện hợp pháp hóa 48,4m2 đó cho gia đình ông Đài và đề nghị UBND huyện Kiến Xương cấp sổ đỏ cho gia đình ông là đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Điều đó đến nay hoàn toàn phù hợp và không hề trái với quy định của các Nghị định số 79/2001/NĐ-CP, Nghị định số 181/2017/NĐ-CP, Nghị định số 49/2014/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn đăng tải trên cổng thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình. Nghị định số 79/2004/NĐ-CP quy định: "Người đang sử dụng đất có giấy tờ (có thể ghi tên người khác) về việc chuyển nhượng mua bán nhà ở gắn liền với đất trước khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực (15/10/1999) được UBND xã xác nhận không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất. Ngoài ra, đất không có giấy tờ nhưng được làm nhà ở và sử dụng ổn định trước thời điểm trên, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cũng được hợp thức hóa". Từ quy định nêu trên, năm 1996, UBND  xã An Bồi và UBND huyện Kiến Xương xét cấp sổ đỏ cho gia đình ông Đài là đúng pháp luật và hoàn toàn phù hợp với diện tích gia đình ông đang quản lí và sử dụng hiện nay, đúng quy hoạch, không tranh chấp. Việc Quyết định số 1623/QĐ-UBND của UBND huyện Kiến Xương viện cớ diện tích dôi dư 48,4m2 để thu hồi sổ đỏ số H564480 của gia đình ông Đài, bà Hiền là có dấu hiệu trái pháp luật.

Vụ việc từ đơn giản nay lại càng trở nên phức tạp, dẫn từ sai phạm này đến sai phạm khác. Phải chăng do năng lực hiểu biết pháp luật hay quan liêu, cửa quyền mà Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương có những dấu hiệu sai phạm như vậy? Chính vì vậy, ông Đài, bà Hiền tiếp tục có đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn ban hành văn bản trái pháp luật tới các cơ quan có thẩm quyền và đề nghị giữ nguyên hiệu lực pháp luật sổ đỏ số H564480 ngày 20/12/1996 của UBND huyện Kiến Xương đã cấp cho gia đình ông bà. Sổ đỏ đó, chỉ được điều chỉnh khi gia đình ông được nhận hết số tiền bồi thường GPMB mà UBND huyện Kiến Xương đang chiếm giữ và được khấu trừ với diện tích mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 39B. Đó là đòi hỏi chính đáng cần được các cơ quan có thẩm quyền ở Thái Bình tôn trọng xem xét và giải quyết dứt điểm.
Nguyễn Trọng Thắng

Tin đọc nhiều